Khái quát kiến trúc Đền Tiên La và chương trình lễ hội Tiên La năm 2018

         Đền Tiên La - Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, tọa lạc trên diện tích gần 6000 m2, tại gò Kim quy, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình với kiến trúc cổ “Tiền nhất ” “Hậu đinh” từ cột, kèo đến đao mái uốn cong với kiểu dáng Lưỡng long chầu nguyệt; mặt trước Đền hướng ra sông Tiên Hưng, gần ngã ba đổ ra sông Luộc, bao quanh Đền là những rặng cây xanh sum suê, tỏa bóng.

  

Cổng chính Đền Tiên La

      Đền Tiên La có các công trình chính như: Tam quan ngoại, Tam quan nội, Tiền tế, Trung tế và Hậu cung. Qua tam quan ngoại, sân Đền là tam quan nội, hai bên có Lầu cậu, Lầu cô; đi tiếp sẽ đến nhà Tiền tế gồm 5 gian, được kiến trúc bằng gỗ tứ thiết, nội thất được trạm trổ công phu với các họa tiết như: “ Long – Lân – Quy – Phượng ” đan xen “ Thông – Trúc – Cúc – Mai ”. Tại đây còn có những đại tự với nội dung ca ngợi triều Trưng Vương  và đức hạnh, tài sắc của nữ tướng Bát Nạn. Kế tiếp là nhà Trung tế được xây dựng theo kiểu nhà phương đình, kiến trúc “ chồng diêm cổ các ” . Điều đặc biệt là toàn bộ vật liệu xây dựng nhà đều bằng đá; toàn bộ hệ thống cột, kèo được chạm khắc rất tinh xảo, trong đó 4 cột cái chạm tứ linh; 12 cột quân chạm long vân; 8 xà chạm Thông, trúc, cúc, mai; sườn cột và 8 kèo đá chạm điểm băng hoa dây và chữ Triện; đi sâu vào bên trong là hậu cung được kiến trúc bằng gỗ thứ thiết, gồm 3 gian, trong đó gian giữa là ngai và tượng thờ Bát nạn tướng quân Vũ Thị Thục, xung quanh thờ các tướng sỹ của bà. Trên nóc hậu cung treo bức đại tự “ Vạn cổ anh linh ”. Tương truyền, đây còn là nơi đặt mộ của bà Bát nạn tướng quân Vũ Thị Thục. Cùng với kiến trúc đặc sắc, Đền Tiên La còn lưu giữ nhiều đồ tế khí, đồ thờ có niên hạn từ thời Trần, Lê; các sắc phong thần như: Ý  Đức Đoan Trang Thục công chúa ( đời Vua Thánh Tông ), Dực Bảo Trung Hưng linh phù chi thần ( đời Vua Minh Mạng ), Dực Bảo Trung Hưng linh phù Thượng đẳng thần ) đời vua Khải Định…

       Hàng năm, Ban quản lý di tích Đền Tiên La tổ chức nhiều hoạt động tâm linh phục vụ nhu cầu văn hóa tín ngưỡng của người dân và du khách thập phương; trong đó lễ hội chính được tổ chức với quy mô lớn, bao gồm các nghi thức tế lễ, hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống; trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của địa phương như: Múa rối nước, giã bánh dầy, pháo đất, tổ tôm điếm, đấu vật, vv…

      Theo kế hoạch lễ hội Tiên La – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm nay được tổ chức tại 2 xã Đoan Hùng và xã Tân Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, từ ngày 25/4 đến ngày 02/5/2018 ( tức từ ngày 10/3 đến ngày 17 tháng 3 năm Mậu Tuất) với các phần Lễ và Hội như sau:

Lễ bái yết, dâng hương

     Ngày 25/4/2018 ( tức ngày 10 tháng 3 năm Mậu Tuất ) diễn ra các hoạt động: Lễ bái yết; lễ dâng hương tưởng niệm và Lễ khai mạc diễn ra từ 20 giờ 5' tại sân Đền Tiên La, xã Đoan Hùng và chương trình nghệ thuật do các nghệ sỹ chuyên nghiệp thể hiện.

 

Múa rồng, lân…

     Từ ngày 25/4 đến 02/5/2018 ( tức từ ngày 10/3 đến 16/3 năm Mậu Tuất ) gồm các hoạt động như sau: Giao lưu kết nghĩa với thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ - quê hương của Đông nhung đại tướng Vũ Thị Thục.

      Ngày 26/4/2018 ( tức ngày 11/3 năm Mậu Tuất ): Thi vật và thi giã bánh dày của 5 thôn xã Đoan Hùng.

 

Thi giã bánh dày

      Ngày 27/4/2018 (tức ngày 12/3 năm Mậu Tuất) : Hội thi pháo đất của các thôn thuộc xã Chi Lăng.

 

Hội thi pháo đất…

      Ngày 28/4/2018 ( tức ngày 13/3 năm Mậu Tuất): Hội thi kéo co

      Ngày 29/4/2018 ( tức ngày 14/3 năm Mậu Tuất) Hội thi tổ tôm điếm và têm trầu cánh phượng.

 

Hội thi tổ tôm điếm

     Tối ngày 30/4/2018 (tức ngày 15/3 năm Mậu Tuất ) chương trình giao lưu hát văn của các câu lạc bộ hát văn trong tỉnh.

 

Nhân dân trẩy hội Tiên La

        Để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc độc đáo cổ xưa của Đền Tiên La - Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và thưởng thức các hoạt động văn hóa tâm linh, các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc; nhân dân trong và ngoài huyện hãy đến với lễ hội Tiên La – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, từ ngày 25/4  đến ngày 02/05/2018 ( tức từ ngày 10/3 đến ngày 17 tháng 3 năm Mậu Tuất ) tại xã Đoan Hùng và xã Tân Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình./.

 

Nguyễn Thuần

Đài TT-TH Hưng Hà

Đọc 375 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Văn hóa - Xã hội