Huyện Hưng Hà tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Nhà Bác học Lê Qúy Đôn và khánh thành giai đoạn I – Dự án khu lưu niệm Nhà Bác học

     Tối ngày 30/7, tại khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn, thôn Đồng Phú, xã Độc Lập; Huyện ủy – HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Nhà Bác học Lê Qúy Đôn và khánh thành giai đoạn I – Dự án khu lưu niệm Nhà Bác học. Đ/c Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ; Đ/c Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn Hóa – Thể thao và du lịch; Đ/c Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng,  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đ/c Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đ/c Ngô Đông Hải - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Các Đ/c trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Lãnh đạo HĐND - UBND tỉnh; Đ/c Vũ Kim Cứ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đ/c Nguyễn Xuân Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đ/c Nguyễn Trọng Lộ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy , Chủ tịch HĐND huyện; Các Đ/c Lãnh đạo các Sở, ban, ngành của Trung ương, của tỉnh; Các Đ/c lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh; Các Đ/c Lãnh đạo HĐND, UBND huyện; Thủ trưởng các phòng, ban ngành của huyện; Lãnh đạo các xã, thị trấn cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đã tới dự buổi lễ….

 

 

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn.

 Các đại biểu dự Lễ khánh thành giai đoạn I – Dự án khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn.

Các đại biểu cắt băng khánh thành giai đoạn I – Dự án khu lưu niệm và rút băng khánh thành tượng đài Nhà Bác học Lê Quý Đôn.

 Đ/c Nguyễn Thị Lĩnh - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

 Đ/c Nguyễn Xuân Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo kết quả đầu tư  xây dựng dự án giai đoạn I và kết quả huy động xã hội hóa xây dựng Khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn.

Đ/c Nguyễn Văn Trường - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ khánh thành giai đoạn I – Dự án khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn đã tuyên bố lý do, điều hành buổi lễ.

      Tại buổi lễ, Đ/c Nguyễn Xuân Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo kết quả đầu tư xây dựng dự án giai đoạn I, kết quả huy động xã hội hóa xây dựng Khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn, báo cáo khẳng định: Nhà bác học Lê Quý Đôn là một trong những trí tuệ uyên bác nhất trong lịch sử thời phong kiến ở nước ta; thủa nhỏ ông là Lê Danh Phương, tự Diên Hậu, hiệu Quế Đường, người làng Diên Hà, huyện Diên Hà, trấn Sơn Nam, nay là xã Độc Lập, huyện Hưng Hà. Ông là người nổi tiếng thông minh; Từ bé người đương thời đã coi là thần đồng; Năm 17 tuổi đi thi Hương đỗ giải Nguyên khoa; Năm 27 tuổi thi Hội đỗ Hội nguyên rồi vào thi Đình đỗ Bảng nhãn. Ra làm quan và trải qua nhiều chức vụ trọng yếu trong nhiều thời kỳ khác nhau. Sau khi thi đỗ, ông được giữ chức Thị giảng Viện hàn lâm và Viện quốc sử (1757) lãnh chức Phó sứ sang triều nhà Thanh (Trung Quốc) năm 1760 và nhiều chức vụ khác nhau.Tưởng nhớ về ông, ngày nay ở các tỉnh thành trong cả nước nơi nào cũng có trường học các cấp mang tên ông. Ngày 31/3/1986, Bộ văn hóa cấp bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa Khu lưu niệm danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (gồm nơi sinh, Từ đường, hồ Lê Quý và phần mộ phụ thân Lê Quý Đôn) tại xã Độc Lập.

      Trải qua những thăng trầm của lịch sử, những công trình, kỷ vật gắn liền với cuộc đời của ông không còn nhiều; đặc biệt là nơi sinh và Từ đường chỉ còn là ngôi nhà nhỏ được dòng họ Lê trông nom thờ phụng tại xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, đến nay đã xuống cấp. Để bảo tồn những công trình và kỷ vật liên quan tới cuộc đời của Lê Quý Đôn; phát huy giá trị của di tích thông qua việc hoàn thiện và xây dựng Khu lưu niệm nhằm bảo tồn và phát huy giá trị những công lao to lớn của bác học Lê Quý Đôn và dòng họ Lê tại quê hương của Người đối với non sông đất nước, với dân tộc, góp phần giáo dục các thế hệ trẻ học tập, làm việc theo gương nhà bác học; đồng thời tạo ra một điểm đến cho Du lịch Hưng Hà, Thái Bình và Việt Nam. Ủy ban nhân dân huyện đã lập quy hoạch tổng thể Khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn, xã Độc Lập, với tổng diện tích 19,7ha và đã được UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt.

      Sau khi có chủ trương xây dựng dự án Khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn, xã Độc Lập giai đoạn I, Ủy ban nhân dân huyện Hưng Hà đã thành lập Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, giúp UBND huyện thực hiện việc đầu tư xây dựng dự án. Đã chỉ định Công ty cổ phần quy hoạch và kiến trúc Việt Nam, tại Thành phố Hà Nội là đơn vị có kinh nghiệm và năng lực thực hiện việc khảo sát, lập dự án cho các hạng mục công trình. Đơn vị tư vấn đã thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình và đã được các Sở, ngành, đơn vị chức năng thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt dự án theo quy định. Tổng mức đầu tư được phê duyệt 58,8 tỷ đồng. Sau thời gian khẩn trương thi công, với sự cố gắng nỗ lực lao động tích cực của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân và người lao động của các đơn vị tham gia xây dựng công trình, đến tháng 11/2017 công trình đã hoàn thành theo kế hoạch và đưa vào sử dụng, gồm các hạng mục chính như: Đền thờ; Cổng và tường rào; Nhà vệ sinh công cộng; Cầu; Sân đường dạo và tiểu cảnh; Hồ nước; cây xanh; san nền và công trình hạ tầng kỹ thuật.

      Khi giai đoạn I của Dự án đã hoàn thành, UBND huyện đã trình UBND tỉnh xin chủ trương thực hiện một số hạng mục của dự án theo quy hoạch bằng nguồn vốn xã hội hóa. Quá trình đầu tư xây dựng công trình Khu lưu niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn, huyện Hưng Hà đã nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh; sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện trong suốt quá trình thiết kế, thi công xây dựng công trình; Doanh nhân Trần Hữu Vĩnh và gia đình đã tiến cúng toàn bộ kinh phí xây dựng Nhà thư viện; Tượng Nhà bác học Lê Quý Đôn và toàn bộ nội thất phần hậu cung của Đền thờ với trị giá trên 10 tỷ đồng; Gia đình ông Phạm Quang Hàng, quê quán tại xã Thái Phương, huyện Hưng Hà hiện đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh đã tiến cúng 03 bức hoành phi và một đỉnh đồng trong Đền thờ với giá trị trên 240 triệu đồng; gia đình ông Lê Trọng Dần, quê quán xã Độc Lập hiện đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh đã tiến cúng đôi hạc đồng trong Đền thờ, với giá trị 140 triệu đồng w... Cũng trong thời gian qua, huyện đã nhận được sự ủng hộ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong huyện và các đơn vị, cá nhân là người con quê hương Hưng Hà đang sinh sống và làm việc trên mọi miền tổ quốc đã phát tâm công đức các hạng mục nội thất trong đền thờ, góp phần hoàn thành các hạng mục  công trình khu lưu niệm Nhà bác học Lê Qúy Đôn với số tiền gần 3 tỷ đồng.

      Thời gian tới, huyện Hưng Hà rất mong được sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh; các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, các tập thể, cá nhân và nhân dân trong huyện tiếp tục phát tâm công đức để hoàn thành các hạng mục còn lại trong giai đoạn II của dự án khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn.

 Đ/c Nguyễn Văn Tưởng - Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiếp nhận kinh phí ủng hộ của Công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục huyện.

 Đ/c  Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện,  gia đình Bà Phạm Thị Đông đã có thành tích tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động và ủng hộ kinh phí xây dựng khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn.

 Đ/c Nguyễn Xuân Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể đã có thành tích tiêu biểu trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

 ông Trần Hữu Vĩnh - Chủ tịch HĐQT, Công ty TNHH Trung Việt, thành phố Hà Nội đại diện các tổ chức, cá nhân, đơn vị được khen thưởng phát biểu tại buổi lễ.

          Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện, và Gia đình ông Trần Hữu Vĩnh – Chủ tich HĐQT, Công ty TNHH Trung Việt, Thành phố Hà Nội; UBND huyện Hưng Hà tặng giấy khen cho 8 tập thể, 16 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong quá trình thực hiện dự án.

          Một số hình ảnh tại Lễ dâng hương tưởng niệm Nhà Bác Lê Qúy Đôn và khánh thành giai đoạn I – Dự án khu lưu niệm Nhà Bác học.

 

 

Nhóm phóng viên thời sự

Đài TT – TH Hưng Hà

Đọc 541 lượt
Đánh giá mục này
(3 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Văn hóa - Xã hội