Làm giàu từ nuôi bò 3B.

    Ở xã Cộng Hòa ( huyện Hưng Hà) có một nông dân dám nghĩ, dám làm, làm giàu trên mảnh đất quê hương từ nuôi bò 3B và tạo việc làm cho nhiều lao động.

       Sau nhiều năm bươn trải khắp các vùng miền để tìm kế sinh nhai nhưng không thành công. Năm 2015, anh Cao Đăng Cường, thôn Dương Thôn, xã Cộng Hòa đã dồn hết vốn liếng hơn 600 triệu đồng mua 12 mẫu đất bãi ven sông của những hộ dân trong thôn không có nhu cầu canh tác chuyển sang trồng cỏ voi để nuôi 30 cặp bò lai Sind.  Do ban đầu chưa có kinh nghiệm nên bò mắc bệnh chết. Nhìn của cải, vốn liếng, cơ ngơi đội nón ra đi, vợ chồng anh Cường xót lắm. Tưởng chừng mọi dự định đều phải dừng lại. Nhưng “thua keo này ta bày keo khác”, anh quyết định theo học lớp chăn nuôi thú y và tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi bò 3B trên sách báo và ti vi; tích cực đi học tập các mô hình kinh tế trong, ngoài tỉnh do hội nông dân tổ chức. Một lần đi thăm quan mô hình chăn nuôi bò 3B ở tỉnh Hưng Yên, anh quyết định làm lại từ đầu.

Anh Cao Đăng Cường cho bò ăn

       Bài toán đặt ra lúc này với gia đình anh Cường là vấn đề về vốn, bởi nuôi bò cần vốn lớn, nhất là giống bò 3B mỗi con giống từ 20 - 25 triệu đồng. Mà phần lớn vốn liếng tích cóp trước đây đã không còn do thất bại từ lần chăn nuôi trước. Không để vấn đề thiếu vốn cản trở ước mơ làm giàu, anh Cường mạnh dạn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Tín dụng nhân dân xã Cộng Hòa, anh em, bạn bè đầu tư nuôi 40 con bò 3B. Rút kinh nghiệm từ lần chăn nuôi trước, anh đã tìm hiểu kỹ lưỡng kỹ thuật chăn nuôi và làm tốt công tác vệ sinh, phòng bệnh. Anh Cao Đăng Cường cho biết: Bò 3B là giống bò cao sản nuôi không khó bởi có sức đề kháng cao, phàm ăn nên sản lượng thịt rất cao, bò tăng trưởng nhanh. Quan trọng là quá trình chăn nuôi cần tiêm đủ hai loại vắc-xin phòng bệnh là lở mồm long móng và tụ huyết trùng. Chuồng trại không cần cầu kỳ quá nhưng phải bảo đảm thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông... Giống bò này nuôi 8 - 9 tháng tuổi là bắt đầu vỗ béo. Thời điểm này, phải cho ăn điều độ, đủ chất dinh dưỡng. Ngoài lượng cỏ voi là nguồn thực phẩm chính cho bò anh còn cho thêm thức ăn tinh bột. Để có đủ lượng thức ăn cho bò vào những ngày mùa anh thuê nhân công đi thu rơm khắp các cánh đồng. Nhằm tiết kiệm chi phí, anh Cường vừa đầu tư 100 triệu đồng mua máy thu rơm và máy nghiền thức ăn.

Nhân công nghiền cỏ voi cho bò.

       Sau nhiều năm vừa học, vừa chăn nuôi, vừa tích lũy kinh nghiệm, đến nay anh Cao Đăng Cường đã thành công từ nuôi bò 3B. Anh Cường khoe: Năm 2018, anh xuất chuồng 40 con, trừ chi phí thu lãi gần 500 triệu đồng. Hiện trang trại  nhà anh Cường lúc nào cũng duy trì 130 con bò, trong đó 60 con bò sinh sản, riêng đàn bò thương phẩm luôn được anh nuôi gối lứa vừa bảo đảm mật độ chuồng nuôi, vừa cho thu nhập ổn định. Ngoài ra, anh còn tạo việc làm cho 5 - 10 lao động địa phương, thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng. Bà Đoàn Thị Nái làm tại trang trại bò của anh Cường cho biết: Nhà chỉ cấy vài sào ruộng, lúc nông nhàn lại ra làm cho anh Cường, công việc không vất vả, chỉ cắt cỏ, nghiền cỏ và cho bò ăn nhưng thu nhập ổn định.

       Để xử lý lượng phân thải của đàn bò không ảnh hưởng đến môi trường, anh Cường đã đầu tư xây dựng hệ thống hầm khí biogas tận dụng làm chất đốt và có lượng phân hữu cơ để bón cho cỏ, mỗi đợt bón phân cho cỏ anh tiết kiệm hơn 20 triệu đồng. Thấy anh Cường làm ăn có lãi, nhiều nông dân trong làng, ngoài xã đã đến học hỏi kinh nghiệm và cũng đầu tư chăn nuôi bò như anh.

       Thời gian tới, anh Cường dự định mở rộng quy mô chuồng trại, chăn nuôi theo mô hình VietGAP, thân thiện với môi trường và thành lập tổ chăn nuôi bò, xây dựng lò giết mổ để vừa chăn nuôi vừa tiêu thụ sản phẩm ngay tại địa phương.

 

Trúc Lành

Đài TT - TH Hưng Hà

 

Đọc 158 lượt
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)
Xuất bản trong Mô hình - Điển hình