UBND tỉnh Thái Bình phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Kinh thành và UBND Huyện Hưng Hà tổ chức Hội thảo khoa học “Hành cung Lỗ Giang, Hưng Hà, Thái Bình trong lịch sử nhà Trần”

      Sáng ngày 30/11/2019, UBND tỉnh Thái Bình phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Kinh thành và UBND Huyện Hưng Hà tổ chức Hội thảo khoa học “Hành cung Lỗ Giang, Hưng Hà, Thái Bình trong lịch sử nhà Trần”.  Tham dự hội thảo, đại biểu Trung ương gồm có: Giáo sư. TSKH Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội sử học Việt Nam - Phó Chủ tịch Hội Di sản Việt nam; PGS.TS Tống Trung Tín - Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam; PGS.TS Bùi Minh Trí - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh thành; Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Kinh thành, Viện khảo cổ học, Viện nghiên cứu Hán nôm, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia...vv cùng gần 100 các giáo sư, tiến sỹ khoa học nổi tiếng trong và ngoài nước.  Đại biểu tỉnh Thái Bình có: Đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đồng chí Đặng Thanh Giang,  Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh;  Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nghệ nhân Trần Văn Sen – Chủ tịch Hội họ Trần Việt Nam;  Đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh, Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; Lãnh đạo 1 số sở ban ngành của tỉnh. Đại biểu Huyện Hưng Hà có: Đồng chí Vũ Kim Cứ, Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Trọng Lộ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện;  Đ/c Nguyễn Xuân Dương, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND - Lãnh đạo  UBND huyện; Thủ trưởng 1 số phòng, ban, ngành của huyện cùng Lãnh đạo xã Hồng Minh đã tham dự Hội thảo…..

Các đại biểu dự Hội thảo

 Ông Trần Văn Sen - Anh hùng Lao động, Chủ tịch Hội họ Trần Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hương Sen tặng hoa chúc mừng

 Đoàn chủ tịch Hội thảo

 Đ/c Nguyễn Thị Lĩnh - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khai mạc Hội thảo

 GS.TSKH.Vũ Minh Giang – Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia phát biểu tại Hội thảo

 PGS.TS Tống Trung Tín - Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam đánh giá giá trị khu di tích Hành cung Lỗ Giang thời Trần

 PGS.TS Bùi Minh Trí - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh thành nêu những giá trị nổi bật của khu di tích Hành cung Lỗ Giang qua kết quả khai quật 2014 - 2017

         Tại diễn văn khai mạc hội thảo, Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu rõ: Thái Bình là vùng đất có địa thế kinh tế, chính trị, văn hóa đặc biệt quan trọng, gắn liền với lịch sử hiển hách của nhà Trần và lịch sử dân tộc. Trong đó, vùng  đất Long Hưng xưa - Hưng Hà ngày nay là nơi dựng nghiệp của nhà Trần và là hậu phương vững chắc của nhà Trần trong sự nghiệp đế vương qua 175 năm( 1225-1400) tại Kinh đô Thăng Long. Sau khi lên ngôi trị vì đất nước, Triều đại nhà Trần đã rất chú trọng đến vùng đất Long Hưng. Ngoài việc phân phong cho  thân vương các điền trang thái ấp,  đây còn là nơi dựng lăng mộ tổ của họ Trần và các khu lăng tẩm của các vua đầu tiên và họ tộc nhà Trần. Tại vùng đất Tam Đường – xã Tiến Đức, triều Trần đã dựng đặt hàng cung Long Hưng để các vua Trần ngự trong những lần về làm lễ bái yết tổ tiên hay tổ chức các đại lễ và những yến tiệc mừng chiến thắng sau mỗi sự kiện oai hùng.

          Phát hiện khu di tích Hành cung Lỗ Giang tại khu vực Đến Thái Lăng hay còn gọi là Đền Trần nằm ở ngã ba sông hồng và sông Trà Lý, nay là xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà của Viện nghiên cứu Kinh thành vào năm 2014 đã tiếp tục làm rõ hơn về lịch sử và di sản văn hóa của nhà Trần ở vùng đất Hưng Hà. Từ đây, mọi người bắt đầu biết đến đến Hành cung Lỗ Giang, 1 hành cung lớn và quan trọng của Triều đại nhà Trần tại vùng đất Long Hưng xưa. Và cũng từ đây mọi người nhận thấy rõ hơn, Hưng Hà không chỉ là nơi dấy nghiệp Đế Vương, nơi đặt lăng mộ của các vua  đầu Triều Trần mà còn là nơi dựng đặt hai hàng cung quan trọng để Triều đình sử dụng và các công việc lớn của đất nước.

      Việc phát hiện Hành cung Lỗ Giang là rất quan trọng và có ý nghĩa lớn trong việc nghiên cứu lịch sử nhà Trần tại vùng đất Hưng Hà - Thái Bình. Kết quả nghiên cứu khảo cổ học khẳng định rằng, đền Thái Lăng là vị trí của Hành cung Lỗ Giang xưa dưới triều vua Trần Nhân Tông và Trần Anh Tông và là Hàng cung Kiến Xương vào thời vua Trần Hiến Tông như sử sách cũ đã đôi lần nhắc đến. Từ năm 2014 đến năm 2017, tại Hành cung Lỗ Giang, Viện Nghiên cứu Kinh thành đã tiến hành 3 cuộc khai quật khảo cổ học  và đã phát hiện được nhiều loại di tích, duy vật thời Trần, từng bước chứng minh về lịch sử xây dựng Hành cung Lỗ Giang  của nhà Trần.

   Năm 2014 - 2015, tại đền Thái các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một công trình kiến trúc gỗ rất độc đáo có mặt bằng hình chữ công. Kỹ thuật xây dựng và các loại ngói lợp  mái  phản ánh tin cậy rằng,  kiến trúc ở đây được xây dựng rất quy  chuẩn theo truyền thống kỹ thuật của cung điện của thời Lý. Đặc biệt, dấu ấn vương quyền của công trình được nhận biết rõ qua các vật liệu trang trí hình rồng và chữ Vương khắc trên trán sư tử của loại ngói úp trên mái kiến trúc. Tư liệu này góp phần khẳng định tính chất và tầm quan trọng đặc biệt của công trình kiến trúc liên quan đến nơi ở và làm việc của nhà vua.

     Tại Lăng Sa Trong, cuộc khai quật lần thứ 3 năm 2016 - 2017 các nhà khảo cổ tiếp tục tìm thấy một nửa phía Tây của khuôn viên kiến trúc có quy mô lớn, khá hoàn chỉnh. Đó là hệ thống 3 công trình kiến trúc gỗ nằm ở bên trong hệ thống tường bao, gồm kiến trúc cổng, kiến trúc hình chữ công và kiến trúc nhà dài có bộ vì 4 hàng cột.

      Tại khu vực Lăng Sa Ngoài, một phần của “ Gò sỏi” lớn trong khoảng diện tích 150m2 nằm sâu dưới lớp phù sa bồi đắp cũng đã được phát hiện. Chức năng của Gò Sỏi này hiện vẫn chưa có câu trả lời bởi do phạm vi khai quật còn nhỏ hẹp. Các nhà  khoa học đưa ra giải thuyết rằng, đây có thể là gò mộ cổ của Thời Trần và nó có thể liên quan đến tên các địa danh ở đây như: Lang Sa Trong, Lăng  Sa ngoài, Lăng Ngói. Những tên gọi địa danh này có thể gợi nhắc đến khu Lăng mộ nào đó của các vua nhà Trần hay không. Đây là câu hỏi lớn, cất dấu nhiều điều bí ẩn rất thú vị về vai trò của Hành cung Lỗ Giang trong lịch sử.

      Hội thảo khoa học gồm 4 phần chính đó là: Kết quả  khai quật, nghiên cứu khảo cổ học khu di tích Hành cung Lỗ Giang giai đoạn 2014- 2017. Nghiên cứu so sánh, đánh giá giá trị và vai trò chức năng Hành cung Lỗ Giang. Vấn đền quy hoạch, bảo tồn, phát huy giá trị khu di tích hành cung Lỗ Giang và trao đổi khoa học.  Đã có 30 bài tham luận của các nhà khoa học nổi tiếng trong nước và các học giả đến từ các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức.... Trong đó đều tập trung khẳng định những giá trị nổi bật của khu di tích Hành cung Lỗ Giang, nhận diện vị trí, vai trò của Hành cung Lỗ Giang trong lịch sử nhà Trần ở vùng đất Hưng Hà, Thái Bình cũng như lịch sử của dân tộc. Đánh giá giá trị những kết quả khai quật Nghiên cứu khảo cổ học tại khu di tích Hành cung Lỗ Giang. Nghiên cứu đánh giá về đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội và chính trị của các Hành cung thời Trần trong lịch sử, đặc biệt là trường hợp Hành cung Lỗ Giang Hưng Hà Thái Bình. Đề xuất phương án tiếp theo khai quật, nghiên cứu khảo cổ học khu di tích Hành cung Lỗ Giang trong giai đoạn tiếp theo;  đồng thời tư vấn vấn đề quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích Hành cung Lỗ Giang trong sự kết nối với di sản văn hóa nhà Trần ở Hưng Hà, Thái Bình. Các tham luận đều đánh giá cao giá trị và tầm quan trọng rất đặc biệt của khu di tích Hành cung Lỗ Giang, cho đây là một khu di tích mang tính cung đình - tính chất Hoàng gia điển hình của Vương triều Trần. Hành cung lỗ Giang đã cung cấp nhiều tư liệu quý hiếm , độc đáo về nghệ thuật xây dựng kiến trúc cổ thời Trần , góp phần chứng minh thêm nét độc đáo, hào hùng của lịch sử văn hóa thời Trần….

      Phát biểu kết luận Hội thảo, Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội thảo khoa học “ “Hành cung Lỗ Giang, Hưng Hà, Thái Bình trong lịch sử nhà Trần” đối với huyện Hưng Hà và tỉnh Thái Bình. Ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của Viện nghiên cứu Kinh thành trong những năm qua đã  có công to lớn trong việc phát hiện, khai quật và nghiên cứu về Hành cung Lỗ Giang, làm thức dậy lịch sử của Hành cung Lỗ Giang sau 700 năm nằm yên dưới lòng đất và đưa giá trị của Hành cung Lỗ Giang đến với xã hội ngày hôm nay. Tại Hội thảo các nhà khoa học đã thống nhất đánh giá cao kết quả khai quật khảo cổ học, đồng thuận ý kiến đánh giá khoa học của Viện nghiên cứu Kinh thành và khẳng định: Hành cung Lỗ Giang có những giá trị di sản văn hóa vô giá của nhà Trần ở vùng đất Long Hưng xưa, Hưng Hà, Thái Bình ngày nay.. Nhưng vì do mới khai quật, nghiên cứu  khảo cổ học  trong diện tích rất nhỏ, nên nhiều di tích chưa xuất lộ tổng thể. Do đó các nhà Khoa học kiến nghị cần tiếp tục triển khai Dự án khai quật, nghiên cứu khảo cổ khu di tích Hành cung Lỗ Giang mang tính tổng thể với quy mô lớn . Đồng thời để hướng tới việc xây dựng hồ sơ xếp hạng Di tích Quốc gia và dự án đầu tư xây dựng quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích Hành cung Lỗ Giang trong tương lai. Về chủ trương, UBND tỉnh Thái Bình  đồng ý tiếp tục tổ chức khai quật, nghiên cứu khảo cổ học các giai đoạn tiếp theo khu di tích Hành cung Lỗ Giang trong điều kiện và khả năng có thể của các nhà chuyên môn: khai quật đến đâu phải có biện pháp bảo vệ đến đó.

       Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Hưng Hà cần tiếp tục nâng cao nhận thức, tuyên truyền giá trị lịch sử văn hóa quý giá và quan trọng của Hành cung Lỗ Giang đến với người dân, đến công chúng để cùng chung tay bảo vệ và gìn giữ phát huy giá trị khu di tích Hành cung Lỗ Giang như các kiến nghị đề xuất của các nhà khoa học. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với  Viện Nghiên cứu Kinh thành tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện dự án điều tra khai quật và nghiên cứu khảo cổ tổng thể khu di tích Hành cung Lỗ Giang giai đoạn 2020- 2024 và Dự án "Bảo tồn cấp thiết di tích kiến trúc thời Trần dưới nhà mái che tại đền Thái"./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo Khoa học “Hành cung Lỗ Giang, Hưng Hà, Thái Bình trong lịch sử nhà Trần”:

 

 Các học giả Quốc tế phát biểu tham luận tại Hội thảo

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Chiều ngày 29/11/2019, các đại biểu đến dâng hương tại Đền Trần Thái Bình và tham quan Hành cung Lỗ Giang, xã Hồng Minh trước ngày Hội thảo khoa học

 

                                             Thu Uyên - Nguyễn Tuyết

                                         Đài Truyền thanh - Truyền hình Hưng Hà

Đọc 352 lượt
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)
Xuất bản trong Tin tổng hợp

QUẢNG CÁO

khoan cat be tong ha noi