Print trang này

Giáo dân giáo xứ Chấp Trung - xã Đoan Hùng kính chúa yêu nước, tốt đời, đẹp đạo.

Kính chúa yêu nước, tốt đời đẹp đạo là phương châm để đồng bào giáo dân giáo xứ Chấp Trung, xã Đoan Hùng thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Con đường vào giáo xứ Chấp Trung được mở rộng

        Con đường đi vào giáo xứ Chấp Trung trước đây đã được làm, tuy nhiên chỉ đủ một ô tô 4 chỗ đi vào. Nhận thấy nhu cầu đi lại của nhân dân nhiều nên ngay sau khi về nhận nhiệm vụ tại giáo xứ Chấp Trung năm 2018, linh mục Vũ Văn Thái đã cùng các ông bà trong hội đồng giáo mục đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông. Người góp công, người góp của, người hiến đất làm đường, giờ đây con đường đi vào giáo xứ dài hơn 100 m đã rộng rãi, phục vụ đi lại của bà con giáo dân cũng như nhân dân trong thôn. Ông Vũ Văn Thái – Linh mục giáo xứ Chấp Trung xã Đoan Hùng nói: Để mở rộng được con đường, nhiều hộ đã chẳng lề hà, tính toán, so đo thiệt hơn, sẵn sàng tháo dỡ cổng dậu, công trình phụ hiến đất. Như giao đình nhà ông Trần Văn Quận, nhà ông Trần Văn Sơn, ông Trần Văn Sinh, … nhà thì tháo dỡ 1 gian bếp, nhà thì dịch vào 1m đất, phá bỏ tường bao, cổng dậu để đảm bảo mặt đường rộng 8m. Còn ông Đông đang đi làm tại Quảng Ninh, được biết xóm làm đường, ông đã xin nghỉ về quê đóng góp ngày công làm đường.

       Đẹp đường, đẹp xóm, đẹp giáo xứ cũng là đẹp cho gia đình, đẹp cả cộng đồng nên dù không theo đạo Thiên chúa nhưng để mở rộng đường đi vào giáo xứ gia đình bà Lâm Thị Nụ - thôn Chấp Trung 2 sẵn hiến đất làm đường. Bà cho biết, nếu cần mở rộng đường nữa bà sẵn sàng hiến thêm đất để làm

    Không phân biệt Lương – Giáo nhà nào có việc thì sắn tay vào làm, “tối lửa tắt đèn có nhau”, hàng xóm láng giềng thân tình giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Bà con giáo dân nhiệt tình tham gia vào các hoạt động thôn, xóm; những ngày giáo xứ có lễ thì đồng bào bên lương đến làm, việc hiếu, việc hỉ đều giúp nhau đến khi xong công việc. Đây là một trong điểm mạnh của giáo xứ Chấp Trung gắn kết sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, về công tác tôn giáo. Giáo xứ Chấp Trung đã tuyên truyền, vận động bà con giáo dân xây dựng gia đình có cuộc sống thuận hòa, vun đắp tình làng, nghĩa xóm.

       Ông Đoàn Văn Cân - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đoan Hùng  cho biết: Hàng năm các hộ giáo dân đều đăng ký và thực hiện các nội dung thi đua được cụ thể hóa bằng các hương ước, quy ước ở khu dân cư. Các hộ giáo dân đã nghiêm túc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, rèn luyện thể dục thể thao. Xứ đạo xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài để thúc đẩy phong trào xã hội học tập trong cộng đồng giáo dân. Trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, giáo dân đã xây dựng khu dân cư giáo dân an toàn, không có tội phạm và các tệ nạn xã hội; tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, đem lại bình yên thôn xóm… Giáo dân nơi đây một lòng đi theo Đảng, nghiêm túc thực hiện đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng và tôn giáo. Sống tốt đời, đẹp đạo với tinh thần “kính Chúa, yêu nước”, việc hiếu, hỉ được tổ chức trang trọng, tiết kiệm. Do vậy, số gia đình đạt văn hóa trong giao xứ năm sau cao hơn năm trước, giáo xứ đạt xứ họ đạo 4 gương mẫu.  

       Với mục tiêu phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững, giáo dân giáo xứ Chấp Trung đã năng động, sáng tạo, mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cây con giống mới có năng suất cao vào sản xuất; tập trung phát triển kinh tế theo mô hình trang trại tổng hợp, kinh doanh, dịch vụ… Nhiều gia đình Công giáo đã trở thành những tấm gương tiêu biểu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, năng động trong kinh doanh, góp phần nâng cao đời sống và làm giàu cho xã hội. Có thể kể đến một số điển hình như: Hộ bà Vũ Thị Ngai, nuôi gia cầm, thả 2 ao cá, nuôi bò thu nhập kinh tế cao… Bên cạnh đó, bà con giáo dân trong giáo xứ luôn đoàn kết, phát huy tinh thần tương thân tương ái, tích cực động viên, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

      Cuộc sống của giáo dân giáo xứ Chấp Trung ngày càng sung túc,bộ mặt xóm thôn khang trang càng củng cố thêm niềm tin của đồng bào Công giáo với Đảng, Nhà nước; tình đoàn kết giữa đồng bào Công giáo với các tầng lớp nhân dân. Giáo dân phấn khởi, tin tưởng thực hiện tốt phương châm “kính Chúa, yêu nước”, sống “tốt đời, đẹp đạo”, cùng góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh./.

 

Trúc Lành

Đài TT - TH Hưng Hà

 

 

Đọc 124 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Văn hóa - Xã hội

mới nhất từ Đài TTTH Hưng Hà