Người Cựu chiến binh làm giàu từ nuôi con đặc sản.

      Từng trải qua những năm tháng khốc liệt của chiến tranh, vào sinh ra tử cận kề giữa cái sống và cái chết đã tôi luyện phẩm chất người lính bộ đội cụ Hồ vượt qua khó khăn, gian khổ, vững vàng trong mọi hoàn cảnh. Trở về cuộc sống đời thường phẩm chất ấy lại được phát huy trên măt trận mới. Ông Vũ Đình Cừ - Cựu chiến binh khu Đồng Tu 1, thị trấn Hưng Hà là một điển hình.

       Mặc dù được miễn gọi nhập ngũ khi cha đang còn công tác trong quân đội, nhưng với truyền thống cách mạng của gia đình và truyền thống quê hương, năm 1965, người thanh niên Vũ Đình Cừ tạm biệt quê hương lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Trong mưa bom, bão đạn đã tôi luyện tinh thần thép cho người lính ông cùng đồng đội anh dũng chiến đấu cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước. Đặc biệt là ông lại nhớ đến những lời căn dặn của Bác Hồ khi 3 lần ông được gặp Bác khi ông còn thời niên thiếu tại đơn vị đóng quân của cha ông: “ đã là con bộ đội là phải học giỏi” – đây chính là động lực để ông quyết tâm làm lại giàu. Mặt khác, đã là đảng viên thì không được nghèo, phải gương mẫu phát triển kinh tế để nhân dân làm theo. Chính vì vậy, Năm 1990,  ông được về Nhà nước cho về nghỉ chế độ. Cuộc sống bộn bề khó khăn thì năm 1991, ông rong ruổi khắp nơi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi. Cứ ở đâu có mô hình phát triển kinh tế hay là ông tìm đến.

       Năm 1992, trong khi nhiều người đầu tư chăn nuôi gà, vịt, thì ông lại mua đất, đào ao nuôi con đặc sản là ba ba và rắn. Ban đầu ông nuôi ba ba thương phẩm ăn lãi trượt giá có hiệu quả. Ông xây được nhà cao tầng, nuôi 3 con ăn học thành tài. Nhưng thị trường ba ba thương phẩm lúc bấy giờ lại phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc nên đầu ra không ổn định. Trong khi đó vốn mua giống ba ba  lại rất cao. Bụng bảo dạ, người ta làm được, chẳng nhẽ mình không làm được. Ông quyết định chuyển sang nuôi ba ba sinh sản. Tưởng chừng như đã nắm bắt được tập quán sinh trưởng, sinh sản của con ba ba nhưng hướng đi mới của ông lại thất bại. Trứng ba ba bị hỏng nhiều, tỷ lệ chết gần như hết. Thua lỗ, kinh tế sa sút. Thua không nản, lúc này, bản lĩnh người lính cụ Hồ lại càng được phát huy. Sau khi liên hệ với người bạn đang công tác tại viện Hải Dương học Nha Trang, ông đã tìm hiểu tập quán sinh sản của ba ba, ông dần dần rút ra được kinh nghiệm và đã thành công từ nuôi ba ba sinh sản. Từ việc phải đi mua ba ba giống giờ đây ông đã tự chủ được con giống và cung cấp ra thị trường. Trung bình mỗi năm ông xuất bán ra thị trường 50 đến 60 kg ba ba thương phẩm, 200 con ba ba  giống. Toàn bộ con giống và ba ba thương phẩm  đều được thương lái và các nhà hàng trong và ngoài tỉnh đến thu mua.

       Cùng với nuôi ba ba, ông Vũ Đình Cừ còn nuôi rắn hổ mang và rắn hổ trâu. Con đường đi đến thành công nuôi rắn của ông không gian truân như nuôi ba ba, nhưng cũng nhiều nguy hiểm, bởi rắn hổ mang là loài rắn cực độc. Trước khi nuôi rắn ông đi tìm hiểu cách chữa rắn cắn. Để thuận lơi cho nuôi rắn ông quy hoạch khu nuôi rắn và được ông thiết kế ô chuồng xây bằng gạch, mỗi chuồng có diện tích khoảng một m2, nền tráng xi măng, mặt trên làm bằng khung lưới để thông thoáng. Tự gây giống sinh sản, đến nay khu nuôi rắn của ông Cừ lúc nào cũng có hơn 100 con lớn, nhỏ. Mỗi ổ trứng rắn ông thu lãi 2 triệu đồng. Ông khoe, ông vừa xuất bán hơn 30kg rắn thu lãi được 20 triệu đồng.

       Để bảo đảm rắn sinh trưởng và phát triển tốt, điều quan trọng là phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, bảo đảm khô ráo, tránh bệnh cho rắn nuôi, nhất là khi rắn lột xác và sinh sản. Thức ăn cho rắn phải bảo đảm sạch, tùy từng loại, từng độ tuổi mà có khẩu phần khác nhau.  Nhất là đối với rắn sinh sản ngoài cóc, nhái phải tăng khẩu phần ăn từ cá. Ông Cừ cho biết: Lợi ích kinh tế mà ông thu được từ nuôi rắn không lớn bằng việc từ nuôi rắn mà ông đã tìm được phương thức chữa rắn cắn cứu người.

       Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông sẵn  sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho những người muốn học hỏi kỹ thuật chăn nuôi ba ba và nuôi rắn.

 Ông Vũ Đình Cừ - chăm sóc đàn rắn

Khuôn viên ao nuôi baba của ông Vũ Đình Cừ

 

Trúc Lành

Đài TT - TH Hưng Hà

 

 

 

Đọc 265 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Mô hình - Điển hình