Làm giàu từ trồng cây theo hướng đa canh

      Rời quân ngũ năm 1979 với nỗi đau da cam, vượt lên số phận, cựu chiến binh ( CCB) Phạm Quý Hải, thôn Hoành Mỹ, xã Thống Nhất làm giàu từ trồng cây theo hướng đa canh.

       Chúng tôi đến thăm mô hình chuyển đổi cây trồng của ông Phạm Quý Hải, như lạc vào khu sinh thái. Với diện tích gần 1,5 mẫu đất cấy lúa kém hiệu quả ông chuyển đổi sang trồng cây ăn quả được bố trí khoa học. Năm 2014, Ông thuê nhân công đào 6 sào ao nuôi cá trắm, cá chép. Xung quanh ông trồng dừa xiêm, 80 cây nhãn T6, 120 cây ổi, 70 cây mít Thái, ngoài ra ông còn trồng táo đại, đinh lăng, tận dụng hệ thống rào bảo vệ trồng bí đao, dưa hấu… Mùa nào thức ấy, 4 năm nay, từ khi ra chuyển đổi ngày nào ông cũng có nguồn thu  nhập. Ông khoe, dừa xiêm năm cũng bói quả, mít được mùa. Mít Thái sớm ông vừa thu lãi trên 10 triệu đồng. Ông cũng lý giải luôn về lý do mà ông trồng nhiều loại cây khác nhau là vì thực tế hiện nay tình trạng của người nông dân đang phải đối mặt đó là được mùa mất giá, do vậy ông đi theo phương thức đa cây đa canh là để mùa nào thức ấy cho thu hoạch quanh năm. Đơn cử như giống ổi lai lê, ngày thường ông bán 300 - 400 nghìn, có ngày ông thu nhập cả triệu đồng. Năm nay, trong khi các chủ vườn địa phương phiền lòng vì nhãn mất mùa thì vườn cây nhà ông cây nào cũng sai chĩu quả hứa hẹn một vụ nhãn  bội thu.

 Cựu chiến binh Phạm Quý Hải ( Áo xanh) giới thiệu về giống mít Thái mang lại thu nhập cao

        Mặc dù cỏ rất nhiều nhưng ông cho biết từ ngày chuyển đổi cây trồng đến nay, ông chưa hề biết đến thuốc trừ cỏ, cây ăn quả ông cũng hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, để cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Ông dùng máy cắt cỏ và tận dụng nguyên liệu nuôi cá. Chính vì vậy, làm giảm chi phí đầu vào mà vẫn cho thu nhập cao. Trung bình mỗi năm ông thu lãi gần 200 triệu đồng.

       Khi được hỏi cơ duyên nào để ông đến với trồng cây ăn quả theo hướng đa cây, đa canh, ông Phạm Quý Hải chia sẻ: Chính những ngày tháng chiến đấu ở chiến trường Đông Nam Bộ và thời gian rong ruổi khắp các vùng đất trong nước để học hỏi kinh nghiệm các mô hình kinh tế, ông có đi qua vùng đất Ninh Thuận bạt ngàn cây trái nên ông đã nung nấu ước mơ có một mảnh vườn để trồng cây. Cũng nhờ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nên năm 2015, sau dồn điền đổi thửa, ông đã chuyển đổi toàn bộ diện tích cấy lúa của gia đình sang trồng cây ăn quả. Điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn xong bằng ý trí tự học hỏi kinh nghiêm nên sau 4 năm cải tạo đất đến nay, vườn cây nhà ông Hải đã cho thu nhập. Có kinh nghiệm, ông sẵn sang truyền đạt kỹ thuật trồng cây cho nhân dân địa phương. Khi kinh tế vững, ông tích cực tham gia các phong trào địa phương, đóng góp tiền xây dựng nông thôn mới. Trích một phần kinh phí để ủng hộ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thôn, trong xã.

 Ông Phạm Quý Hải ( áo xanh đi giữa) trên con đường nông thôn mới

      Năm 1973, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc người thanh niên Phạm Quý Hải thôn Hoành Mỹ xã Thống Nhất tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam Bộ. Có nhiều kỷ niệm trong chiến đấu nhưng ông nhớ nhất kỷ niệm trận đánh ông cùng đồng đội cứu 5 xe vận tải khỏi lưỡi hái tử thần của quân địch. Sau trận đánh đó, ông lại cùng đồng đội tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. 7 năm trong quân ngũ,  4 lần ông được tặng thưởng chiến sỹ thi đua.

      Dời quân ngũ, trở về cuộc sống đời thường, bỏ lại sau lưng sự khốc liệt của chiến tranh, những trận đánh ác liệt, những ngày tháng băng rừng, vượt suối những tưởng sẽ bình yên nhưng nỗi đau chiến tranh trong ông và người bạn đời – vợ ông vẫn cứ giằng xé tâm can. Chất độc da cam đã lần lượt cướp đi 2 người con của ông, nhiều căn bệnh biến chứng đang ngày càng ăn mòn cơ thể. Nỗi đau bệnh tật, vết thương lòng vẫn hằn sâu  trong ánh mắt người cựu chiến binh năm xưa.  

       Niềm tin và nghị lực giúp ông Phạm Quý Hải vượt lên nỗi đau da cam, chiến thắng bệnh tật, vẫn đang ngày đêm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương./.

 

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà

Đọc 591 lượt
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)
Xuất bản trong Mô hình - Điển hình