Xã Văn Lang tập trung phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

       Xã Văn Lang có 1.109 con lợn chăn nuôi ở  43 gia trại và 141 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Xác định, phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi là một nhiệm vụ lâu dài và phải có những biện pháp đồng bộ không để dịch lây lan ra diện rộng, bảo vệ nền chăn nuôi, hạn chế thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi.

 

Các lực lượng xã Văn Lang tập trung tiêu hủy lợn dịch của gia đình ông Mai Văn Hưng, thôn Mỹ Lương.

       Là hộ chăn nuôi lợn theo mô hình gia trại, bán công nghiệp, lúc nào trong chuồng nhà ông Mai Văn Hưng thôn Mỹ Lương xã Văn Lang cũng nuôi 2 con lợn nái và vài chục con lợn thịt. Từ nhiều ngày nay, khi có dịch tả lợn Châu Phi, ông đã thực hiện nghiêm ngặt việc phòng chống dịch như: Cho đàn lợn ăn tăng dinh dưỡng, phun thuốc tiêu độc khử trùng 2 ngày 1 lần, rắc vôi bột xung quanh chuồng nuôi, hạn chế người ra vào chuồng trại, dùng các biện pháp xua đổi côn trùng, thậm chí dùng cả biện pháp phòng bệnh dân gian là đốt bồ kết.

      Ngay từ khi chưa có lợn ốm dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND Huyện, xã Văn Lang đã  triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, rà soát tổng đàn lợn và lên phương án ứng phó với dịch bệnh. Phận công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách từng thôn, bám sát cơ sở. Thực hiện tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột chuồng trại và đường làng, ngõ xóm. Tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về tầm quan trọng của phòng chống dịch. Khi có lợn ốm chết, nghi mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi kịp thời báo cho chính quyền địa phương để thực hiện các bước lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời thực hiện nghiêm quy trình tiêu hủy lợn bệnh.

     Cạnh đó, xã Văn Lang tuyên truyền, vận động nhân dân không nên hoang mang, lo lắng mà cần bình tĩnh trong phòng chống dịch. Không tẩy chay thịt lợn không mắc bệnh. Người chăn nuôi thực hiện nghiêm túc 5 không trong phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất không để dịch lây lan ra diện rộng./.

 

Nguyễn Thuần

Đài TT – TH Hưng Hà

Đọc 515 lượt
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)
Xuất bản trong Kinh tế