Xã Thái Hưng tổ chức lễ khánh thành tu bổ, nâng cấp Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, Đình thôn Tống Xuyên

       Sáng ngày 10/11, xã Thái Hưng tổ chức lễ khánh thành tu bổ, nâng cấp Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, Đình thôn Tống Xuyên. Đ/c Trần Thị Vân - Uỷ viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban dân vận Huyện ủy; Đ/c Nguyễn Văn Trường - Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện; Thủ trưởng 1 số phòng, ban ngành của huyện đã tới dự. 

 

 Các đại biểu dự lễ khánh thành tu bổ, nâng cấp Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình thôn Tống Xuyên

 Các đại biểu dâng hương tưởng niệm thành hoàng "Cao Sơn Đại vương" và "Bảo Hoa Công chúa".

 Đ/c Nguyễn Văn Trường - Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ.

    Đ/c Hoàng Văn Đãng - Chủ tịch UBND xã Thái Hưng báo cáo kết quả tu bổ, nâng cấp Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình thôn Tống Xuyên.   

         Đình, Miếu, thôn Tống Xuyên, xã Thái Hưng là một khu di tích cổ, thờ phụng vị thành hoàng "Cao Sơn Đại vương" và "Bảo Hoa Công chúa", những người có công với dân, với nước được nhân dân truyền đời thờ phụng, giáo dục truyền thống cho con cháu địa phương. Ngôi Đình đã từng bị thực dân Pháp ném bom phá hủy 5 gian đại bái, chỉ còn 1 gian hậu cung. Sau đó, nhân dân đã công đức kinh phí và góp công, góp của gia cố tạm thời để thờ phụng, sinh hoạt lễ nghi tín ngưỡng tâm linh. Ngày 09/10/2003, UBND tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định số 381 công nhận Đình, Miếu Tống Xuyên là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tuy nhiên, trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử và sự phong hóa qua tháng năm, ngôi Đình đã xuống cấp nghiêm trọng; năm 2015, được phép của các cấp có thẩm quyền, thể theo nguyện vọng của nhân dân UBND xã Thái Hưng đã triển khai thực hiện quy trình đầu tư tu bổ, nâng cấp Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình Tống Xuyên, đảm bảo đúng quy định hiện hành của Nhà nước, giao cho thôn Tống Xuyên lựa chọn đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công có kinh nghiệm và năng lực đảm bảo thực hiện tốt việc tu bổ, nâng cấp di tích, gồm các hạng mục: 5 gian Đại bái, Cổng và tường rào, hồ nước và tiểu cảnh, cột cờ, sân hành lễ và một số chi tiết hạ tầng kỹ thuật. Trải qua một thời gian dài thi công, đến tháng 10 năm 2019 công trình đã hoàn thành theo kế hoạch. Kiến trúc tổng thể của di tích được phục dựng lại như ban đầu, gìn giữ được nét kiến trúc độc đáo của ngôi Đình cổ Việt Nam. Tổng giá trị quyết toán gần 1,4 tỷ đồng. Công trình khánh thành đưa vào sử dụng, góp phần đáp ứng nhu cầu tâm linh của các tầng lớp nhân dân và bảo tồn các giái trị văn hóa, văn hiến, truyền thống yêu nước, cách mạng của quê hương.

 Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình trùng tu Đình thôn Tống Xuyên.

          Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Đ/c Nguyễn Văn Trường - Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã Thái Hưng, thôn Tống Xuyên đã phát tâm công đức để trùng tu, tôn tạo di tích. Đồng thời, đề nghị xã Thái Hưng tiếp tục xây dựng nội quy, quy chế bảo vệ và phát huy giá trị di tích, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, du khách đến tham quan, chiêm bái; thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật di sản văn hóa về bảo vệ và phát huy giá trị khu di tích; đẩy mạnh các hoạt động giám sát, tăng cường bảo vệ và đảm bảo an toàn cho di tích. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương trở thành nguồn lực tinh thần, sức mạnh nội sinh trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, phát triển bền vững. Các ngành chức năng của huyện và xã Thái Hưng cần chủ động hơn nữa trong việc huy động các nguồn lực, nhất là nguồn xã hội hóa trong việc bảo vệ trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa tại các điểm di tích trên địa bàn xã.

        Đông đảo cán bộ và nhân dân cùng du khách thập phương về dự lễ.

        Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ.    

 

Hoàng Thủy

Đài TT - TH Hưng Hà

 

Đọc 320 lượt
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)
Xuất bản trong Văn hóa - Xã hội