Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của tỉnh kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại xã Thái Hưng.

        Sáng ngày 28/5, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của tỉnh do Đ/c Đinh Trọng Xá - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại xã Thái Hưng. Cùng dự với đoàn có các Đ/c Nguyễn Trọng Lộ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đ/c Trần Thị Vân - Uỷ viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Thủ trưởng 1 số ban ngành của huyện đã tới dự…. 

 Đ/c Đinh Trọng Xá - Tỉnh Uỷ viên, Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra.

Đ/c Nguyễn Trọng Lộ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại hội nghị.

 Các đại biểu dự hội nghị.

      Thực hiện Pháp lệnh số 34 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội khóa XI về thực hiện quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn; BCH Đảng bộ xã Thái Hưng đã xây dựng kế hoạch, tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết của cấp trên; coi trọng nguyên tắc tập trung dân chủ; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan đơn vị. Những điều dân biết, dân bàn, dân thực hiện và dân giám sát, kiểm tra được xây dựng cụ thể trong Quy ước thôn,  quy chế cơ quan, đơn vị, công khai và niêm yết các thủ tục hành chính để nhân dân biết thực hiện. Khi huy động sự đóng góp của nhân dân được bàn bạc và thống nhất, tạo sự hưởng ứng tích cực trong cán bộ và nhân dân. Trong phong trào thi đua “dân vận khéo” để xây dựng nông thôn mới, nhân dân đã tự bàn và quyết định trực tiếp như mức đóng góp xây dựng đường giao thông thôn, xóm; đường giao thông nội đồng; xây dựng các công trình phúc lợi trực tiếp liên quan đến người dân. Tiêu biểu như thôn Tống Xuyên nhân dân đã đóng góp gần 30 nghìn m2 đất xây dựng Đình, đường giao thông nội đồng và nhà thờ họ giáo; nhân dân thôn Phú Ốc góp trên 8 nghìn m2 đất làm đường giao thông, tu sửa Đình làng, với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng. Công tác thi đua khen thưởng được thực hiện thường xuyên đã khuyến khích, động viên cán bộ, nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của các cấp chính quyền.

     Trong không khí thẳng thắn, cởi mở của buổi làm việc, các đại biểu đã nêu rõ những khó khăn, tồn tại, chia sẻ kinh nghiệm, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình và tham gia đóng góp ý kiến về tiếp tục triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.  

     Phát biểu tại buổi kiểm tra, Đ/c Nguyễn Trọng Lộ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận những kết quả đạt được trong thực hiện QCDC của xã Thái Hưng và đề nghị các cấp ủy Đảng, Chính quyền xã tiếp tục phát huy những kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại; thực hiện công khai, minh bạch các khoản đóng góp, các thủ tục hành chính, phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện hiệu quả chương trình thoát nghèo và giải quyết kịp thời các vụ việc tại cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã.

       Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Đ/c Đinh Trọng Xá - Tỉnh Uỷ viên, Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh đánh giá cao kết quả xã Thái Hưng đạt được về thực hiện QCDC trong thời gian qua. Đồng chí yêu cầu xã tiếp thu các ý kiến đóng góp, phát huy quy chế dân chủ trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của xã. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biển, quán triệt và cụ thể hoá các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác dân vận nói chung, thực hiện QCDC nói riêng. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, phát huy vai trò người đứng đầu và hoạt động của BCĐ xã về thực hiện QCDC, gắn với thực hiện NQT.Ư 4 (khoá XII) và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về kiến thức pháp luật, vai trò làm chủ của nhân dân.

      Buổi chiều cùng ngày,  Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của tỉnh đã kiểm tra việc thực hiện Pháp lệnh số 34 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội khóa XI về thực hiện quy chế dân chủ tại xã Phúc Khánh, xã Hồng Lĩnh.

 

Hoàng Thủy

Đài TT – TH Hưng Hà

Đọc 204 lượt
Đánh giá mục này
(3 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Xây dựng Đảng