Liên kết 4 nhà - nhân lên niềm vui và khát vọng làm giàu của nông dân xã Điệp Nông

Vui như nông dân được mùa, niềm vui đó sẽ được nhân lên gấp bội khi sản phẩm của họ làm ra được bán ngay tại ruộng và không lo được mùa mất giá. Nhiều năm nay, xã Điệp Nông huyện Hưng Hà đã đem niềm vui đó đến cho người nông dân trong xã và là động lực thúc đẩy người nông dân gắn bó với đồng ruộng và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Chúng tôi về xã Điệp Nông khi người dân đang tập trung thu hoạch ngô ngọt trên vùng đất trồng cây màu, thực hiện phương thức luân canh 4 vụ 1 năm. Đây là vụ ngô được mùa, ai ai cũng vui mừng, phấn khởi, niềm vui thể hiện ngay trên từng khuôn mặt mỗi người dân đang khẩn trương đưa ngô về nơi tập kết để xuất bán cho đơn vị thu mua.

Nông dân xã Điệp Nông tập kết ngô ngọt bán cho công ty xuất nhập khẩu Đồng Giao - Ninh Bình

Xã Điệp Nông có 535 ha đất nông nghiệp, trong đó diện tích chuyên màu 196 ha, diện tích trồng cây vụ đông trên đất cấy 2 lúa trên 300 ha. Bài toán trồng cây gì, bán cho ai? luôn trăn trở của cấp ủy, chính quyền địa phương. Chủ trương tái cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp, chuyển đổi một số diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác của UBND tỉnh là thời cơ để xã Điệp Nông giải quyết bài toán khó trên. Đảng ủy, UBND xã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi một số diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu. Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xây dựng kế hoạch, biện pháp chi tiết tới từng thôn làng, từng cánh đồng, xứ đồng và chịu trách nhiệm chính trong việc tìm đầu ra, tiêu thụ nông sản cho nông dân. Tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật, cây con giống mới, thay đổi tư duy, tập quán canh tác nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất theo hướng hiện đại. Năm 2010, xã Điệp Nông hoàn thành dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp, quy hoạch 3 vùng sản xuất hàng hóa gồm 2 vùng lúa + cây màu, 1 vùng chuyên màu luân canh 4 vụ/năm. Đây là điều kiện để thực hiện chuyển đổi hình thức sản xuất. Năm 2013, xã Điệp Nông đã thực hiện thành công đưa cây đậu tương rau vào gieo trồng; năng suất 3 đến 3,5 tạ/ha, đơn vị thu mua sản phẩm tại ruộng, nhân dân phấn khởi hưởng ứng. Tiếp đó, xã Điệp Nông mở rộng diện tích, đa dạng hóa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường. Từ cây đậu tương rau với 1 đơn vị thu mua thì đến nay, xã Điệp Nông đã đa dạng hóa các cây có giá trị kinh tế cao vào thâm canh như: ớt, lạc, dưa gang, …. với 4 đơn vị đầu mối tiêu thụ nông sản cho nông dân gồm công ty xuất nhập khẩu Đồng Giao, công ty xuất nhập khẩu hoa quả Hải Hậu, Hải Hà và công ty xuất nhập khẩu hoa quả Hải Dương

 Trong việc liên kết 4 nhà thì người nông dân là đối tượng, nông nghiệp là cơ hội, nông thôn là địa bàn, HTX dịch vụ nông nghiệp là chất xúc tác để liên kết giữa doanh nghiệp - Nhà khoa học với nhà nông. Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, tham mưu với UBND xã đầu tư kinh phí huy động nhân lực làm đường giao thông nội đồng, kiên cố hóa kênh mương đồng thời chủ động tìm doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho nông dân, không để tình trạng được mùa mất giá. Trong hợp đồng thỏa thuận, HTX lấy lợi ích của người nông dân là thước đo hiệu quả liên kết. Điều khoản ghi rõ: công ty cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, nếu có thiệt hại, tổn thất, công ty cam kết sẽ hỗ trợ 1 phần kinh phí, nâng giá thu mua nông sản. Mặt khác người nông dân cũng phải thực hiện nghiêm túc các điều khoản trong hợp đồng như: lịch thời vụ và kỹ thuật sản xuất; không bán sản phẩm cho thương lái bên ngoài làm mất lòng tin giữa doanh nghiệp và nông dân. Trong quá trình thực hiện xã Điệp Nông đã khai thác những thuận lợi, khắc phục khó khăn, tuyên truyên để nhân dân hiểu lợi ích của liên kết 4 nhà.

Cùng với khai thác diện tích đất bãi, đất cấy 2 lúa trồng cây vụ đông, xã Điệp Nông còn khai thác hiệu quả diện tích đất vườn trong khu dân cư trồng cây rau màu giống, luân canh 8 vụ/năm, thu nhập trên 200  triệu đồng/ha/năm.

Trong xây dựng nông thôn mới thì xu hướng tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, liên kết tổ chức sản xuất 4 nhà, tích tụ ruộng đất, quy hoạch cánh đồng mẫu lớn, đưa giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường vào thâm canh, nâng cao thu nhập, làm giàu trên chính thửa ruộng của mình. Đó là mục tiêu mà người nông dân nói chung, nông dân xã Điệp Nông nói riêng đang hướng tới công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. /.

Trúc Lành - Văn Mạnh
Đài Phát thanh Hưng Hà

Đọc 2791 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Kinh tế