Chị Lê thị thu Thủy - Doanh thu trên 2 tỷ đồng/năm từ nghề may.

        Cơ ngơi khang trang, xưởng may tạo việc làm cho 30 lao động trong làng ngoài xã của chị Lê Thị Thu Thủy, thôn Thống Nhất - xã Chi Lăng, huyện Hưng Hà. Ít ai biết được cuộc sống cơ cực, nhọc nhằn của người phụ nữ từng bươn chải để có được cuộc sống ổn định, không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động.

Chị Lê Thị Thu Thủy ( ngoài cùng bên phải) nhận khen thưởng tại hội nghị tổng kết thi đua yêu nước năm 2019 của huyện Hưng Hà

       Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị Lê Thị  Thu Thủy gác lại chuyện đèn sách, vốn yêu thích đường kim, mũi chỉ từ nhỏ nên chị chọn nghề may và tìm được công việc ổn định tại một công ty ở Hải Phòng. Dù công việc ổn định nhưng xa quê, chị thấu hiểu được nỗi vất vả: Cơm niêu nước lọ, tiền thuê nhà, thiếu thốn tình cảm cha mẹ, anh chị. Tất tần tật đều tự mình bươn chải. Lúc ốm lúc đau chỉ có chị em công nhân chăm lo cho nhau, nhiều khi tủi thân. Vốn thông minh, chăm chỉ, khéo tay, có thẩm mỹ tốt, chị Thủy thể hiện được năng lực trong công việc, được cán bộ bộ phận thiết kế chú ý, thường xuyên gọi nhờ hỗ trợ. Cứ mỗi dịp được các anh, chị các bộ phận khác nhau nhờ phụ việc, chị đều cố gắng vừa làm vừa tranh thủ quan sát, học hỏi cách làm của mọi người để tích lũy kinh nghiệm, có vị trí cao trong công ty. Nhưng từ khi xây dựng gia đình, cuộc sống thêm nhiều lo toan, lại vợ chồng mỗi người một nơi, con cái đều nhờ ông bà nội ngoại. Nhận thấy lực lượng lao động của quê hương dồi dào nhất là lực lượng lao động nữ, sẵn có mối quan hệ tốt với công ty chị từng công tác, sau nhiều ngày trăn trở chị quyết định dồn hết vốn liếng và vay vốn ngân hàng nông nghiệp, quỹ tín dụng, ngân hàng chính sách xã hội đầu tư gần 3 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, máy móc sản xuất hàng may mặc, tạo việc làm cho 30 lao động trong và ngoài xã.

Xưởng may của chị Lê Thị Thu Thủy - thôn Thống  Nhất, xã Chi Lăng ( Hưng Hà)

      Chị Nguyễn Thị Thảo – thôn Quyết Thắng, xã Chi Lăng cho biết: Trước chị cũng đi làm may xa nhà nhưng từ khi chị Thủy về lập xưởng may ở quê chị đã về làm. Không gì bằng công việc ổn định, lại gần nhà, l có thời gian chăm lo con cái, lương ổn định, chị Thảo rất yên tâm làm việc.

          Còn với bà  Vũ Thị Hợi - thôn Thống Nhất, xã Chi Lăng đảm nhận công việc nhặt chỉ, sắp xếp hàng cho biết: Quê vốn có nghề khâu nón lá nhưng thu nhập bấp bênh ngày được vài chục nghìn không đủ trang trải, hơn 50 tuổi không công ty nào tuyển, bà xin vào xưởng may của chị Thủy làm việc. Từ khi vào làm có công việc ổn dịnh, lương 3 đến 4 triệu, những khi nhà có công việc hay đến mùa vụ bà đều được nghỉ.

       Ban đầu lập xưởng may mặc chị Lê Thị Thu Thủy gặp không ít khó khăn, xong trời không phụ lòng người, xưởng may của chị dần có tên tuổi và chỗ đứng trên thị trường. Hiện tại, xưởng may của chị chủ yếu sản xuất mặt hàng áo sơ mi xuất bán đi Mỹ, Nhật, tạo việc làm cho 30 công nhân với mức lương từ 4,5 - 7 triệu đồng/người/tháng, doanh thu hàng năm đạt trên 2 tỷ đồng.

       Đi lên từ gian khó, thấu hiểu nỗi nhọc nhằn, vất vả của người công nhân may, do vậy, chị Thủy luôn hòa nhã, thân thiện với công nhân, ai mắc lỗi may chị đều nhẹ nhàng, ân cần nhắc nhở. Coi công nhân như người thân, luôn động viên, giúp đỡ khi họ gặp khó khăn. Với những lao động trẻ, anh chị tận tình hướng dẫn không  chỉ trong công việc mà còn góp ý trong lối sống, suy nghĩ. Lấy chất lượng công việc và tình thân là  kim chỉ lam cho việc điều hành xưởng sản xuất. Chị đã thu hút được nhiều lao động của địa phương đi làm xa về làm tại xưởng, và đào tạo việc làm cho nhiều lao động trẻ. Riêng năm 2019, chị đào tạo và giới thiệu việc làm cho  20 lao động có công việc ổn định.

       Thành  công ở tuổi 38, từ một công nhân may đến làm chủ xưởng sản xuất. Chị là tấm gương tiêu biểu trong phong trào phụ nữ 3 đảm đang. Năm 2019, chị được UBND huyện Hưng Hà tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở./.

 

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà

 

Đọc 329 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Mô hình - Điển hình