Vai trò của truyền thanh cơ sở trong xây dựng Nông thôn mới

       Trong thời đại bùng nổ thông tin, với sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình báo chí hiện đại, hệ thống Đài Truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện vẫn luôn có chỗ đứng với mỗi người dân nông thôn. Những thông tin tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chương trình xây dựng nông thôn mới đến với người dân một cách kịp thời, chính xác.

       Ngày nào cũng vậy, dù nắng hay mưa, đều đặn vào 5 giờ sáng, ông Phạm Văn Tương- Trưởng Đài Truyền thanh xã Hùng Dũng lại làm công việc quen thuộc của mình. Đó là tiếp sóng Đài tỉnh và Đài Truyền thanh Truyền hình huyện, đồng thời phát những bản tin của địa phương phản ánh trên các lĩnh vực gắn liền với việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Ông Tương nói: “Đài Truyền thanh xã Hùng Dũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt là 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao nhận thức nhân dân. Sau khi xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014, Đài Truyền thanh xã tiếp tục tuyên truyền nâng cao các tiêu chí để người dân hiểu, đồng thuận, chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu”

      Để có nhiều tin, bài sinh động, phản ánh thực tế của địa phương, những cán bộ của Đài truyền thanh xã Hùng Dũng thường xuyên bám sát cơ sở để khai thác viết tin, bài. Từ đó, chuyển tải đầy đủ thông tin từ công tác chỉ đạo, điều hành, đến việc tổ chức thực hiện xây dựng NTM tại các thôn, làng. Từ việc tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong dân về chủ trương xây dựng NTM, công tác quy hoạch đến việc cổ vũ, động viên, biểu dương các điển hình, truyền thanh đều phản ánh nhanh nhạy, đa chiều, mang lại hiệu ứng rõ rệt, phục vụ đắc lực cho công tác xây dựng NTM của địa phương.

 


Đài Truyền thanh xã Minh Khai sản xuất chương trình thời sự

 

       Minh Khai là một trong những xã đi đầu của huyện trong phong trào xây dựng NTM. Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, ngay từ giai đoạn đầu, xã Minh Khai đã chú trọng công tác tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh. Những thông tin tuyên truyền về 19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM, những bản tin ngắn gọn, cụ thể về cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước cũng như các khoản đóng góp, ủng hộ của nhân dân là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Đài Truyền thanh xã trong suốt những năm qua. Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, hàng năm UBND xã đã trích kinh phí đầu tư nâng cấp hệ thống truyền thanh không dây, quy hoạch lại các cụm loa, tăng công suất loa. Vì thế  chất lượng  truyền thanh được cải thiện rõ rệt.

       Trong xây dựng NTM, Đài truyền thanh xã làm cầu nối quan trọng giúp người dân hiểu hơn về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào xây dựng NTM ở địa phương. Từ chỗ hiểu, người dân sẵn sàng tham gia góp công, góp sức cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí. Từ những ngày đầu triển khai xây dựng NTM đến nay, nhân dân trong xã đã hiến trên 150.000 m2 đất để quy hoạch giao thông nông thôn, giao thông thủy lợi nội đồng. Huy động trên 20 tỷ đồng từ đóng góp của nhân dân và con em xa quê. Năm 2014, xã Minh Khai về đích NTM.

      Sau 8 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, huyện Hưng Hà là huyện đầu tiên của tỉnh Thái Bình được công nhận huyện nông thôn mới vào năm 2015. Có được kết quả trên là đóng góp không nhỏ của hệ thống Đài Truyền thanh từ huyện đến cơ sở. Đặc biệt những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, Đài truyền thanh- truyền hình huyện đã đầu tư hàng tỷ đồng lắp đặt hàng trăm cụm thu tại các xã- thị trấn. Do vậy, hệ thống Đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở đã đáp ứng được nhu cầu thông tin, nâng cao kiến thức và cải thiện đời sống tinh thần của nhân dân.

     Xây dựng NTM là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm phát triển “tam nông”, hướng tới chủ thể là mỗi người dân. Dân có thông thì NTM mới thành và bền vững. Do vậy, đầu tư cho truyền thanh cơ sở là cách tối ưu để nâng cao hiệu quả trong việc tuyên truyền mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân, tích cực góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân trong huyện chung tay xây dựng NTM.

 

Bùi Thủy

Đài TT- TH Hưng Hà

Đọc 236 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Văn hóa - Xã hội