Xã Hòa Tiến chủ động phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi xã Hòa Tiến huyện Hưng Hà tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống

      Gia trại của gia đình bà Lương Thị Hoa – thôn Hú, xã Hòa Tiến nuôi hơn 100 con lợn và hàng trăm con gia cầm. Bà cho biết: “Trước phức tạp của dịch bệnh, gia đình bà đã thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại và thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chăm sóc đàn lợn theo chế độ tăng cường dinh dưỡng, sức đề kháng và theo dõi sức khỏe đàn lợn.”\

 Bà Lương Thị Hoa – thôn Hú xã Hòa Tiến rắc vôi bột tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh

       Hiện xã Hòa Tiến có trên 1700 con lợn, trong đó 166 con lợn nái; thuộc 43 hộ chăn nuôi theo quy mô gia trại, 91 hộ chăn nuôi, nhỏ lẻ, 17 hộ giết mổ lợn.  Địa bàn trải rộng, tiếp giáp với nhiều xã trong huyện và có 1 bến đò giáp huyện Tiên Lữ tỉnh Hưng Yên nên nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch rất cao. Để bảo vệ đàn vật nuôi  trước dịch bệnh, ổn định thu nhập cho người chăn nuôi, xã Hòa Tiến đã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, tăng cường cán bộ xuống cơ sở, thống kê đàn lợn. Coi phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi như chống giặc và là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay bảo vệ  nền chăn nuôi. Xã Hòa Tiến huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tuyên truyền để người chăn nuôi hiểu được tầm quan trọng của việc phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, đặc biệt với hội nông dân, huy động tất cả các chi hội trưởng bám sát địa bàn tiếp cận các hộ chăn nuôi để nắm bắt tình hình kịp thời phản ánh tới  ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã.

 Ông Lê Văn Thai - Trưởng đài truyền thanh xã Hòa Tiến biên tập các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

      Cùng với lượng hóa chất và vôi bột của huyện hỗ trợ, xã Hòa Tiến đầu tư kinh phí mua 57 lít hóa chất, 1,5 tấn vôi bột cấp phát tới tận hộ chăn nuôi. Đài truyền thanh xã tăng thời lượng tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, biện pháp phòng trừ, từ 2  buổi/ngày, đài truyền thanh xã tăng lên 3 buổi/ngày, kh có công điện, công văn, chỉ đạo khẩn đài phát đột xuất vào buổi trưa và buổi tối để tăng sự quan tâm chú ý nghe đài về phòng chống dịch của người chăn nuôi, và để nhân dân hiểu được tính cấp bách cũng như sự cần thiết của việc phòng chống dịch.

      Với phương châm chống dịch như chống giặc, xã Hòa Tiến huyện Hưng Hà đã và đang nỗ lực không để dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn./.

 

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà

 

 

Đọc 867 lượt
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Kinh tế