Tục xin chữ tại Lễ hội đền Trần Thái Bình

Lễ hội đền Trần Thái Bình tại thôn Tam Đường xã Tiến Đức huyện Hưng Hà được tổ chức từ ngày 13 tháng giêng đến ngày 18 tháng giêng hang năm có nhiều nét độc đáo mang đậm truyền thống văn hóa, văn hiến của vùng đất địa linh nhân kiệt. Một trong nét độc  đáo tại Lễ hội đền Trần Thái Bình đó là tục xin chữ. Những nét chữ mềm mại, uyển chuyển chứa đựng trong đó những ước vọng về một năm mới nhiều thuận lợi, may mắn và bình an. 

Ông Trần Hữu Dũng – Người viết chữ lâu năm tại Đền Trần cho biết: Phong tục xin chữ đầu năm là nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc, đặc biệt, vào đầu xuân năm mới, nhiều du khách thập phương đến với Lễ hội đền Trần Thái Bình đều xin chữ với mong muốn mọi điều cát tường”. Các thầy đồ ngồi tại sân tòa Tiền Tế của đền Trần để viết chữ. Chữ xin cũng tùy theo nguyện vọng của người xin chữ, thường người xin chữ hay xin chữ “An”, chữ “Phúc”,chữ “Hưng”, chữ “Thịnh”, chữ “Phát”, chữ “Lộc”, chữ “Tín”; người đi học thường xin chữ “Tài”, “Đăng khoa”, người cầu sức khỏe sống lâu xin chữ “Thọ, chữ “Nhẫn”. Chữ viết là chữ nho, chữ Hán hoặc chữ quốc ngữ, mỗi chữ viết đều thể hiện nghệ thuật thư pháp, tinh thần sáng tạo và ước vọng của người xin chữ.

Về với đền Trần Thái Bình không chỉ được chiêm bái mà du khách còn được tham gia vào các hoạt động lễ hội với những trò chơi dân gian độc đáo mang đậm nét vương triều Trần cũng như hơi thở của vùng đất Long Hưng – Hưng Hà/.

Trúc Lành

Đài Tt – TH Hưng Hà

Đọc 534 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Văn hóa - Xã hội