Sáng mãi Điện Biên Phủ

Một trong những đỉnh cao của cuộc chiến vệ quốc của dân tộc ta đó là chiến thắng Điện Biên Phủ - Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Khẳng định tinh thần chiến đấu vì hòa bình, độc lập, quyết tâm bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc của dân tộc Việt Nam. 65 năm qua, nhưng những ngày tháng “9 năm làm một Điện Biên” vẫn còn đó.

 Lá cờ quyết chiến, quyết thắng của bộ đội Việt Minh tung bay trên nóc hầm tướng De Castries chiều 7/5/1954 (Ảnh tư liệu)

Nhà thơ Tố Hữu viết trong bài thơ “Hoan hô chiến sỹ Điện Biên”:

Hoan hô chiến sĩ Điện Biên
Hoan hô đồng chí Võ Nguyên Giáp!
Sét đánh ngày đêm xuống đầu giặc Pháp!
Vinh quang Tổ quốc chúng ta
Nước Việt Nam dân chủ cộng hoà
Vinh quang Hồ Chí Minh, Cha của chúng ta ngàn năm sống mãi
Quyết chiến quyết thắng, cờ đỏ sao vàng vĩ đại

Sống lại những ngày tháng lịch sử 65 năm về trước, cuộc chiến với “Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt.

Máu trộn bùn non

 Gan không núng

Chí không mòn! 

Những tên địa danh Him Lam, Đồi A1, cứ điểm 1, cứ điểm 2, sân bay Mường Lay cùng những cái tên: Phan Đình Giót, Trần Can …. đã đi vào lịch sử dân tộc. Chiến dịch Điện Biên Phủ là một chiến dịch điển hình trong lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta đánh thắng quân viễn chinh Pháp có tiềm lực quân sự mạnh, vũ khí trang bị hiện đại. Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc với thắng lợi hoàn toàn thuộc về nhân dân Việt Nam. Chiến thắng vĩ đại ở Điện Biên Phủ không những ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc son rực sáng nhất trong thế kỷ XX, mà ý nghĩa và tầm vóc của sự kiện lịch sử trọng đại này không hề phai mờ, trái lại, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: "Điện Biên Phủ như là một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử. Nó ghi rõ nơi chủ nghĩa thực dân lăn xuống dốc và tan rã, đồng thời, phong trào giải phóng dân tộc khắp thế giới đang lên cao đến thắng lợi hoàn toàn". Đó là sự kết tinh của chủ nghĩa Mac – Lê Nin với sự lãnh đạo tài tình, thao lược quân sự của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chúng sức đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân; sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Khẳng định : Chân lý các dân tộc bị áp bức, bị xâm lược nếu có ý chí kiên cường và đường lối đúng đắn, sáng tạo, biết đoàn kết đấu tranh vì độc lập tự do thì dân tộc đó nhất định thắng lợi. Sự đoàn kết, thủy chung của ba nước anh em Việt Nam – Lào – CămPuChia.

Trong chiến thắng lên vành hoa đỏ, lên trang sử vàng của dân tộc có sự góp sức người sức của của vùng đất Long Hưng – Hưng Hà. Đảng bộ và nhân dân Hưng Hà đã tiễn đưa hàng nghìn người con lên đường đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược – tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, và đóng góp hàng vạn tấn lương thực, thực phẩm phục vụ chiến đấu. Nhiều người con của quê hương Hưng Hà đã anh dũng hi sinh, người để lại một phần xương máu nơi chiến trường. Ghi nhận những đóng góp của đảng bộ và nhân dân Hưng Hà, Đảng và Nhà nước phong tặng huyện anh hùng lực lượng vũ trang, 8 xã được phong tặng anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp./.

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà

Đọc 309 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Văn hóa - Xã hội