Thị trấn Hưng Hà quyết liệt phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

        Mặc dù chăn nuôi lợn không phải là thế mạnh của địa phương, nhưng với đặc thù là trung tâm của huyện,  nên ngay sau khi có dịch tả lợn Châu Phi. Thị trấn Hưng Hà đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp không để dịch lây lan ra diện rộng.

 

 Tiêu hủy lợn bệnh tại hộ chăn nuôi ông Nguyễn Bá Mạnh – Khu Duyên Phúc 

         Ông Nguyễn Bá Mạnh  khu Duyên Phúc thị trấn Hưng Hà là chủ hộ chăn nuôi lợn cho biết: Từ nhiều ngày này, gia đình ông luôn theo dõi thông tin dịch tả lợn Châu Phi trên các phương tiện thông tin đại chúng và cũng đã nhận thức rõ được mức nguy hại của dịch tả lợn Châu Phi nên khi lợn có biểu hiện ốm, chết, đã kịp thời báo cho chính quyền địa phương đến thực hiện các bước để vệ sinh tiêu độc khử trùng và tiêu hủy lợn bệnh.

       Thị trấn Hưng Hà hiện có 44 hộ chăn nuôi lợn với 678 con. Khi có dịch tả lợn Châu Phi, thị trấn Hưng Hà đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Tuyên truyền, vận động nhân dân và người chăn nuôi tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột, vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại chăm sóc đàn lợn để tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Phát huy vai trò của các đoàn thể chính trị xã hội vận động cán bộ, hội viên và người chăn nuôi phòng chống dịch.

 

 Phun hóa chất tiêu độc khử trùng và rắc vôi bột khu vực bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi 

       Ông Nghiêm Đình Chư – Trưởng Ban chăn nuôi thú y thị trấn Hưng Hà cho biết: Ngay khi phát hiện ổ dịch đầu tiên, không để dịch lây lan diện rộng thị trấn Hưng Hà tuyên truyền nhân dân khi có lợn ốm chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành tiêu hủy theo đúng quy trình kỹ thuật. Việc kiểm đếm, cân đo đảm bảo chính xác; đồng thời chủ hộ chăn nuôi tiêu độc khử trùng để tránh lây lan sang những hộ bên cạnh.

       Đến ngày 20/3, thị trấn Hưng Hà ghi nhận 8 hộ chăn nuôi lợn có lợn ốm chết, phải tiêu hủy 65 con. Sử dụng 100 lít hóa chất, gần 10 tấn vôi bột thực hiện tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường. Theo ông Nguyễn Duy Hiền – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Hà: Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, thị trấn Hưng Hà tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, rà soát tổng đàn lợn và kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển, kinh doanh các sản phẩm từ thịt lợn, vệ sinh tiêu độc khử trùng khống chế không để dịch bệnh lây lan, tránh thiệt hại cho người chăn nuôi./.

 

Trúc Lành

Đài TT - TH Hưng Hà

 

Đọc 858 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Kinh tế