Hiệu quả mô hình ươm cây giống của hội viên nông dân xã Chí Hòa.

       Hơn 10 năm nay, vườn ươm giống cây trồng của gia đình anh Đặng Văn Đức- thôn Vân Đài xã Chí Hòađã trở thành địa chỉ quen thuộc đối với nhiều nông dân trên địa bàn và các trang trại cây ăn quả tại các tỉnh thành. Với niềm đam mê và sự nhạy bén, anh Đức đã hiện thực hiện được ước mơ làm giàu từ vườn ươm cây giống và  tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

        Năm 2010, nhận thấy nhu cầu sử dụng cây giống, đặc biệt là cây ăn quả của người dân ngày càng nhiều mà chưa có địa chỉ tin cậy, đảm bảo chất lượng để cung cấp cho bà con nhân dân trong vùng. Anh Đức đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đầu tư kinh phí thuê thêm đất ruộng chua trũng chuyển sang làm vườn ươm cây giống. Với vốn kiến thức, kinh nghiệm sẵn có, anh tích cực học hỏi thêm kinh nghiệm từ một số vườn ươm cây giống ở các địa phương để áp dụng vào mô hình của gia đình. Thời gian đầu anh Đức chỉ ươm một số cây giống dễ tiêu thụ như: Nhãn, vải, bưởi đỏ Tân Lạc,… Tuy nhiên, những năm gần đây, nhận thấy ở một số vùng, người dân giỏi làm giống những cây có múi chứ chưa quen với kỹ thuật làm cây hồng xiêm nên lượng cây giống hồng xiêm thiếu hụt. Thấy vậy nên anh Đức tập trung đầu tư vào sản xuất loại cây này.

       Để tìm đầu ra cho sản phẩm, ngoài việc chú trọng vào chất lượng cây giống, anh Đức đã sử dụng công nghệ thông tin, tạo các trang quảng cáo trên các mạng xã hội như facebook, zalo,…thường xuyên đăng tải thông tin về hoạt động sản xuất của nhà vườn để khách hàng biết và tiện liên hệ. Anh Đức cho biết: Trước kia ghép được cây anh phải chở xe tải đi chào hàng ở khắp nơi, thế nhưng gần đây có mạng xã hội thì đứng ở nhà quảng cáo lên Facebook và Zalo là đại lý ở các tỉnh đánh xe tải về tận vườn lấy. Có mạng xã hội đỡ vất vả mà tiện lợi. anh còn quay cả video hướng dẫn kỹ thuật ghép cây lên mạng để bà con tham khảo và học tập.

       Tư duy nhạy bén cùng việc giữ chữ tín trong kinh doanh giúp cho việc sản xuất của gia đình anh thuận lợi và ngày càng phát triển. Có những đợt cây vừa ghép xong, chưa kịp nhú mầm, khách hàng ở các tỉnh, thành đã đặt mua hết. Với diện tích hơn 1,5 mẫu, trung bình mỗi năm vườn ươm của gia đình anh Đặng Văn Đức cung cấp ra thị trường 25 vạn cây giống, với giá bán mỗi cây là 16 nghìn đồng, trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu về gần 1 tỷ đồng mỗi năm, bên cạnh dó còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 13 lao động với mức thu nhập từ 4-5 triệu đồng/người/tháng.

       Mô hình vườn ươm cây giống của Hội viên nông dân Đặng Văn Đức- thôn Vân Đài xã Chí Hòa hiện đang được các cấp hội nông dân trong huyện tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các hội viên nhằm phổ biến kiến thức, hiệu quả kinh tế. Đồng thời tận dụng triệt để các điều kiện tự nhiên thuận lợi để làm giàu trên mảnh đất quê hương.

ảnh: Mô hình vườn ươm cây giống của Hội viên nông dân Đặng Văn Đức- thôn Vân Đài xã Chí Hòa.

 

Thanh Điệp

Đài TT- TH Hưng Hà.

Đọc 179 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Kinh tế