Tục lệ giã bánh dày, nấu chè đông của thôn Lưu Xá, xã Canh Tân: Nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn và gìn giữ.

       Tục lệ giã bánh dày, nấu chè đông của thôn Lưu Xá, xã Canh Tân đã tồn tại gần 900 năm nay. Cứ đến trung tuần tháng 10 hằng năm, người dân trong thôn sẽ lựa chọn những hạt gạo ngon, hạt đỗ xanh mẩy bóng để làm thành những chiếc bánh dẻo thơm, những phần chè ngọt ngào dâng lên thần hoàng làng - Cụ Lưu Điều và danh nhân Lưu Khánh Đàm; cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống của văn hóa quê hương.

       Công đoạn làm bánh dày cần rất nhiều sự tỉ mỉ, công phu. Đầu tiên, những hạt gạo nếp làm nên chiếc bánh phải là những hạt nếp thơm tuyển chọn, qua bàn tay khéo léo của chị em phụ nữ thôn Lưu Xá, được đồ thành xôi với độ dẻo vừa phải. Khi xôi chín, những người có sức khỏe - thường là thanh niên trai tráng trong thôn sẽ dùng chày giã nhuyễn, khi giã phải đều tay, đủ lực thì bánh mới dẻo và để được lâu. Khi bánh được giã dẻo quánh, lập tức được đưa ra để cho những người khéo tay vê tròn thành những chiếc bánh xinh xắn, đặt trên những tàu lá chuối đã được rửa sạch lau khô. Qua phần cắt gọn cho đẹp đẽ, ấy là khi một chiếc bánh dày thơm dẻo được ra đời để dâng lên thần hoàng làng.

        Ngày nay, đời sống của bà con thôn Lưu Xá, xã Canh Tân không ngừng được nâng cao. Thậm chí các gia đình đều sung túc, sắm sửa được nhiều sản vật thơm ngon từ các vùng, miền khác, song bà con vẫn gìn giữ tục lệ giã bánh giầy để thành tâm cúng tổ tiên và coi đây là một “món ngon” rất riêng của quê nhà. Việc giã bánh bây giờ đỡ vất vả hơn xưa, nhưng những công đoạn chuẩn bị thì vẫn tỉ mỉ, cầu kỳ như vậy từ khâu trồng lúa, chọn gạo, đồ xôi đến khi giã bánh. Việc gìn giữ và phát huy tục lệ giã bánh dày khi kết thúc mùa màng năm cũ rất cần được bảo tồn và phát huy, không chỉ tại Thôn Lưu Xá xã Canh Tân, mà còn là nét đẹp truyền thống của người dân trên quê hương Thái Bình.

 Các công đoạn để làm nên một chiếc bánh dày thành phẩm.

 

 

Thanh Điệp

Đài TT- TH Hưng Hà.

Đọc 190 lượt
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)
Xuất bản trong Tin tổng hợp

QUẢNG CÁO

khoan cat be tong ha noi