Uỷ ban Mặt trận tổ quốc xã Thái Hưng phối hợp với các đoàn thể làm tốt công tác giảm nghèo

          Thời gian qua, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã Thái Hưng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, cụ thể hóa 5 nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và phong trào " Cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau", đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền trong xã thực hiện tốt công tác giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày thêm khởi sắc.

      Xác định công tác xây dựng, sửa chữa nhà Đại đoàn kết là nhiệm vụ quan trọng, hằng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thái Hưng chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền khơi dậy truyền thống “Tương thân tương ái”, vận động các tầng lớp nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, tạo nguồn kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở, trao quà giúp những người có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, có thêm niềm tin, nghị lực vượt khó, vươn lên thoát nghèo. 5 năm qua, cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của MTTQ cấp trên,  MTTQ xã Thái Hưng đã hỗ trợ xây mới 03 nhà đại đoàn kết và sửa chữa 05 nhà, với số tiền gần 140 triệu đồng; ngoài ra còn hỗ trợ khám chữa bệnh cho các hộ nghèo mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn dủi do đột xuất 2,5 triệu đồng, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên 5 triệu đồng; Tiếp nhận và trao tặng quà tết của các doanh nghiệp là con em quê hương cho 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, số tiền trên 200 triệu đồng. Hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2019, xã Thái Hưng đã thu được trên 17 triệu  đồng. Từ số tiền vận động, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tặng quà cho 25 hộ nghèo và 16 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp ngày hội Đại Đoàn kết toàn dân ở các khu dân cư, với số tiền gần 10 triệu đồng; Các khu dân cư đã biểu dương tặng quà cho 44 gia đình và 10 dòng họ đạt danh hiệu gia đình, dòng họ văn hóa tiêu biểu. Cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thái Hưng và các tổ chức thành viên còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, nêu cao ý chí tự lực, tự cường trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Các đoàn thể tín chấp, tạo điều kiện cho hội viên, nhân dân có nhu cầu được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội trên 10 tỷ đồng; phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kĩ thuật tư vấn, giới thiệu việc làm; triển khai các phong trào, mô hình hỗ trợ hội viên, nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

        Bằng việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, Mặt trận và các đoàn thể xã Thái Hưng đang góp phần quan trọng trong việc khuyến khích, tạo điều kiện giúp hội viên, nhất là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Cũng từ tuyên truyền, vận động, nhận thức và hành động của hội viên, nhân dân đã có chuyển biến tích cực. Nhiều hộ khó khăn không còn trông chờ, ỷ lại vào sự trợ giúp của Nhà nước mà đã nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm từ 6,84% năm 2016 xuống còn 3,01% năm 2018.

      Lập thành tích kỷ niệm 89 năm ngày thành lập MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Thái Hưng tiếp tục củng cố tổ chức, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong xã; thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tăng cường đồng thuận trong nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân xã nhà hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và những năm tiếp theo.

Đ/c Nguyễn Văn Tôn - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Thái Hưng tặng quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư thôn Tân Dương.

 

          Hoàng Thủy

         Đài TT - TH Hưng Hà

 

Đọc 91 lượt
Đánh giá mục này
(3 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Văn hóa - Xã hội