Xã Hồng Lĩnh dồn sức phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

     Xã Hồng Lĩnh có 103 hộ chăn nuôi lợn trong đó 32 hộ chăn nuôi theo quy mô gia trại với trên 1400 con. Hiện nay, xã đang tập chung tổng lực để phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

 Chốt kiểm dịch động vật xã Hồng Lĩnh phun hóa chất khử trùng tiêu độc phương tiện ra vào địa bàn

     Ngay sau khi có hộ chăn nuôi lợn xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, xã Hồng Lĩnh đã thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật trong phòng chống dịch theo sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện. Thành lập 3 chốt kiểm dịch tại những nơi trọng điểm của xã. Lực lượng chốt kiểm dịch là cán bộ xã, cựu chiến binh và an ninh cơ cơ. Thường trực 24/24 h, kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông; phun thuốc khử trùng cho các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định phòng, chống dịch của pháp luật.

    Là một trong những hộ có số lượng đàn lợn nhiều trong xã nên từ khi trên địa bàn xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi đến nay, ngày nào gia đình nhà ông Nguyễn Văn Hà – Thôn Vũ Đông xã Hồng Lĩnh cũng phun hóa chất tiêu độc khử trùng và rắc vôi bột chuồng trại, có những ngày cao điểm ông Hà phun thuốc khử trùng 3 đến 4 lần. Vào những ngày thời tiết âm u, mưa, ông tăng lượng vôi bột. Ngoài lượng hóa chất và vôi bột do chính quyền hỗ trợ, ông đã chủ đông kinh phí mua thêm hóa chất và vôi bột để thực hiện tiêu độc khử trùng chuồng trại. Đồng thời thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập, không được bất cứ một ai ra vào chuồng trại, đồng thời thực hiện chế độ chăm sóc đặc biệt, tăng cường dinh dưỡng cho đàn lợn với hi vọng, ngăn không cho virut dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào đàn lợn của gia đình.

       Cùng với nguồn hóa chất, vôi bột hỗ trợ của huyện và kinh phí của địa phương, đến nay, xã Hồng Lĩnh đã sử dụng trên 10 tấn vôi bột, gần 200 lít hóa chất thực hiện tiêu độc khử trùng toàn bộ đường làng ngõ xóm, chuồng trại chăn nuôi. Thực hiện hiệu quả tuần vệ sinh tiêu độc khử trùng từ ngày 3/3 đến ngày 9/3 và bổ sung nguồn hóa chất, vôi bột để thực hiện vệ sinh môi trường bổ sung đến ngày 11/3 trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Với các hộ chăn nuôi lợn thực hiện phun hóa chất ngày 1 lần và liên tục đến khi hết dịch. Khi xuất hiện lợn ốm, chết báo ngay cho cán bộ thú y cơ sở. Thực hiện nghiêm túc quy trình kỹ thuật tiêu hủy lợn bệnh, không để lây lan ra diện rộng. Xã đã bố trí quỹ đất và nhân lự thực hiện tiêu hủy lợn đảm bảo vệ sinh môi trường.

         Để công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi hiệu quả, xã Hồng Lĩnh tăng cường công tác tuyên truyền để người chăn nuôi và nhân dân nhận thức đúng về bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Khi lợn có triệu chứng bị bệnh, phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời, thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn. Đồng thời với người tiêu dùng không tẩy chay thịt lợn sạch./.

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà

 

 

Đọc 639 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Kinh tế