Hưng Hà chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau.

Với phương châm không để ai bị bỏ lại phía sau, những năm qua, huyện Hưng Hà đã có nhiều hoạt động hướng về người nghèo với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành, đùm lá rách.

       Trong những ngày cả nước đang hướng về người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi đến thăm gia đình bà Lưu Thị Xê – thôn Trung Thôn 2, xã Kim Trung. Người con trai của bà vừa qua đời vì tai nạn rủi ro để lại bố mẹ già, vợ và 3 con thơ dại. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Kim Trung đã trích quỹ vì người nghèo của xã 1 triệu đồng để kịp thời động viên gia đình.

      Gia đình bà Lưu Thị Xê là một trong hàng chục hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được  ủy ban MTTQ Việt Nam xã Kim Trung tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời trong dịp lễ, tết, tai nạn rủi ro. Với nguồn quỹ 46 triệu đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Kim Trung đã tặng 62 xuất quà cho hộ nghèo mỗi xuất 300 nghìn đồng, hỗ trợ khó khăn, tai nạn rủi ro, bệnh tật kéo dài 6 trường hợp mỗi xuất trị giá từ 500 đến 1 triệu đồng. Để sử dụng hiệu quả nguồn quỹ vì người nghèo, Ủy ban MTTQ xã Kim Trung thực hiện công khai, dân chủ trong thu và sử dụng quỹ vì người nghèo, do vậy đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân.

 

 Bà Nguyễn Thị Chọn bên ngôi nhà vừa mới được xây

     An cư, mới lập nghiệp, là những hộ có thu nhập bình thường xây được căn nhà cũng là cả một đời người, thì với những hộ nghèo thì đó chỉ là ước mơ. Nhưng giờ đây với sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, những hộ nghèo đã được ở trong những ngôi nhà khang trang hơn, cuộc sống ổn định hơn và đã có những hộ thoát nghèo. Bà Nguyễn Thị Chọn – Thôn Tân Dân, xã Hòa Bình có hoàn cảnh éo le, thân một mình nuôi con khôn lớn, nhiều năm nay mẹ con bà phải sống trong căn nhà cấp 4 xuống cấp. Đầu năm 2019, Bà Chọn được Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ 30 triệu đông, hỗ trợ động viên của anh em bạn bè, ban ngành, đoàn thể, mẹ con bà Chọn đã cất được ngôi nhà mái bằng khang trang. Giờ đây mỗi đợt gió lạnh về hay mùa mưa bão, gia đình bà không còn phải lo lắng nữa. Và mừng hơn cả là bà đã thoát nghèo.

      Năm 2019, xã Hoà Bình đã cùng cấp trên khảo sát và hỗ trợ xây dựng được 2 nhà đại đoàn kết, xóa nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một là việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp các gia đình có chỗ ở ổn định, là niềm động viên để họ vươn lên trong cuộc sống. Khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng, góp phần cùng các cấp ủy đảng, chính quyền giúp người nghèo cải thiện điều kiện về nhà ở, nâng cao đời sống.

 

Mô hình hũ gạo tình thương của Hội phụ nữ xã Minh Hòa

      Chăm lo cho người nghèo là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Với tinh thần “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, năm 2019, Ban thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã tiếp nhận và trao 65.890 xuất quà, với tổng số tiền trên 17 tỷ đồng cho các hộ chính sách, hộ nghèo. Huyện trích quỹ vì người nghèo trao 650 xuất quà trị giá 195 triệu đồng cho hộ nghèo ở các xã, thị trấn. Hỗ trợ xây mới và sữa chữa 42 "Nhà đại đoàn kết". Từ nguồn quỹ thu được, đã kịp thời hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, các hội đoàn thể có những phong trào thiết thực góp phần xóa đói, giảm nghèo như: Hội nông dân với phong trào thi đua lao động, sản xuất, kinh doanh giỏi, hội cựu chiến binh với phong trào cựu chiến binh làm theo lời Bác phát triển kinh tế, làm giàu trên mặt trận mới. Đặc biệt, hội phụ nữ với phong trào giúp nhau xóa đói giảm nghèo đã đi vào cuộc sống của mỗi cán bộ, hội viên bằng những hoạt động thiết thực như: Phụ nữ giúp nhau vốn, ngày công lao động làm kinh tế, phong trào hũ gạo tình thương, nuôi lợn nhựa tiết kiệm… Từ những phong trào đã kịp thời giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn vượt qua hoạn nạn, vươn lên thoát nghèo.

     Bằng những việc làm thiết thực, và hiệu quả, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị chung tay vì người nghèo, nên, đã góp phần giảm tỷ lệ hội nghèo của huyện Hưng Hà xuống còn 2,89%./

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà

Đọc 109 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Văn hóa - Xã hội