Cựu chiến binh Nguyễn Văn Chiến - xã Cộng Hòa gương mẫu, làm kinh tế giỏi.

        Rời quân ngũ trở về quê hương, cựu chiến binh Nguyễn Văn Chiến ở thôn Vũ thôn, xã Cộng Hòa luôn phát huy phẩm chất người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, không chỉ gương mẫu, nhiệt tình tham gia công tác Hội mà còn là điển hình làm kinh tế giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm từ mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá.

 

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Chiến - thôn Vũ thôn, xã Cộng Hòa thu hoạch cam

       Sau những năm được rèn luyện trong quân đội, trở về địa phương, CCB Nguyễn Văn Chiến đã tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Mặc dù chăm chỉ lao động song thu nhập của gia đình với mấy sào ruộng và chăn nuôi lợn vẫn không đủ để trang trải cuộc sống. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Chiến trăn trở phải làm nghề gì cho phù hợp với điều kiện gia đình và mang lại thu nhập cao. Bằng ý chí, nghị lực của người lính và khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông Chiến đã mạnh dạn chuyển đổi phương thức thâm canh từ cấy lúa sang trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá

      Nắm bắt chủ trương của xã về tích tụ ruộng đất, chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang sản xuất các mô hình kinh tế có giá trị cao, năm 2012 CCB Nguyễn Văn Chiến đã mạnh dạn dồn đổi 3,3 mẫu đât canh tác lúa cấy kém hiệu quả của 3 hộ gia đình liền kề tại cánh đồng thôn Vũ thôn chuyển đổi sang trồng cây ăn quả như: Cam Vinh, Đường Canh, Thanh long ruột đỏ... Ban đầu, khi mới bắt tay vào làm, ông Chiến đã cất công đi tham quan nhiều nơi để học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cam Vinh, cam đường canh của những người làm trước rồi tìm mua giống của Học viện nông nghiệp Việt Nam về trồng. Ông cũng dành thời gian tìm hiểu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu, học hỏi từ các loại sách, báo, tivi có liên quan về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cam sai quả, ngon ngọt… Vừa làm vừa học hỏi, đúc rút kinh nghiệm cùng với sự cần cù, chịu khó nên các loại cây do CCB Nguyễn Văn Chiến trồng và chăm sóc đều sinh trưởng, phát triển tốt. Đến thời điểm này, vườn cây của ông có trên 700 gốc cam Vinh, trên 100 cây cam đường canh, hàng trăm gốc chuối tây, bưởi các loại.., Ngoài trồng cây ăn quả, ông Chiến còn có 1,3 mẫu ao chủ yếu nuôi thả các loại cá trắm, trôi, chép, mỗi năm thu hoạch vài tấn cá thương phẩm. Đến vụ thu hoạch, thương lái tự tìm đến nhà thu mua, trừ chi phí, mô hình của gia đình mang lại thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

     Với những kiến thức, kinh nghiệm đã tích lũy trong quá trinh canh tác cây cam Vinh, cam đường canh có hiệu quả, CCB Nguyễn Văn chiến đã tích cực chia sẻ, hướng dẫn cho những hội viên, nông dân trong xã có nhu cầu phát triển kinh tế từ mô hình trồng cây ăn quả. Không chỉ làm kinh tế giỏi,CCB Nguyễn Văn Chiến luôn gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, bà con nhân dân tham gia các phong trào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Bởi vậy, CCB Nguyễn Văn Chiến luôn được đồng đội và nhân dân yêu mến, tin tưởng./.

 

Nguyễn Hương

Đài TT – TH Hưng Hà

 

Đọc 212 lượt
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)
Xuất bản trong Mô hình - Điển hình