Hội Nông dân huyện tổ chức Hội thảo đầu bờ tham quan mô hình sản xuất kinh doanh giỏi tại xã Tiến Đức.

         Thực hiện chương trình công tác Hội năm 2020, sáng ngày 6/5, Hội nông dân huyện Hưng Hà tổ chức hội thảo đầu bờ thăm quan mô hình trồng dưa lưới và nuôi nhím giống tại xã Tiến Đức.

        Đến thăm mô hình trồng dưa lưới của gia đình bà Trần Thị Nhàn - xã Tiến Đức với diện tích 4.300 m2 đất bãi ven sông Hồng, Chủ tịch Hội nông dân các xã thị trấn được giới thiệu các quy trình chăm sóc, kĩ thuật bón phân và giá trị kinh tế của loại cây này. Bà Nhàn đầu tư 1,3 tỷ đồng xây dựng 2 nhà màng trồng 9.000 cây dưa lưới. Dưa được trồi gối liên tục 3 vụ một năm. Mỗi cây dưa lưới được bà Nhàn trồng riêng trong từng chậu với giá thể xơ dừa đã qua xử lý. Để đảm bảo cây dưa phát triển đồng đều, nguồn nước, phân bón đều được chuyển qua hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại theo công nghệ Israel đến từng gốc dưa. Khi dưa có quả, mỗi gốc bà Nhàn chỉ để lại 1 quả để nuôi và thường xuyên cắt tỉa lá, nhánh để cây tập trung dinh dưỡng vào nuôi quả cũng như tránh dịch bệnh. Toàn bộ sản phẩm của nhà vườn khi thu hoạch được các công ty, siêu thị liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra. Hiện nay, đây là mô hình trồng dưa lưới đầu tiên áp dụng công nghệ khép kín mang laị hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn huyện. Mỗi năm trừ chi phí ban đầu, mô hình cho thu lãi khoảng 600 triệu đồng.

 

Mô hình trồng dưa lưới của gia đình bà Trần Thị Nhàn xã Tiến Đức.

        Cũng tại xã Tiến Đức, Chủ tịch Hội nông dân các xã thị trấn được đến thăm mô hình nuôi nhím giống của gia đình ông Trần Văn Dân. Bắt đầu nuôi nhím từ cách đây 4 năm, đến nay, gia đình đã có khoảng 100 con, kể cả nhím con. Ông cho biết, “nuôi nhím kĩ thuật đơn giản, hiệu quả kinh tế cao, chỉ cần bỏ vốn làm chuồng, mua con giống là có thể nuôi rồi”. Nuôi nhím khó khăn, vất vả không bằng một phần nuôi các con vật nuôi truyền thống vì nhím không hay bị bệnh, dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là rau, củ, quả … Thịt nhím trên thị trường hiện có giá khá cao với khoảng 400-500 ngàn đồng/kg còn nhím con làm giống có giá khoảng 3 triệu đồng/cặp, Nếu chăm sóc tốt, trung bình mỗi tháng nhím thịt tăng 1 kg/con. Nhím nuôi đẻ thì mỗi năm cho 2 lứa, mỗi lứa có 2 con”. 

 

Mô hình nuôi nhím giống của gia đình ông Trần Văn Dân xã Tiến Đức.

        Thăm quan các mô hình sản xuất tiêu biểu và tổ chức hội thảo đầu bờ là một trong những cách tuyên truyền thiết thực để Hội viên nông dân các xã thị trấn có thể học tập kinh nghiệm, tiếp thu các tiến bộ khoa học kĩ thuật, cây- con giống mới để áp dụng cho hộ gia đình, nhằm hướng tới nền nông nghiệp hiện đại hóa, góp phần phát triển kinh tế cho nông dân huyện nhà.

 

Thanh Điệp

Đài TT- TH Hưng Hà.

Đọc 223 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Mô hình - Điển hình