Chợ Tết trên quê hương huyện nông thôn mới

     Theo dòng chảy của thời gian, cứ năm nọ gối tiếp năm kia, cứ vào tháng Chạp, không khí chợ quê ngày Tết bắt đầu rộn ràng. Vẫn là mớ rau, con gà, quả trứng, quả bưởi, quả cam, những sản phẩm của làng quê, nhưng dường như chợ ngày Tết có cái gì đó đặc biệt hơn ngày thường.

Chợ Tết tại trung tâm thị trấn Hưng Hà ( 2 ảnh)

      Không khí chợ Tết ở Hưng Hà nhiều năm nay khác hẳn, thể hiện rõ cuộc sống ngày càng đủ đầy và sung túc, mang dáng dấp của huyện Nông thôn mới. Và mang đặc trưng riêng của vùng đất cổ thuần nông.. Giữa muôn trùng hàng hóa của thời đại công nghiệp rượu bia, bánh kẹo, thực phẩm chế biến sẵn, những sản phẩm của người nông dân làm ra không thể thiếu, góp phần làm nên sự độc đáo của chợ Tết ở Hưng Hà: nải chuối, quả bưởi, buồng cau, mớ rau thơm, quả gấc chín đỏ để đồ xôi, con gà, mớ rong, thanh giang để gói bánh chưng…. Bây giờ cái gì cũng sẵn có, có điều kiện kinh tế chỉ vài tiếng đồng hồ là sắm đủ Tết, nhưng dường như đi chợ những ngày cuối năm sắm Tết đã thành thông lệ và là nét đẹp văn hóa không thể thiếu.

      Chợ Tết không thể thiếu hoa tươi: Trong cái se se lạnh của mùa đông vẫn còn níu kéo, cái ấm áp của mùa xuân vẫn còn e thẹn, người người đi chợ mua hoa Tết. Với đầy đủ các loại: Cúc, mai, hồng, thược dược, đồng tiền. Nhất là vài năm trở lại đây, thú chơi cây cảnh với đa dạng kiểu dáng và kiểu cây nên chợ Tết có phần tấp nập hơn, những cây quất, chậu hoa cảnh, cành đào, cành mai dần được bổ sung thêm những loại cây dành cho những người có thú chơi cây tao nhã như: Cây phật thủ, bằng kỹ thuật chiết ghép tinh xảo của người nông dân mang thêm cho mình nhiều loại quả. Cây cảnh ngày Tết được các chủ vườn đăng ký vị trí bán với ban quản lý các chợ từ rất sớm. Năm nay, do ảnh hưởng của bão số 10 nên cây cảnh đắt hơn mọi năm do cây bị ngập úng nhiều.

     Cuộc sống có bộn bề bao nhiêu, những ngày cuối của năm, ai ai cũng cố gắng thu xếp thời gian để đi chợ Tết, để được hòa mình vào cái tấp nập ngày Tết, mua sắm phục vụ những ngày Tết thêm tươm tất, khép lại những gì của năm cũ mở ra những an lành, hạnh phúc năm mới./.

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà

Đọc 274 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Văn hóa - Xã hội