Ông Trịnh Văn Lại làm giàu từ nuôi cá rô phi đơn tính

      Mặc dù đã gần 70 tuổi nhưng ông Trịnh Văn Lại – Thôn Khả Tân xã Duyên Hải vẫn tích cực phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

 Ông Trịnh Văn Lại  - chủ trang trại cá rô phi đơn tính thôn Khả Tân xã Duyên Hải cho cá ăn

     Chúng tôi tìm đến trang trại nuôi cá rô phi đơn tính của ông Trịnh Văn Lại đúng vào thời điểm ông chuẩn bị cho cá ăn. Chỉ gõ nhẹ thành chậu mà như bắt được tín hiệu, đàn cá khắp nơi bơi về chỗ cho an quen thuộc khuấy động cả mặt ao. Nuôi cá rô phi đơn tính bằng thức ăn công nghiệp dễ nuôi lại không vất vả, mỗi ngày chỉ cần cho ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Cá rô phi ít bị bệnh và phát triển rất nhanh. Để đảm bảo năng xuất và chất lượng con giống trước hết phải thường xuyên vệ sinh ao nuôi bằng vôi bột và thuốc tiệt trùng. Thực hiện cho ăn theo phương châm 4 đúng: Đúng địa điểm, đúng thời gian, đủ số lượng và chất lượng. Cạnh đó, con giống xuất ra thị trường đảm bảo khỏe mạnh, chất lượng, năng xuất, nhanh lớn.

     Có được cơ ngơi trang trại khang trang rộng 3 ha hiện đại nhất của huyện Hưng Hà không phải ngày một, này hai, mà bản thân ông và gia đình đã phải trải qua những ngày khó khăn, vất vả. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng của người công dân với Tổ quốc, năm 1990 ông Trịnh Văn Lại được đơn vị cho xuất ngũ trở về địa phương. Đang chưa biết tìm hướng làm kinh tế như thế nào, thì đúng thời điểm Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết 01 về chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây, nuôi con có giá trị kinh tế cao. Ông đã tham gia học lớp chăn nuôi thủy sản tại học viện thủy sản Trung ương và đến năm 2003, ông đề nghị với UBND xã Duyên Hải tạo điều kiện cho ông chuyển đổi toàn bộ diện tích khoán của gia đình và diện tích cấy lúa kém hiệu quả của thôn quy vùng chuyển đổi sang nuôi cá rô phi đơn tính. Ban đầu gặp không ít khó khăn về nguồn vốn, ông đã vay mượn bạn bè, ngân hàng hơn 1 tỷ đồng ông đào ao, xây dựng ao nuôi cá, hệ thống điện đường với quy mô hiện đại.  Đến nay, trang trại của ông có 16 ao, mỗi ao rộng 3 sào. 10 ao ông nuôi cá bố mẹ, 6 ao ông nuôi cá thương phẩm. Cung cấp cá giống và cá thương phẩm cho 6 tỉnh miền Bắc. Trung bình mỗi năm ông xuất bán ra thị trường 10 triệu con cá giống, hàng chục tấn cá thương phẩm, tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động, thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng. Cá giống và cá thương phẩm của trang trại cá rô phi của ông Lai được bạn hàng ưa chuộng.

     Hiện nay, ông Trịnh Văn Lại còn mở rộng trang trại sang chăn nuôi lợn, gà có lãi, thu nhập hàng chục triệu đồng/năm. Ông Trịnh Văn Lại là một trong những cựu chiến binh điển hình  trong phong trào cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, xứng đáng bộ đội cụ Hồ./.

 

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà

Đọc 1120 lượt
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)
Xuất bản trong Mô hình - Điển hình