Hưng Hà tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững.

        Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 32/35 xã công bố hết dịch tả lợn Châu phi. Sau dịch bệnh, các xã thị trấn trên địa bàn huyện vẫn tập trung vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi và các vùng phụ cận, tăng cường các biện pháp chăm sóc và nuôi dưỡng đàn gia súc gia cầm, trong đó tập trung tiêm vét, tiêm cuốn chiếu các loại dịch bệnh như lở mồm long móng, tụ huyết trùng, cúm... cho các đàn mới. Do đó, trên 14 nghìn con trâu bò, 79 nghìn con lợn và hàng triệu con gia cầm, thủy cầm đang phát triển tương đối ổn định.

       Để bảo vệ đàn gia súc gia cầm trước các dịch bệnh nguy hiểm, UBND huyện đã triển khai kế hoạch số 75 về việc tiêm vắc xin phòng dịch cho đàn gia súc gia cầm vụ Thu đông năm 2019. Thời gian tiêm đại trà cho đàn gia súc từ ngày 21/10- 8/11 đối với các bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng, dịch tả, đóng dấu,...; đàn gia cầm tiêm phòng bệnh Newcastle, cúm gia cầm,.. khi đến tuổi tiêm phòng; bệnh dại với đàn chó mèo.

        Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, các địa phương đang tập trung lực lượng cán bộ thú y, các ban, ngành, đoàn thể khẩn trương triển khai có hiệu quả công tác tiêm phòng. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát thống kê chặt chẽ số lượng tổng đàn gia súc, gia cầm, ngành thú y còn tổ chức tập huấn kiến thức nhằm nâng cao kỹ thuật cho toàn bộ đội ngũ thú y từ huyện đến cơ sở, đồng thời cung ứng kịp thời, đầy đủ cơ số vắc xin, vật tư cho các địa phương triển khai tiêm phòng. Trạm chăn nuôi và thú y tăng cường phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện kiểm tra, đôn đốc các xã thực hiện tốt nội dung kế hoạch tiêm phòng, hướng dẫn kỹ thuật tiêm phòng và ghi chép sổ sách biểu mẫu tiêm phòng bảo đảm tính pháp lý, thực hiện việc thu hồi vỏ lọ đựng vắc-xin và hướng dẫn xử lý các trường hợp phản ứng do vắc-xin gây ra… đặc biệt, đối với việc tiêm phòng cho đàn lợn, khuyến cáo người chăn nuôi có biện pháp bảo vệ không để lây lan dịch tả lợn Châu phi do các tác nhân di động. Sau đợt tiêm phòng, các địa phương duy trì thường xuyên công tác tiêm phòng bổ sung hàng tháng cho đàn gia súc, gia cầm nuôi mới, đến tuổi tiêm phòng và tiêm sót ở đợt chính.

       Với sự chuẩn bị kĩ càng cả về nhân lực và vật tư, Hưng Hà phấn đấu tỷ lệ tiêm phòng vụ thu đông năm 2019 cho đàn lợn đạt 90% trở lên; bệnh tụ huyết trùng trâu bò, bệnh dại chó, mèo tăng từ 10-15% so với cùng kỳ năm 2018.

Cán bộ thú y tiêm phòng cho đàn trâu bò tại Thị trấn Hưng Hà.

 

Thanh Điệp

Đài TT - TH Hưng Hà.

 

Đọc 105 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Tin tổng hợp

QUẢNG CÁO

khoan cat be tong ha noi