Print trang này

Xã Duyên Hải: Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa, tích cực trồng cây màu vụ đông

      Về xã Duyên Hải, những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ không khí lao động khẩn trương của bà con nông dân, tại khắp các xứ đồng của xã, 7 máy gặt đập liên hợp làm việc hết công suất để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa. Những thửa ruộng vàng ươm màu lúa đang dần được gặt xuống, bà con nông dân hối hả chở thóc về nhà. Do tập trung cao độ nhân lực, máy móc, nên đến thời điểm này, bà con nông dân xã Duyên Hải đã gặt được 180/274 ha lúa.

       Với phương châm “Sáng lúa, chiều cây vụ đông”, nông dân trong xã vừa thu hoạch lúa mùa, vừa làm đất trồng cây vụ đông sớm trong khung thời vụ. Để vụ đông giành thắng lợi, trước khi bước vào sản xuất, xã đã chỉ đạo nhân dân quy gọn các vùng thâm canh, tập trung vào những giống cây chủ lực cho năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao như: Bí đỏ củ lạc, ngô, khoai tây, khoai lang, rau màu các loại. Để đảm bảo thời vụ, HTX DVNN xã Duyên Hải đã chủ động liên kết với các công ty giống, phân bón chất lượng, uy tín, cung ứng đủ giống cho bà con nông dân gieo trồng vụ đông; hoàn thành tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng vụ đông tại các thôn trên địa bàn xã.... phấn đấu hoàn thành kế hoạch về diện tích, năng suất và sản lượng. Riêng đối với cây trồng chủ lực là bí đỏ củ lạc, năm nay, xã hỗ trợ nông dân 50% tiền giống, khuyến khích người dân mở rộng diện tích gieo trồng.

 Nông dân xã Duyên Hải đang trồng và chăm sóc cây màu vụ đông

        Bên cạnh gieo trồng cây màu vụ đông, xã Duyên Hải đã sớm đề ra các giải pháp, kế hoạch ứng phó với các tình huống bất lợi trong sản xuất nông nghiệp ngay từ đầu vụ. Tăng cường cán bộ xuống các đơn vị thôn, phát hiện sớm khó khăn, vướng mắc, kịp thời xử lý, giúp nông dân yên tâm, ổn định sản xuất. Trong tiêu thụ sản phẩm vụ đông cho nông dân, HTX Duyên Hải đã chủ động liên kết với các doanh nghiệp có uy tín, thu mua nông sản khi đến kỳ thu hoạch, giúp nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.Đến ngày 30/9, xã Duyên Hải đã gieo trồng được 105 ha bí đỏ củ lạc, 20 ha ngô và một số diện tích rau màu khác. Hiện nhân dân trong xã vẫn đang tiếp tục mở rộng diện tích gieo trồng cây màu vụ đông. Một số đoàn thể của xã đã xây dựng, triển khai kế hoạch mượn ruộng của dân gieo trồng các cây màu chủ lực. Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, sự đồng thuận cao của nhân dân trong gieo trồng vụ đông, tin tưởng rằng, vụ đông năm 2019, xã Duyên Hải sẽ đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

 

Nguyễn Tuyết

Đài TT-TH Hưng Hà

Đọc 234 lượt
Đánh giá mục này
(2 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Kinh tế

mới nhất từ Đài TTTH Hưng Hà