Xã Minh Khai nâng cao các tiêu chí nông thôn mới.

      “Về đích nông thôn mới không có nghĩa là dừng lại”, do vậy, ngay sau khi về đích nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân xã Minh Khai đã bắt tay ngay vào nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

 

 Cầu Đồng Lạc - xã Minh Khai.

       Về Thôn Đồng Lạc xã Minh Khai, chiếc áo mới nông thôn mới đang hiện hữu lên trên từng mái nhà, từng con đường, ngõ xóm. Những tuyến đường thủy lợi nội đồng được làm từ sức dân vừa mới được hoàn thành, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại và lao động sản xuất. Nhà văn hóa thôn vừa được tu sửa lại khang trang phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt cộng đồng của nhân dân, cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi đây phấn khởi và tin tưởng vào chủ trương xây dựng nông thôn mới của đảng và Nhà nước.

      Không chỉ hưởng lợi về cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn, mà giờ đây được hưởng lợi từ chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân thôn Đồng Lạc xã Minh Khai cũng thay đổi tư duy, nếp nghĩ, cách làm trong lao động, sản xuất. Những cách làm hay, sáng tạo, những mô hình sản xuất mới được nhân dân áp dụng trong thâm canh trên đồng ruộng. Hiện nay, thôn Đồng Lạc đã cùng thôn Tuy Lai quy hoạch diện tích 50 ha xây dựng cánh đồng mẫu lớn thực hiện quy mô liên doanh, liên kết, cấy 1 giống lúa và áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa máy móc hiện đại vào sản xuất, góp phần tăng năng suất cây trồng, giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác. Vụ xuân 2019,  năng suất lúa xuân vùng cánh đồng mẫu lớn đạt 78 tạ/ha.

 Mô hình nuôi ốc nhồi của ông Phạm Văn Sưởng, thôn Hiến Nạp xã Minh Khai

      Nhận thức rõ được tầm quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, do vậy, ngay sau khi về đích nông thôn mới năm 2014, đảng ủy xã Minh Khai đã ban hành Nghị quyết, chuyên đề về nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Coi việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm trong suốt nhiệm kỳ 2015 – 2020. Và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cần sự tham gia, vào cuộc  của cả hệ thống chính trị trong đó lấy nhân dân là trung tâm và là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới.   Chỉ đạo UBND xã và Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới rà soát lại toàn bộ các tiêu chí, từng tiểu mục để có lộ trình hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí. Đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân, thanh toán nợ xây dựng cơ bản… Theo đó, xã đã  tận dụng, khai thác tối đa mọi nguồn thu để thanh toán nợ xây dựng cơ bản. Bố trí nguồn ngân sách địa phương cùng với tiếp nhận hơn 1000 tấn xi măng hỗ trợ của tỉnh cứng hóa hơn 6km đường giao thông thủy lợi nội đồng thuộc 4 thôn: Tuy Lai, Hiến Nạp, Thanh La và Đồng Lạc. Đầu tư  kinh phí sửa chữa nhà văn hóa thôn và các công trình phụ trợ của trường tiểu học, THCS, trường mầm non.

       Cùng với chỉnh trang cơ sở hạ tầng, xã Minh Khai tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh, tích tụ ruộng đất theo hướng hiện đại. Mở rộng mô hình liên doanh, liên kết, bao tiêu nông sản cho nông dân. Như mô hình liên kết trồng cây bắp cải, ngô ngọt ở vụ đông của HTX dịch vụ nông nghiệp, mô hình cấy giống lúa nhật, giống lúa nếp Nhung Lùn, trồng cây ớt xuất khẩu của hội nông dân.

     Để tạo thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế, giải quyết vấn đề việc làm và thu nhập, xã Minh Khai chỉ đạo các ngành, đoàn thể tín chấp với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngân hàng chính sách xã hội, quỹ tín dụng nhân dân xã Minh Khai giúp nông dân có vốn phát triển sản xuất.  Ngoài ra, còn tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất, thăm quan mô hình kinh tế giỏi để cac hộ học tập. Có vốn, có kiến thức, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đưa cây, con giống mới vào thâm canh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu như ông Phạm Ngọc Xưởng – thôn Hiến Nạp xã Minh Khai từ chăn nuôi lợn, gà, b aba không hiệu quả, ông đã đi học mô hình nuôi ốc nhồi. Đến nay, sau hơn 1 năm nuôi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

      Xã Minh Khai có phương châm xây dựng nông thôn mới phải lấy người dân là chủ thể; thực hiện dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ, không nóng vội, không huy động quá sức dân, nhưng cũng không trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của cấp trên mà phải huy động tổng lực cả hệ thống chính trị trong xây dựng nông thôn mới, bởi đây là chặng đường dài cần phải đi và đích hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu./.

 

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà

 

Đọc 573 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Mô hình - Điển hình