Nông dân huyện Hưng Hà tập trung phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ lúa mùa.

      Trong chiến dịch phòng trừ sâu đục thân hai chấm từ ngày 25-28/8, toàn huyện có 10.800 ha lúa mùa phải phun trừ. Ngay sau UBND huyện phát động chiến dịch phun thuốc phòng trừ các đối tượng sâu bệnh đợt 2, nông dân các địa phương trong huyện đã tập trung xuống đồng phun trừ sâu đục thân hai chấm và một số đối tượng sâu bệnh khác, quyết tâm bảo vệ an toàn lúa mùa.

 Nông dân xã Văn Lang phun thuốc phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa

          Tại cánh đồng thôn Thưởng Duyên, xã Văn Lang, ông Nguyễn Xuân Bùng tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung phun thuốc phòng trừ sâu đục thân 2 chấm cho toàn bộ diện tích của gia đình. ông Bùng cho biết: “Vụ mùa này, gia đình tôi cấy 6 sào, chủ yếu là giống lúa BC15. Hiện nay, lúa của gia đình tôi đang trong giai đoạn ôm đòng. Theo thông báo của Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp, tôi đã mua các loại thuốc theo đúng khuyến cáo để phòng trừ sâu đục thân hai chấm kết hợp phun phòng trừ rầy. Đến nay, tôi đã phun phòng trừ xong cho toàn bộ diện tích của gia đình”

      Mô hình phun thuốc trừ sâu bằng thiết bị không người lái ở xã Duyên Hải

     Khác với cách phun thuốc phòng trừ sâu bệnh truyền thống, năm nay 1 số địa phương trong huyện đã áp dụng mô hình phun thuốc trừ sâu cho lúa mùa bằng thiết bị bay không người lái (UAV) được điều khiển từ xa.Đây là mô hình dùng UAV phun thuốc trừ sâu từ trên cao với ưu điểm năng suất cao gấp 30 lần so với thủ công, tiết kiệm nước đến 90%. Đặc biệt, có thể phun trên diện tích rộng và địa hình phức tạp với hệ thống phun sương hạt mịn ướt 2 mặt lá và an toàn cho người sử dụng. Qua đánh giá, việc sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa phun thuốc trừ sâu cho lúa mùa giúp giảm nhân công trong khi phun, tiết kiệm thuốc trừ sâu, năng suất phun cao hơn phun thủ công.

     Hiện nay, lúa mùa trên địa bàn huyện sinh trưởng, phát triển tốt, trà sớm đang trong giai đoạn đòng già và trỗ bông. Dự kiến đến ngày 5/9, toàn huyện trỗ bông khoảng 8000 ha và cơ bản trỗ xong trước ngày 15/9. Tuy nhiên, qua kiểm tra đồng ruộng, đã xuất hiện 1 số đối tượng sâu bệnh gây hại như Sâu đục thân 2 chấm, mật độ trung bình 0,05- 0,1 con/m2, cá biệt 1-2 con/m2 ở xã Hùng Dũng, Đoan Hùng, Phúc Khánh, Tây Đô, Hồng Lĩnh..., bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh khô vằn, rầy các loại và chuột gây hại. Trước tình hình trên, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã tham mưu với UBND huyện phát động chiến dịch phun thuốc phòng trừ các đối tượng sâu bệnh đợt 2 từ ngày 25-28/8 trên địa bàn toàn huyện.

     Để chiến dịch phòng trừ sâu bệnh đợt 2 đạt hiệu quả, huyện Hưng Hà xác định: Công tác truyền thông có vai trò quan trọng, do vậy UBND huyện đã chỉ đạo Đài truyền thanh huyện tăng thời lượng tuyên truyền về tầm quan trọng của chiến dịch phòng trừ sâu bệnh, định hướng nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng khuyến cáo của chuyên môn. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện phân công cán bộ kỹ thuật xuống các địa phương đôn đốc và hướng dẫn nông dân kỹ thuật phun trừ sâu đục thân hai chấm bằng các loại thuốc đặc hiệu được khuyến cáo. Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện thực hiện điều tiết nước đầy đủ, kịp thời, bảo đảm tăng cường hiệu lực phòng trừ của thuốc.

     Do triển khai đồng bộ các giải pháp trong chiến dịch phun thuốc phòng trừ sâu bệnh đợt 2 cùng sự đồng thuận của bà con nông dân nên sau 2 ngày phát động chiến dịch, nông dân trong huyện đã phun phòng trừ các đối tượng sâu bệnh cho gần 8000 ha lúa mùa, đạt 75% tổng diện tích.

      Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở cùng sự nỗ lực của bà con nông dân trong việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Hy vọng vụ lúa mùa năm 2019 của huyện sẽ sinh trưởng, phát triển tốt, đạt năng suất, sản lượng cao, tạo đà cho sản xuất vụ đông sắp tới.

 

Bùi Thủy

Đài TT - TH huyện Hưng Hà

 

Đọc 185 lượt
Đánh giá mục này
(4 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Kinh tế