Ban quản lý di tích đền Trần Thái bình tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 728 năm ngày giỗ Đức Vua Trần Thánh Tông.

Sáng ngày 8/7, tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Lăng mộ và Đền thờ các vị Vua triều Trần, xã Tiến Đức; Ban quản lý di tích đền Trần Thái bình tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 728 năm ngày giỗ Đức Vua Trần Thánh Tông. Các Đ/c Lãnh đạo 1 số phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; Hội họ Trần Việt Nam tỉnh, hội họ Trần Việt Nam huyện cùng cán bộ, nhân dân xã Tiến Đức và du khách thập phương đã tới dự.

Lễ tưởng niệm 728 năm ngày giỗ Đức Vua Trần Thánh Tông.

Các đại biểu dự buổi lễ.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm 728 năm ngày giỗ Đức Vua Trần Thánh Tông.

Đoàn tế nữ quan thôn Tan Đường, xã Tiến Đức.

Đức vua Trần Thánh Tông, sinh năm canh tý 1240, là con trưởng dòng tích của Thái Tông Nguyên Hiếu hoàng đế Trần Cảnh, mẹ là Hiển Từ Thuận Thiên hoàng hậu Lý Oanh. Ngay sau khi được sinh ra, ông liền được lập làm Hoàng Thái tử. Ông là một vị Hoàng đế tài năng, có công lớn trong việc xây dựng Đại Việt trở lên hưng thịnh. Dưới triều đại của ông, nước Đại Việt luôn thái bình, quân Nguyên Mông tạm thời không sang xâm lược, tạo điều kiện phát triển lực lượng hùng mạnh. Không những đẩy mạnh chính sách phát triển kinh tế và giáo dục, ông đã thực hiện chính sách đối ngoại khôn khéo nhưng kiên quyết, đề cao quyền lợi của Đại Việt quyết không để cho quân Nguyên sang xâm thôn tính.Tháng 10/1278, Trần Thái Tông Hoàng đế nhường ngôi cho Thái tử Khâm, ông về Bắc cung làm Thái thượng hoàng nhưng Trần Thánh Tông vẫn tham gia việc triều chính trong bối cảnh chuẩn bị chống xâm lược của Nguyên mông. Đến cuối năm 1284 chiến tranh bùng nổ, Thượng hoàng Thánh Tông cùng vua con Nhân Tông đã phong Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn làm tiết chế chỉ huy quân đội trong nước để chống Nguyên Mông. Trong 2 cuộc chiến chống Nguyên Mông lần 2 và lần 3 thắng lợi có vai trò đóng góp của Thượng hoàng Thánh Tông.

Ngày 25/5/ 1290, Thượng hoàng Trần Thánh Tông băng hà ở cung Nhân Thọ. Ông làm vua 21 năm, làm Thượng hoàng 13 năm, hưởng thọ 51 tuổi. Ngày 15/12/1290, Thượng hoàng được án tang taị Dụ lăng, phủ Long Hưng, nay là thôn Tam Đường, xã Tiến Đức./.                                               

Hoàng Thủy

Đài TT – TH Hưng Hà

Đọc 205 lượt
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)
Xuất bản trong Văn hóa - Xã hội