Anh Nguyễn Văn Hưng, xã Văn Cẩm làm giàu từ mô hình nuôi gà.

     Được sự giới thiệu của Quỹ tín dụng nhân dân xã thống Nhất, Chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi gà trang trại của gia đình anh Nguyễn Văn Hưng, thôn Trần Xá, xã Văn Cẩm -  một trong những hộ gia đình phát triển kinh tế làm giàu từ nguồn vốn vay phát triển chăn nuôi của quỹ  để  nuôi giống gà Rốt Ri mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 Trang trại chăn nuôi gà của gia đình anh Nguyễn Văn Hưng, thôn Trần Xá, xã Văn Cẩm

      Vừa dẫn chúng tôi đi thăm trang trại, anh Hưng vui vẻ giới thiệu: Trang trại của gia đình rộng khoảng trên 1.200 m2, với quy mô nuôi khoảng 1 vạn con/lứa. Gia đình vừa xuất bán 1 lứa gà, sau khi trừ mọi chi phí cũng cho lãi trên 200 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, gia đình bán được 2 lứa thu về trên 400 triệu đồng.

       Trước đây, ngoài việc đồng áng vợ chồng anh dồn sức vào chăn nuôi để tăng thêm thu nhập nhưng không mấy hiệu quả. Sau khi có người họ hàng giới thiệu mô hình chăn nuôi gà công nghiệp cho Công ty JAPFA Comfeed VietNam (có trụ sở tại Vĩnh phúc), được công ty cung cấp cám, giống và bao tiêu toàn bộ đầu ra, anh Hưng đã lên tận nơi học tập kinh nghiệm. Sau khi đã nghiên cứu kỹ phương thức chăn nuôi, anh đã vay mượn nguồn vốn 600 triệu đồng của Quỹ tín dụng nhân dân xã Thống Nhất để đầu tư. Đầu năm 2008, anh  Hưng đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi gà với quy mô 1.200 m2 gồm nhiều gian, quy mô khép tín theo mô hình vườn, ao chuồng, có sân ngoài trời, bên dưới là ao đảm bảo độ thoáng mát. Năm đầu khi mới bắt tay vào chăn nuôi, gia đình anh gặp không ít khó khăn, song được sự giúp đỡ của công ty, gia đình anh xuất bán được 3 lứa gà thu về trên 120 triệu đồng; những năm tiếp theo, mỗi năm gia đình anh xuất bán được 5 lứa gà, mỗi lứa khoảng 7.000 con, mỗi năm thu về gần 400 triệu đồng tiền lãi.

     Để có được hiệu quả từ việc chăn nuôi gà, anh Hưng luôn chú trọng công tác vệ sinh chuồng trại,đặc biệt là việc vào vắc xin phòng bệnh cho đàn gà. Nói về kinh nghiệm trong việc phòng chống dịch bệnh cho đàn gà, anh Hưng chia sẻ: “  Khi vào gà mới phải để chuồng trại khô thoáng trong vòng một tháng. Gà  giống phải    lấy từ công ty đã vào vắc xin 7 lần và khi về trang trại vào thêm 8 lần vắc xin theo hướng dẫn. hàng tháng công ty giống về kiểm định..”

     Bằng nuồn vốn vay của quỹ, Sau gần 10 năm chăn nuôi, từ 1 hộ còn nhiều khó khăn, đến nay gia đình anh Hưng đã là 1 trong những hộ có kinh tế vững trong xóm.Thời gian tới, anh Hưng tiếp tục đầu tư kinh phí mử rộng chuồng trại chăn nuôi và sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm chăn nuôi gà cho những người chăn nuôi gú họ có thêm kinh nghiệm, góp phần xóa đói giảm nghèo, góp phần nâng cao thu nhập.

 

Nguyễn Thuần

Đài TT – TH Hưng Hà

 

Đọc 310 lượt
Đánh giá mục này
(2 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Kinh tế