Kỳ vọng kinh tế Hưng Hà năm 2020.

       Năm Kỷ Hợi 2019 khép lại với nhiều niềm vui trong bức tranh kinh tế của huyện Hưng Hà, tạo niềm tin và khí thế để đảng bộ và nhân dân trong huyện thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng.

      Trong bức tranh kinh tế của huyện, mặc dù gặp nhiều khó khăn xong dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự chung sức, đồng lòng sự cố gắng của các cấp, các ngành, nhân dân trong huyện nên kinh tế của huyện có nhiều khởi sắc. Năm 2019, tổng giá trị sản xuất của huyện  Hưng Hà năm 2019 đạt trên 17 nghìn tỷ. Trong đó, nông, lâm nghiệp, thủy sản ước đạt 3670 tỷ đồng, công nghiệp, TTCN và xây dựng 11 nghìn 300 tỷ đồng, thương mại dịch vụ trên 3000 tỷ đồng. Trong nông nghiệp, huyện đã làm tốt việc chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu giống, cây trồng, hỗ trợ sản xuất. Thực hiện đưa cơ giới hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh lại lại hiệu quả kinh tế cao,  giảm giá thành sản xuất, từng bước phát huy hiệu quả của việc quy vùng sản xuất theo quy mô cánh đồng mẫu lớn trên tinh thần của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 Mô hình nuôi lợn an toàn của anh Nguyễn Văn Thu thôn Mậu Lâm, xã Đông Đô 

      Năm 2019 là một năm khó khăn đối với ngành chăn nuôi, khi bệnh dịch tả lợn Châu Phi bùng phát. Huyện, các xã, thị trấn và các hộ chăn nuôi đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, do vậy đa số các trang trại lớn không xảy ra dịch. 35/35 xã, thị trấn công bố hết dịch tả lợn Châu Phi. Cũng trong năm 2019, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 07 về  phát triển đàn trâu, bò thương phẩm theo chuỗi liên kết giai đoạn 2019 – 2025. Nhiều hộ gia đình đã nắm bắt cơ hội, đầu tư kinh phí, mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi theo hướng hiện đại chuyển từ chăn nuôi lợn sang chăn nuôi những con vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Điển hình như mô hình chăn nuôi bò 3 B của gia đình anh Phạm Văn Ngọc thôn Đồng Lạc xã Minh Khai, mô hình nuôi bò 3B, bò Lai sind của anh Cao Đăng Cường xã Cộng Hòa…

 Mô hình nuôi bò 3B mang lại hiệu quả kinh tế cao của anh Phạm Văn Ngọc thôn Đồng Lạc xã Minh Khai

       Trong sản xuất công nghiệp huyện tiếp tục có nhiều cơ chế chính sách thu hút đầu tư, mở rộng các cụm, điểm công nghiệp, tạo thuận lợi để các doanh nghiệp vào đầu tư, sản xuất. Toàn huyện có 2 dự án đi vào hoạt động đó là dự án xây dựng nhà máy kéo sợi giai đoạn 2 của công ty TNHH sản xuất Thương mại Thái Phương và dự án xây dựng nhà máy sản xuất công nghiệp của công ty TNHH may Ngọc Hiến. 1 dự án đang chạy thử máy móc thiết bị và đào tạo lao động, 5 dự án đang triển khai xây dựng. Thu hút 44 dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp, với tổng vốn đăng ký kinh doanh 2000 tỷ đồng. Nghề và làng nghề, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển. Các làng nghề, hộ nghề, xưởng sản xuất đã cải tiến kỹ thuật, đưa máy móc vào sản xuất tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường.

      Để tạo thế vững chắc trong 4 mũi nhọn đột phá phát triển kinh tế, huyện Hưng Hà đã khai thác tối đa tiềm năng lợi thế của địa phương để phát triển ngành du lịch nhất là du lịch văn hóa tâm linh, các điểm du lịch như: Đền Trần xã Tiến Đức, Đền Tiên La xã Tân Tiến, Đoan Hùng, Khu lưu niệm nhà bác học Lê Quý Đôn… góp phần quảng bá về mảnh đất con người Hưng Hà địa linh nhân kiệt.

      Bức tranh kinh tế của huyện Hưng Hà năm Kỷ Hợi với những gam màu sáng tạo tiền đề để năm 2020 huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế mà đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra.  Năm Canh Tý, đảng bộ và nhân dân Hưng Hà đó những kỳ vọng mới để đời sống nhân dân ngày càng sung túc hơn, nhà nhà ấm no, hạnh phúc./.

 

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà

 

 

Đọc 116 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Kinh tế