Huyện Hưng Hà khẩn trương thu hoạch lúa mùa đẩy nhanh tiến độ sản xuất cây vụ đông

Do đổi mới mạnh mẽ cơ cấu giống lúa, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh nên vụ mùa năm nay lúa phát triển tốt. Với phương châm xanh nhà hơn già đồng, nông dân Hưng Hà đang khẩn trương thu hoạch lúa mùa, làm đất đẩy nhanh tiến độ gieo trồng cây màu vụ đông. Đến ngày 12/10/2015 huyện Hưng Hà đã gặt trên 5000 ha, năng suất lúa đạt khá cao.

 Nông dân Hưng Hà khẩn trương thu hoạch lúa mùa

Cùng với thu hoạch lúa mùa, các địa phương trong huyện đã tập trung làm đất mở rộng diện tích gieo trồng cây màu vụ đông, huyện Hưng Hà phấn đấu gieo trồng 7.000 ha. Để vụ đông giành thắng lợi, UBND huyện có cơ chế chính sách khuyến khích mở rộng diện tích cây vụ đông. Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các đồng chí Thường vụ Huyện ủy phụ trách cụm, Huyện ủy viên phụ trách xã, các đồng  chí trong ban chỉ đạo tăng cường đi cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất vụ đông, quy gọn vùng sản xuất với từng loại cây trồng, ưu tiên mở rộng diện tích gieo trồng đậu tương, bí đao, bí đỏ xuất khẩu, ngô nếp và khoai tây Đức để tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích gieo trồng. Đến ngày 12/10/2015 huyện Hưng Hà đã gieo trồng được gần 4000 ha cây màu vụ đông.

Gia đình anh Hà Văn Hải khu Đãn Chàng 2, thị trấn Hưng Hà trồng 4 sào dưa hấu vụ đông 2015 - 2016

Xác định tầm quan trọng của việc trồng cây vụ đông, năm nay huyện Hưng Hà đã chủ động xây dựng kế hoạch, đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp đồng bộ, thực hiện nghiêm túc lịch thời vụ, triển khai kế hoạch xuống các xã, thị trấn; tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật cho nông dân, cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên chỉ đạo theo dõi sát sao tình hình sản xuất vụ đông, đồng thời liên kết và tạo điều kiện cho các Công ty đến thu mua sản phẩm nông nghiệp của nông dân.

Xã Điệp Nông điển hình về phong trào trồng cây vụ đông. Năm nay, Điệp Nông gieo trồng 455 ha (chiếm 88,08% diện tích đất canh tác) gồm các loại cây như: Đậu tương, lạc, ớt, dưa chuột, khoai tây và các loại rau màu… Một số loại cây trồng đều được HTX ký hợp đồng với các công ty để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. HTX đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh cho nông dân, chủ động dọn cỏ kênh mương, đáp ứng nhu cầu nước tưới phục vụ sản xuất và tiêu úng nhanh khi có mưa lớn đầu vụ.

Xã Tân Tiến có tổng diện tích đất canh tác 331 ha. Vụ đông năm nay, Tân Tiến bố trí gieo trồng 216 ha, trong đó dưa bí 103 ha, ngô 65 ha, đậu tương 32 ha, khoai lang 9 ha, còn lại là khoai tây và các loại rau màu khác… ở tất cả 3 thôn Nhâm Lang, Lương Ngọc, An Nhân. Nếu trồng trong khung thời vụ, mỗi sào cây vụ đông có thể cho thu nhập từ 1 - 2 triệu đồng, thậm chí thu 3 - 4 triệu đồng đối với các cây như dưa, bí, đậu tương… HTX tổ chức cho cán bộ Ban quản lý, trưởng thôn và các hộ nông dân thăm mô hình của một số địa phương trong huyện. Đồng thời liên kết với một số công ty nông sản để thu mua sản phẩm cho nông dân.

Xã Phúc Khánh có truyền thống trồng bí đao xanh. Vụ đông năm nay, xã Phúc Khánh gieo trồng trên 200 ha, trong đó có 110 ha bí đao. Theo kinh nghiệm của nông dân thôn Bản xã Phúc Khánh, khi lúa uốn câu vào mẩy, nông dân làm bầu gieo hạt bí, một số hộ rẽ lúa thành hàng, gieo bí trực tiếp trên nền đất ruộng, sau thu hoạch khẩn trương làm đất, lên luống trồng bí đao xanh.

Sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã khích lệ và tạo đà cho phong trào trồng cây vụ đông của nông dân xã Tân Lễ, Tiến Đức, Hồng An, Thống Nhất, Thị trấn hưng Nhân, xã Hồng Minh, Tây Đô và Duyên Hải phát triển mạnh, nông dân đã chú trọng sản xuất vụ đông, coi đây là vụ sản xuất chính trong năm, góp phần tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Do đó, các xã trên bố trí gieo trồng trên 80% diện tích, trong khung thời vụ./.

Nguyễn Hải Hưng
Đài phát thanh Hưng Hà

Đọc 3221 lượt
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)
Xuất bản trong Kinh tế