Thành công từ nuôi thỏ theo mô hình sinh học

       Ở xã Hùng Dũng có một thanh niên mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa con giống mới vào chăn nuôi thỏ và đã thành công. Người thanh niên đó là Phan Thanh Tỉnh, Thôn Trung Đẳng xã Hùng Dũng.

Nhiều người đến học hỏi kỹ thuật nuôi thỏ theo mô hình sinh học của anh Phan Thanh Tỉnh

 Khu nuôi thỏ thương phẩm của gia trại anh Phan Thanh Tỉnh

       Sau nhiều năm bươn trải tìm kế sinh nhai, năm 2013, anh Phan Thanh Tỉnh quyết định về quê lập nghiệp. Nhận thấy nhu cầu thực phẩm hiện nay rất lớn. Nhưng chăn nuôi lại bấp bênh, dịch bệnh nhiều, anh Tỉnh băn khoăn tìm hướng đi cho riêng mình sao cho vừa giải quyết bài toán kinh tế để làm giàu, vừa phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Đúng lúc đó, Trung tâm khuyến nông huyện có mô hình nuôi thỏ theo mô hình mô hình sinh học, anh đã đăng ký thực hiện mô hình thí điểm. Sẵn có kinh nghiệm trong nuôi thỏ, anh đầu tư kinh phí xây dựng chuồng trại theo quy mô khép kín 60 m2 với 130 ô chuồng, anh nuôi 50 con thỏ sinh sản, 210 con thỏ thương phẩm. Sau 3 tháng, thỏ sinh sản đã cho lứa đầu. Hoạch toán kinh tế nuôi thỏ theo mô hình sinh học cho thu ở lứa 1 thu lãi trên 40 triệu đồng. Cao hơn 4,5 triệu đồng  so với mô hình nuôi thỏ gia đình tự nuôi.

       Thỏ là loài vật có nhiều ưu điểm về khả năng sinh trưởng, thịt thơm ngon, bổ dưỡng, được người tiêu dùng ưa chuộng… Thỏ đòi hỏi cao về kĩ thuật thú y, khâu chọn giống. Nhưng khi nghiên cứu kỹ về con thỏ và sau 6 năm nuôi thì với anh Tỉnh thỏ rất dễ, chỉ cần làm chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ, khử trùng thường xuyên,  ít bệnh tật, thường thỏ chỉ bị bệnh ghẻ, nấm, rối loạn tiêu hoá, cần thực hiện đầy đủ tiêm phòng vắc xin nguy cơ rủi ro thấp. Với giống thỏ Newzealand mà anh Tỉnh đang nuôi là loài có tốc độ sinh sản nhanh, đều, mỗi thỏ mẹ 1 năm có thể sinh sản từ 7 - 8 lứa, mỗi lứa từ 6 - 9 con. Đối với thỏ thịt thương phẩm có thời gian sinh trưởng ngắn, thời điểm xuất chuồng chỉ từ 3 – 3,5 tháng tuổi; khi xuất bán trọng lượng đạt trung bình 2,35kg/con. Bán với giá 85 nghìn đồng 1 kg, trừ chi phí anh thu lãi mỗi con 30 nghìn đồng. Một trong những vấn đề đặt ra đối với nuôi con thỏ là phải sạch sẽ, chính vì vậy anh ứng dụng nuôi thỏ theo mô hình đệm lót sinh học. Chính vì vậy, đàn thỏ ít bệnh tật, giảm bớt ngày công, chi phí lao động mà không ảnh hưởng đến môi trường.

       Hiện trong chuồng anh có hơn 300 con thỏ, nuôi không đủ để cung cấp cho thị trường. Toàn bộ thỏ thương phẩm được anh ký kết với một HTX kinh doanh chăn nuôi bao tiêu nông sản như vậy là vấn đề đầu ra cho sản phảm đã được giải quyết. Còn với những con thỏ giống anh cung cấp ra thị trường, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật nuôi thỏ cho bà con.

       Nuôi thỏ bằng mô hình sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm của anh Phan Thanh Tỉnh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cần được nhân ra diện rộng, góp phần đa dạng hóa các con vật nuôi, bình ổn giá cả thị trường, vệ sinh môi trường cũng như giải quyết đầu ra cho ngành chăn nuôi./.

 

Trúc Lành

Đài TT - TH Hưng Hà

 

 

Đọc 110 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Mô hình - Điển hình