Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm

       Với hơn 100m2 ao trước kia, gia đình ông Phạm Văn Xưởng, thôn Hiến Nạp, xã Minh Khai thường bỏ không hoặc thả cá phục vụ nhu cầu của gia đình. Mấy năm nay, ông Xưởng chuyển sang nuôi ốc nhồi. Ông cho biết: Ốc nhồi có sức đề kháng rất tốt, dễ chăm sóc, chỉ cần nguồn nước tự nhiên sạch là có thể nuôi ốc nhồi. Thức ăn của ốc nhồi hoàn toàn là bèo tấm, lá cây, rau, củ quả thả nổi trên mặt nước nên dễ kiếm, chi phí đầu tư không đáng kể, ao nuôi ốc phải bảo đảm không có các loại cá, ốc bươu vàng ăn hại ốc nhồi. Ốc sống tốt, phát triển và sinh sản ở nhiệt độ khoảng từ 20 – 32 độ C, vì vậy ở miền Bắc, bà con thường bắt đầu nuôi ốc nhồi từ tháng 4 - 12, vào mùa đông ốc sẽ dừng ăn và tìm nơi trú ẩn.  Đặc biệt, chuột là “kẻ thù” lớn nhất của ốc nhồi, nó có thể ăn hại cả 1 bao ốc thương phẩm trong 1 đêm, vì vậy gia đình phải chủ động phòng, chống chuột ở ao, bể nuôi.

 

 Gia đình ông Xưởng nuôi trứng ốc nhồi trong bể xi măng.

 

 Ốc nhồi thương phẩm có giá dao động từ 80- 100 nghìn đồng/ cân.

        Đối với ốc nhồi giống, sau khi trứng nở, gia đình ông Xưởng ương khoảng 20 ngày là được bán. Trước kia, ông chưa có kinh nghiệm ương, tỷ lệ trứng nở chỉ đạt 30 - 40% nhưng hiện nay tỷ lệ trứng nở đã đạt khoảng 90%. Đối với ốc nhồi thịt, nuôi 3 - 4 tháng/lứa vào mùa hè; từ 5 - 6 tháng/lứa vào mùa thu đông. Gía bán đối với ốc nhồi thịt dao động từ 80- 100 nghìn đồng/ cân; ốc nhồi giống bán 1,5 triệu đồng/ cân.

      Mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm của gia đình ông Phạm Văn Xưởng, xã Minh Khai đang được các cấp hội nông dân trong huyện tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các hội viên nhằm phổ biến kiến thức, hiệu quả kinh tế. Đồng thời tận dụng triệt để các điều kiện tự nhiên thuận lợi, để làm giàu trên mảnh đất quê hương.

 

 Thanh Điệp

Đài TT- TH Hưng Hà.

Đọc 1288 lượt
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)
Xuất bản trong Mô hình - Điển hình