Anh Trần Văn Dũng làm giàu từ nghề mộc mỹ nghệ truyền thống

    Vượt qua mọi khó khăn, bằng ý chí, nghị lực, anh Trần Văn Dũng (thôn Kiều Trai, xã Minh Tân, huyện Hưng Hà) đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Anh Trần Văn Dũng đang trang trí tượng phật

    Được tham quan những mô hình kinh tế hiệu quả trong và ngoài huyện do thanh niên làm chủ, anh Trần Văn Dũng đã xây dựng mô hình kinh tế từ nghề làm mộc truyền thống. Để nâng cao tay nghề, anh Dũng đã tìm tới làng nghề gỗ La Xuyên (xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Ðịnh) học hỏi kinh nghiệm từ những thợ mộc nổi tiếng. Vững tay nghề, anh về quê mở xưởng sản xuất. Thời gian đầu, do nguồn vốn eo hẹp nên quy mô xưởng mộc còn nhỏ, sản phẩm làm ra chủ yếu dựa trên đơn đặt hàng của người dân trong vùng nên thu nhập bấp bênh. Sau 5 năm tìm hiểu thị trường, anh chuyển từ sản xuất kệ giường, tủ chè sang sản xuất đồ thờ cúng. Năm 2005, khi xưởng sản xuất đồ mỹ nghệ của anh bắt đầu có tiếng, anh nhận trùng tu và làm mới Bái đường nhà bác học Lê Quý Đôn (thôn Đồng Phú, xã Độc Lập), Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam (thôn Phương La, xã Thái Phương) và nhiều đình chùa, nhà thờ họ khác. Đến nay, anh đã sở hữu cơ ngơi trị giá hàng tỷ đồng, doanh thu hàng năm từ 4 - 5 tỷ đồng.

Anh Trần Văn Dũng hướng dẫn thợ làm đồ mộc mỹ nghệ

    Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Trần Văn Dũng còn dạy nghề miễn phí, tạo việc làm cho hàng chục thanh niên trong và ngoài huyện, thu nhập bình quân mỗi lao động 5,5 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, gần một nửa số thanh niên anh đào tạo là người khuyết tật. Nhiều thanh niên tham gia lớp học nghề miễn phí do anh giảng dạy đã có xưởng sản xuất riêng, cuộc sống ổn định.

    Bên cạnh tham gia phát triển kinh tế, anh Trần Văn Dũng còn thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn. Bằng những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương. Tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ người nghèo, hiến máu nhân đạo. Với gần 20 năm gắn bó với nghề và những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, anh Trần Văn Dũng đã được tặng giải thưởng Lương Ðịnh Của; phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề”./.

Nguyễn Tuyết

Đài TT-TH Hưng Hà

Đọc 822 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Mô hình - Điển hình