Những tỷ phú từ nuôi cá lồng trên sông

      Huyện Hưng Hà có 3 con sông lớn chảy qua gồm: sông Hồng, sông Luộc, Sông Trà Lý. Đây là điều kiện thuận lợi để Hưng Hà khai thác tiềm năng lợi thế nuôi cá lồng trên sông. Đã có nhiều hộ trở thành tỷ phú từ nuôi cá lồng trên sông. Trong những ngày đầu năm mới, chúng ta cùng tìm về vùng đất Hưng Hà để cùng chung với người nông dân nơi đây.

Ông Nguyễn Văn Đình, thôn Việt Yên – xã Điệp Nông thắng lớn từ nuôi cá lồng

      Vốn có nghề kinh doanh cá thương phẩm từ nhiều năm nay, thấy được nuôi cá rất có lãi mà lại ít bệnh tật, nhu cầu thực phẩm từ cá của người dân rất lớn, thị trường tiêu thụ tốt. Nên anh Nguyễn Văn Đình thôn Việt Yên – xã Điệp Nông luôn luôn nung nấu trong đầu chuyển hướng từ kinh doanh cá sang nuôi cá. Trong một lần đi mua cá ở Độc Lập thấy người dân ở đây nuôi cá lồng trên sông Trà Lý cá lớn nhanh, ít bệnh mà chất lượng thịt rất tốt hơn rất nhiều so với cá nuôi trong ao truyền thống hay ở các vùng chuyển đổi. Anh nghĩ, bản thân cũng là dân ven sông mà sao anh không nhận thấy cách làm ăn hay như thế này. Quyết tâm nuôi chí làm giàu của người dân ven sông như được tiếp thêm sức mạnh khi huyện có cơ chế hỗ trợ các hộ nuôi cá lồng trên sông. Đầu năm 2019, anh Đình đầu tư trên 4 tỷ đồng xây dựng hệ thống lồng  nuôi cá trắm, cá diêu hồng, chép, chép giòn và cá lăng. Anh khoe, cứ 6 tháng thu một lứa, năm nay năm đầu tiên anh thu 2 lứa, mỗi lứa 60 tấn cá, anh thu lãi hơn 1 tỷ đồng. Niềm vui phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt của người nông dân ham làm giàu, sau những ngày tháng vất vả.

 ông Trần Xuân Triều, thôn Việt Yên 4, xã Điệp Nông cho cá ăn

     Năm 2019 cũng là năm thắng lợi của  ông Trần Xuân Triều thôn Việt Yên 4 xã Điệp Nông -  hộ nuôi cá lồng trên sông Luộc. Ông hứng khởi khoe, năm nay ông thu lãi hơn 2 tỷ tiền cá lăng, cá chép. Hiện trong 15 lồng cá của ông đang chuẩn bị cho lứa cá diêu hồng, cá chép phục vụ Tết Nguyên đán. Ông mừng lắm, bởi lúc ông quyết định ra sông làm lồng nuôi cá ai cũng bảo ông nào là khùng, nào là gàn dở, trên bờ người ta còn điêu đứng, nói gì trên sông nước mênh mông, khác gì đem của đổ sông, đổ bể. Mặc ai nói, ông để ngoài tai, sau bao năm đi học hỏi kinh nghiệm, tích lũy vốn liếng, ông đầu tư gần 3 tỷ đồng làm hệ thống lồng nuôi. Đến nay, các lồng cá cho thu hoạch, thỏa niềm đam mê làm giàu.

     Trên đây chỉ 2 trong hàng chục hộ nuôi cá lồng trên sông của huyện Hưng Hà năm 2019 được mùa cá. Nhiều nhà đã trở thành những triệu phú, tỷ phú từ nuôi cá lồng. Dẫu nghề nuôi cá lồng trên sông nhiều gian truân, rủi ro và vất vả nhưng lợi ích nó mang lại thì rất lớn. Ngoài tận dụng được diện tích ven sông để nuôi. Cá nuôi trong lồng có nhiều ưu điểm dễ chăm sóc, nuôi được mật độ cao, thức ăn sẵn có, nuôi được nhiều chủng loại cá, nhất là những loại cá đặc sản, góp phần giảm chi phí trong nuôi trồng, tăng thu nhập. Lượng ô-xy trong nước cao, nguồn nước luôn được lưu thông cũng là những điều kiện thuận lợi để cá lồng sinh trưởng, phát triển tốt, chất lượng thịt ngon, được người tiêu dùng ưa thích  giá bán cao hơn nuôi trong ao hoặc bể từ 1,2 - 1,5 lần. Lợi nhuận đem lại đối nuôi cá lồng đạt  30 đến 40  triệu đồng/ lồng.

      Ông Lê Văn Dụng – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hưng hà cho biết: Để khuyến khích phát triển nuôi cá lồng trên sông, huyện Hưng Hà đã thực hiện thí điểm cơ chế hỗ trợ phát triển nuôi cá lồng trên sông Hồng, sông Luộc, sông Trà Lý giai đoạn 2018 – 2019 và giai đoạn 2019 - 2020. Bao gồm: hỗ trợ kinh phí tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, phổ biến các văn bản pháp luật cho các tổ chức, cá nhân nuôi cá lồng trên sông. Hỗ trợ kinh phí mua cá giống, thức ăn, vật tư nuôi thủy sản, hệ thống đường điện…Điều kiện để được hỗ trợ là phải trong quy hoạch của UBND tỉnh, khu vực nuôi cá lồng phải tối thiểu đạt từ 6 lồng trở lên. Chính từ những cơ chế hỗ trợ như vậy nên năm 2018, toàn huyện có 90 lồng cá, thì đến nay có 141 lồng, tăng 51 lồng.

     Trong điều kiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi. Việc tìm hướng chăn nuôi mới cho người chăn nuôi là trách nhiệm của cấp ủy Đảng chính qyền. Nuôi cá lồng trên sông khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, gắn với thị trường tiêu thụ, du lịch sinh thái tạo thế vững chắc cho ngành chăn nuôi là hướng đi mà huyện Hưng Hà đã và đang triển khai thực hiện.

 

Trúc Lành

Đàu TT – TH Hưng Hà

Đọc 94 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Kinh tế