Hội Nghị tổng kết mô hình gống lúa thuần DT66 vụ xuân năm 2019 tại xã Điệp Nông, huyện Hưng Hà

      Nhằm đánh giá, lựa chọn giống lúa thuần có năng suất, chất lượng cao, ngắn ngày, phù hợp với điều kiện tự nhiên, từng bước thay thế các giống cũ, đồng thời tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích. Chiều ngày 27/5, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với UBND xã Điệp Nông tổ chức Hội Nghị tổng kết mô hình giống lúa thuần DT66 vụ xuân năm 2019. Đồng chí Vũ Văn Hạnh - Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Phạm Văn Bình - Huyện ủy viên, Trưởng Phòng NN và PTNT huyện đã tới dự.

 Các đại biểu tham quan mô hình giống lúa thuần DT66 vụ xuân năm 2019 tại cánh đồng thôn Ngũ Đông, xã Điệp Nông

 Hội nghị  tổng kết mô hình giống lúa thuần DT66 vụ xuân năm 2019 tại UBND xã Điệp Nông

      Giống lúa DT66 là giống lúa thuần ngắn ngày có thể gieo cấy 2 vụ trong năm.  Giống lúa này được bộ môn Đột biến và ưu thế lai - Viện Di truyền Nông nghiệp chọn lai tạo, được Công ty Cổ Phần Đầu tư và Phát triển Nông Nghiệp Thái Bình sản xuất và cung ứng. Mô hình trình diễn giống lúa thuần DT66 đã được Trạm Khuyến nông huyện triển khai trong vụ xuân năm 2019 trên 13ha tại 3 xã: Điệp Nông, Độc Lập và Dân Chủ. Giống lúa DT66 có chiều cao trung bình từ 95 – 97 cm khả năng đẻ nhánh khỏe, lúa có thời gian trưởng 103 ngày trong vụ xuân. Chất lượng gạo tốt, cơm trắng mềm, vị đậm ngon. Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cho thấy số dảnh hiện hữu cao, khả năng chống chịu tương đối tốt với các loại sâu bệnh chính trên đồng ruộng như: bệnh đạo ôn, bệnh vàng lá sinh lý, rầy nâu và các loại sâu đục thân.

      Với kết quả thu được từ mô hình trình diễn tại xã Điệp Nông. Trong thời gian tới Trạm Khuyến nông huyện sẽ tiếp tục phối hợp cùng Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ Nông Nghiệp Thái Bình đưa giống lúa DT66 vào trình diễn tại các xã ở các vùng khác nhau trên địa bàn huyện, qua đó từng bước hoàn thiện và đưa giống DT66 vào danh mục giống lúa của tỉnh nhằm thay thế dần các giống lúa thuần có năng suất và chất lượng thấp, qua đó đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho nông dân.

 

Nguyễn Thuần

Đài TT - TH Hưng Hà

Đọc 380 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Kinh tế