Hạnh phúc là khi giúp người khác thành công

        Là đời thứ 3 của dòng họ  Trần thôn Kiều Trai xã Minh Tân huyện Hưng Hà nối nghề mộc,  nhưng anh Trần Văn Dũng lại là người  đầu tiên của dòng họ và  của cả huyện được phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú khi tuổi 34. Anh còn là  doanh nhân  trẻ tiêu biểu vì cộng đồng và giành giải thưởng Lương  Định Của năm 2014. Với Trần Văn Dũng giải thưởng là  quý giá nhưng điều trân quý hơn, điều làm anh hạnh phúc hơn đó là giúp nhiều người khác thành công  đặc biệt là người khuyết tật. 

            Anh Đinh Văn Thu thôn Quang Trung xã Minh Tân  bẩm sinh đã bị câm  và điếc,  hơn chục  năm trước  anh Thu chỉ sống vật vờ trong căn nhà  không âm thanh không tiếng động,  bế tắc bủa vây. Nhưng khi nghe mọi người  nói có  anh Dũng thôn Kiều Trai nhận dạy nghề mộc cho người khuyết tật, anh Thu mạnh dạn đến học nghề. Thế là xưởng mộc lại thêm môn sinh khuyết tật, lại thêm một  hy vọng  cho cuộc sống mới. Thấm thoát 10 năm được anh Dũng dạy từ cách cầm bào, cầm trạm đến nay đã thành nghề, nối dài ước mơ dạy nghề cho người khuyết tật của  người thầy Trần Văn Dũng. Chị Trình Thị Nhuần vợ anh Đinh Văn Thu xúc động nói về những thành công của chồng: “May mắn gặp chú Dũng chú dạy nghề, tạo công ăn việc làm. Từ ngày làm cho chú Dũng công việc ổn định, anh có thu nhập, cuộc sống vợ chồng đỡ vất vả hơn trước rất nhiều”.

 Anh Trần Văn Dũng – thôn Kiều Trai xã Minh Tân ( bên phải ) đang hướng dẫn tỷ mỉ người khuyết tật từng nét chạm trổ trên gỗ

         Đối với anh Dũng nghề mộc là  nghề cha truyền con nối,  từ lúc bé đủ sức cầm đục cầm bào anh Dũng đã học và tỷ mỷ chau chuốt từng đường  trạm nét khắc.  Phần vì gia đình khó khăn phần vì anh muốn biết các xưởng gỗ lớn có bí quyết gì mà taọ khối tạo nét  độc đáo cho  hoa văn trên gỗ, vậy là anh đi học nghề.  Vừa học vừa mở xưởng ở quê, những sản phẩm  gỗ dân dụng ra đời, rồi tiến tới là đồ gỗ mỹ nghệ và cao cấp hơn là đồ thờ là long đỉnh phượng án, phục dựng  kiến trúc đình chùa. Thành công đến trên từng đơn hàng, từng sản phẩm ra thị trường, nhưng điều làm nên sự  khác  biệt của  nghệ nhân Trần Văn Dũng là không giữ nghề cho riêng mình là muốn truyền dạy nghề cho nhiều thanh niên trong huyện có việc làm, mà đặc biệt ưu tiên thanh niên khuyết tật. Anh cho biết:Phải dạy những người khuyết tật thì mới cảm nhận được những khó khăn chứ nói ra không thể biết hết được. Các bạn khuyết tật không nghe được, không nói được nên từ cái trao đổi giữa mình và các bạn rất khó. Một sản phẩm phải mất 7 - 8 lần mới quen.

Sinh ra ở làng lớn lên anh Dũng lại cùng người dân trong  xã, mở xưởng tìm tạo việc làm cho người lao động .Chính anh Dũng  đã   cùng lãnh đạo xã  giải bài toán việc làm và thu nhập cho lao động nông thôn.  

        Sau 20 năm làm nghề  đã  trở thành nghệ nhân ưu tú  đã có biết bao vết sẹo trên đôi tay,  hành trình đến với thành công của nghệ nhân Trần Văn Dũng không thiếu những gian nan vất vả nhưng anh không hề kể về  khó khăn mà chỉ vui niềm vui khi tạo được thêm những cơ hội việc làm cho người lao động. Anh Dũng cho biết: Thời gian tới tôi muốn phát triển đi sâu vào làm hàng xuất đi nước ngoài. Để người nước ngoài biết được người khuyết tật Việt Nam cũng sản xuất ra những sản phẩm đẹp.

         Nghệ nhân Trần Văn Dũng là thanh niên  tiên tiến được suy tôn bởi thành tích xuất sắc trong phong trào tuổi trẻ chung sức xây dựng NTM. Trần Văn Dũng là niềm tự hào của người dân  trong xã  trong huyện không chỉ bởi đôi bàn tay vàng mà anh tấm lòng luôn rộng mở để  mang đến niềm vui sự thành công cho nhiều người khác. Đối với Trần Văn Dũng hạnh phúc chính là được sẻ chia bởi giúp người cũng là giúp mình để  hoàn thiện hơn ./.

 

Trúc Lành

Đài TT- TH Hưng Hà

Đọc 1194 lượt
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)
Xuất bản trong Mô hình - Điển hình