Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hưng Hà tổ chức Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại xã Đông Đô và Lễ khánh mộ liệt sỹ tại xã Bắc Sơn.

      Sáng ngày 01/12/2019 (Tức ngày 6/11 âm lịch). Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hưng Hà đã long trọng tổ chức “Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp trên địa bàn huyện Hưng Hà” tại xã Đông Đô và “Lễ khánh thành mộ liệt sỹ hi sinh trong kháng chiến chống Pháp trên địa bàn huyện Hưng Hà” tại xã Bắc Sơn. Đồng chí Vũ Kim Cứ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Văn Bái - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh; Thượng tá Nguyễn Ngọc Đông - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh; Đồng chí Nguyễn Trọng Lộ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Nguyễn Xuân Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Lãnh đạo HĐND – UBND huyện; Lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam 2 xã Đông Đô, Bắc Sơn; các ban ngành, đoàn thể của xã; cùng đông đảo nhân dân….. đã tới dự.

 Các đồng chí Lãnh đạo Huyện ủy - HĐND – UBND huyện dâng hương tưởng niệm liệt sĩ tại xã Đông Đô

Ban CHQS Huyện, Đoàn thanh niên huyện, Hội CCB xã Đông Đô dâng hương tưởng niệm

 Di quách và an táng hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang Liệt sĩ xã Đông Đô

       Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Đình làng thôn Chí Linh, xã Đông Đô được bố trí là trạm tiếp đón và điều trị thương binh ở các trận chiến đấu trong khu vực. Trong một đêm năm 1951, trạm đã nhận được nhiều thương binh, trong đó có 1 đồng chí bộ đội bị thương rất nặng. Ngay đêm đó, đồng chí đã hi sinh khi chưa kịp cho mọi người biết tên tuổi, quê quán. Ông Nguyễn Trọng Thi và du kích thôn đã cùng tổ đón tiếp thương binh dùng gỗ dự trữ kháng chiến để đóng quan tài và trực tiếp mai táng liệt sĩ ở đồng Cổng Dĩnh. Năm 2001, gia đình ông Nguyễn Trọng Bắc làm trang trại đã phát hiện hài cốt, bên trong có chứa các cúc áo trấn thủ, các nhân chứng đều xác nhận đây là hài cốt liệt sĩ đã hi sinh tại đình Chí Linh; đồng thời báo cáo về cấp ủy, chính quyền địa phương. Khi ấy chưa có chính chính tìm kiếm và quy tập nên UBND xã Đông Đô đã đồng ý cho gia đình ông Bắc di chuyển hài cốt lên gò Đồng Gạch thôn Chí Linh, gia đình ông Bắc lập bàn thờ hương khói và chăm sóc phần mộ của liệt sĩ. Đến nay, Huyện – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức cất bốc, di chuyển; đồng thời tổ chức Lễ cầu siêu, Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Đông Đô để các thế hệ sau tiện bề chăm sóc, hương khói.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Lãnh đạo Huyện ủy - HĐND – UBND huyện dâng hương tại phần mộ 2 liệt sĩ xã Bắc Sơn

 Ban Chỉ đạo tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ huyện Hưng Hà dâng hương tại phần mộ 2 liệt sĩ xã Bắc Sơn

 Phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Nghìn và liệt sĩ Vũ Văn Thư tại xã Bắc Sơn

       Tại xã Bắc Sơn, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hưng Hà đã tổ chức Lễ khánh phần mộ 2 liệt sỹ, gồm: Liệt sĩ Nguyễn Văn Nghìn, sinh năm 1931 và liệt sĩ Vũ Văn Thư, sinh năm 1931. Cả 2 liệt sĩ đều hi sinh ngày 20/11/1953; nguyên quán xã Bắc Sơn và là du kích xã trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Dưới phần mộ 2 liệt sĩ còn có hài cốt của một số người dân chưa xác định được danh tính.

       Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Hưng Hà; Bộ CHQS tỉnh Thái Bình; Lãnh đạo một số sở ngành liên quan của tỉnh, phòng ngành của huyện; Lãnh đạo xã Đông Đô, Bắc Sơn và đông đảo nhân dân, học sinh đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng thành kính và tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Cầu mong anh linh các anh hùng liệt sĩ được siêu sinh tịnh độ. Hoạt động không chỉ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, mà còn giáo dục truyền thống văn hóa, yêu nước, cách mạng vẻ vang của quê hương cho thế hệ trẻ trong huyện.

        Sau Lễ truy điệu, an táng và Lễ khánh thành, phần mộ các liệt sĩ sẽ tiếp tục được chăm sóc, giữ gìn khang trang, sạch đẹp, thực hiện đầy đủ các nghi lễ tâm linh, tri ân công lao với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự trường tồn của dân tộc.

 

Nguyễn Tuyết

Đài TT - TH Hưng Hà

Đọc 228 lượt
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)
Xuất bản trong Tin tổng hợp

QUẢNG CÁO

khoan cat be tong ha noi