Anh hùng lao động - Nghệ nhân Trần Văn Sen, gương sáng người con hậu duệ nhà Trần

Anh hùng lao động - Nghệ nhân Trần Văn Sen, gương sáng người con hậu duệ nhà Trần

 

 Nghệ nhân Trần Văn Sen, sinh năm Canh Thìn, tuổi Rồng - Là hậu duệ của nhà Trần, sinh ra và lớn lên ở làng Phương La, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà. Nói đến nghệ nhân Trần Văn Sen, trước hết phải nói đến ông là doanh nhân có Tâm và có Tài được sinh ra ở làng Ứng Mão, một trong những làng nghề dệt vải truyền thống có từ thế kỷ XIII gắn với dựng nghiệp, hưng nghiệp của triều đại nhà Trần; ông am hiểu lịch sử về làng và nghề của làng mình, đặc biệt thấu hiểu những bước thăng, trầm về nghề của làng mình công cụ lạc hậu, lãi suất quá thấp, chất lượng kém. Đến những năm 60 của thế kỷ XX nghề dệt của làng Phương La đứng trước nguy cơ mất nghề, gần 1/3 dân số làng bỏ đi khai hoang ở Tây Bắc, Tuyên Quang và một số nơi khác. Trong khi chưa khôi phục được nghề dệt vải, ông đã mang nghề dệt chiếu, nghề dệt lưới về cho dân làng, bà con rất mừng và tích cực sản xuất góp phần ổn định đời sống, bảo tồn và phát huy truyền thống cha ông. Nghệ nhân Trần Văn Sen và Đại gia đình đã dành nhiều tiền của, công sức, tầm sư học đạo, nghiên cứu cải tiến công cụ sản xuất, đầu tư các loại máy dệt từ máy nhập ngoại, cải tiến máy bằng gỗ bán tự động sản xuất nhiều sản phẩm chất lượng cao, ông là người có công khôi phục và phát triển nghề truyền thống dệt may, in hoa trên các loại vải, khăn xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, ông đã dày công sưu tầm các mẫu hoa văn trên lụa của các triều đại phong kiến Việt Nam đưa vào các sản phẩm lụa, giữ vững nghề truyền thống, hướng dẫn, phổ biến cho bà con cùng làm, có nhiều người đã đến học tập cách khôi phục nghề dệt của ông không chỉ trong làng, xã, trong tỉnh mà cả các nơi như Hà Tây, Nam Định… chính vì vậy ông đã được Chính phủ hai lần phong tặng Nghệ nhân ngành dệt, Huy chương đôi bàn tay vàng và 3 bằng sáng tạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và doanh nhân có Tâm, có Tài. Ông chính là nghệ nhân Trần Văn Sen - Đại biểu HĐND tỉnh Thái Bình; Là Uỷ viên UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình. Ông vinh dự được Nhà nước phong tặng Danh hiệu cao quý Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

 
 
  
Đ/c Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội làm việc với Tập đoàn kinh tế Hương Sen
 
   Với cương vị là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn kinh tế Hương Sen, tuy đã ngoài 70 tuổi song ông vẫn nặng lòng với công việc, lo toan cho cuộc sống gần 1000 công nhân và giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, già cả neo đơn, gia đình có công với nước.
 
   Anh hùng Lao động Trần Văn Sen là con người "Khai sơn phá thạch" cho nhiều cách làm mới, mô hình mới chưa đâu dám làm. Ông luôn đổi mới tư duy, trung thực và thẳng thắn, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, sống thanh đạm, chan hoà và cởi mở nên được nhiều người kính trọng và quý mến.
 
   Để theo kịp cơ chế thị trường, năm 1981 Nghệ nhân Trần Văn Sen thành lập tổ hợp Dệt cao cấp Tân Phương đầu tiên ở tỉnh Thái Bình, sau đó thành Công ty TNHH đầu tiên của tỉnh Thái Bình, có Chi bộ Đảng trong doanh nghiệp tư nhân. Do đi trước đón đầu nên trong quá trình sản xuất, kinh doanh ông đã trải qua nhiều sóng gió. Song những trải nghiệm đó, chặng đường ông đã đi, đã tạo cho Nghệ nhân Trần Văn Sen có thêm bản lĩnh. Ông luôn nhận thức “Thương trường là Chiến trường”. Không thể bằng lòng với gì đã đạt được, mà đòi hỏi luôn phải đổi mới và năng động thì mới tồn tại. Ông đã đi nhiều nơi trong nước và ngoài nước tìm hiểu thị trường, chịu khó học tập, đọc báo, nghe đài để nắm bắt thông tin kịp thời nên đã tạo cho ông có thêm bản lĩnh trong sản xuất - kinh doanh, đưa doanh nghiệp đứng vững và ngày càng phát triển.
 
  
 
Đ/c Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an
thăm trung tâm điều khiển Nhà máy bia Đại Việt, Tập đoàn kinh tế Hương Sen
 
   Từ một tổ hợp sản xuất, nay thành Tập đoàn kinh tế Hương Sen, với nhà máy sản xuất bia và nước giải khát sử dụng công nghệ tiến tiến của Đức chuyên sản xuất bia Đại Việt, Rượu Lạc Hồng, bia Beyker, bia Happy của mọi nhà, Trà Bí Đao, nước Chanh leo, nước dâu với chất lượng tốt được nhiều người tin dùng, sản lượng tiêu thụ không ngừng tăng trưởng.
 
   Các dòng sản phẩm bia Đại Việt có chủng loại, mẫu mã đa dạng gồm bia lon, bia vàng, bia đen, bia tươi, bia chai 450ml, bia chai 330ml; chất lượng không thua kém bất cứ thương hiệu nào trên thị trường, phù hợp với nhu cầu thưởng thức của người tiêu dùng khắp cả ba miền Bắc - Trung - Nam. Thương hiệu bia Đại Việt đã được đăng ký sở hữu trí tuệ ở 38 nước trên thế giới, mạng lưới phân phối sản phẩm có mặt trên khắp 64 tỉnh thành  trong cả nước và đã xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan và hàng chục nước khác. Đặc biệt có loại bia Super nắp giật được đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Sau bia Đại Việt, Công ty cho ra đời thêm gần chục loại đồ uống cao cấp như : Trà bí đao, chanh leo, nước cam, chanh muối, nước dâu, nước táo … được thị trường đón nhận, giá cả hợp lý, dịch vụ bán hàng ưu việt, đi vào lòng người.
 
 
 
Ông Trần Văn Sen - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn kinh tế Hương Sen
kiểm tra dây chuyền sản xuất bia và nước giải khát.
 
   Do sản xuất - kinh doanh giỏi, chất lượng sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn Quốc tế, trên 10 năm qua Tập đoàn Hương Sen đã đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước; 10 năm liền dẫn đầu tỉnh Thái Bình về nộp ngân sách: Năm 2006 nộp 100 tỷ đồng, năm 2010 nộp 350 tỷ đồng, năm 2012 nộp 430 tỷ đồng, năm 2013 nộp 643 tỷ đồng, năm 2014 phấn đấu nộp ngân sách vượt so với cùng kỳ. Đời sống công nhân ngày một nâng cao, thu nhập khá, không chỉ  góp phần tăng thu ngân sách cho tỉnh, làm giàu cho quê hương mà cốt lõi quý giá nhất, Nghệ nhân Trần Văn Sen đã lo và tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.
 
          Hơn 20 năm qua với cương vị là Uỷ viên UBMTTQVN tỉnh Thái Bình, Nghệ nhân Trần Văn Sen luôn giành thời gian, tiền của chăm lo giúp đỡ người nghèo. Gương mẫu đi đầu trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và trong doanh nghiệp, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Là người có nhiều công lao tham gia thực hiện chương trình “ Xoá nhà ở dột nát cho hộ nghèo” của tỉnh Thái Bình. Bằng những việc làm thiết thực, Tập đoàn và Nghệ nhân Trần Văn Sen đã xây 180 ngôi nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo, nhận phụng dưỡng suốt đời nhiều mẹ Việt Nam anh hùng và mẹ liệt sỹ. Tặng gần 200 sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách, đồng thời còn tặng công cụ sản xuất, trâu bò, tiền giúp đỡ hộ nông dân nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ông còn tích cực tham gia xây dựng quỹ Bảo trợ người tần tật, trẻ mồ côi, xây dựng quỹ tài năng trẻ, quỹ khuyến học mỗi năm trên 01 tỷ đồng. Tặng quà thăm hỏi nhân dân miền Trung và đồng bào vùng bị thảm hoạ thiên tai với số tiền trên 12 tỷ đồng. Năm 2014 tặng 500 triệu đồng cho Hội chữ thập đỏ, ủng hộ 20 triệu đồng xây dựng nông thôn mới. Hướng về Biển đảo thân yêu của Tổ quốc, Tập đoàn kinh tế Hương Sen đã trực tiếp ủng hộ 470 triệu đồng tiền mặt và tham gia cùng Hội chữ Thập đỏ Trung ương, MTTQ Việt Nam, tổ chức các sự kiện văn hóa quyên góp ủng hộ đồng bào chiến sỹ đang công tác tại Hoàng Sa, Trường Sa với số tiền trên 21 tỷ đồng. 
 
   Không chỉ dừng lại ở việc làm trên, Nghệ nhân Trần Văn Sen còn tham mưu với Lãnh đạo Công an Tỉnh Thái Bình thành lập “Quỹ Phòng chống tội phạm ma túy”.
 
   Với công lao xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững, tích cực tham gia hoạt động xã hội. Nghệ nhân Trần Văn Sen - Tổng Giám đốc Tập đoàn kinh tế Hương Sen được tặng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt năm 2009 được Nhà nước phong tặng danh hiệu AHLĐ thời kỳ đổi mới, góp phần tô đẹp thêm truyền thống nhà Trần, truyền thống tốt đẹp của huyện nhà, tỉnh nhà. Có được thành công như ngày hôm nay, trước hết có sự quan tâm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, sự giúp đỡ của các ngành Trung ương và địa phương, giúp đỡ nhiệt tình của bạn bè, đồng nghiệp và đặc biệt là sự quan tâm, động viên khích lệ của họ hàng, gia đình, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.
 
   Một vinh dự lớn đến với ông, ngày 24/08/2012 Tổng Thư  ký UNESCO thế giới đã ký quyết định số 502/QĐ-LH bổ nhiệm ông Trần Văn Sen - AHLD, Hội viên danh dự Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn kinh tế Hương Sen, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội họ Trần Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trung tâm UNESCO văn hoá Hương Sen Việt Nam giữ chức Chủ tịch Hội UNESCO Bảo tồn văn hoá dân tộc Việt Nam. Đặc biệt kỷ niệm ngàn năm Thăng Long Hà Nội ông Trần Văn Sen được Ban tổ chức bình chọn là 1 trong 20 anh hùng tiêu biểu nhất của 1000 anh hùng tiêu biểu thời đại Hồ Chí Minh về dự đại lễ ngàn năm Thăng Long Hà Nội .
 
 
Nguyễn Hải Hưng
Đài phát thanh Hưng Hà
 
Đọc 7445 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Mô hình - Điển hình