Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, xã Độc Lập huyện Hưng Hà thực hiện hiệu quả mô hình trường học mới

Thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”. Năm học 2015- 2016, Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Hưng Hà đã chỉ đạo trường Trung học cơ sở (THCS) Lê Quý Đôn xã Độc Lập đi đầu trong việc thực hiện mô hình trường học mới tại 3 lớp. Sau một thời gian triển khai, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

 Thảo luận học tập nhóm theo mô hình trường học mới của lớp 6A trường THCS Lê Quý Đôn, xã Độc Lập

Mô hình trường học mới được giảng dạy theo nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm. Đây là mô hình mới cả về chương trình, phương pháp dạy và cách thức tổ chức lớp học. Khác với mô hình giáo dục truyền thống, học sinh không ngồi nghe giảng, đọc chép thụ động, mà được chia thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm có từ 5- 6 học sinh. Sau khi giáo viên dẫn dắt, gợi mở vấn đề, nhóm trưởng có trách nhiệm điều hành phần thảo luận của nhóm. Các thành viên đều được trình bày ý kiến, quan điểm của bản thân, có thể phản biện đối với những nội dung cảm thấy chưa hợp lý hoặc cần điều chỉnh, bổ sung. Sau đó các nhóm trình bày sáng kiến với giáo viên để tổng hợp đưa ra câu trả lời, kết quả cuối cùng. Do được thường xuyên trao đổi, chia sẻ với các bạn trong nhóm, hỗ trợ lẫn nhau trong học tập nên phần lớn học sinh khi tham gia học theo mô hình trường học mới rất tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp và tiếp thu bài nhanh hơn.

Việc quản lý lớp học cũng có sự khác biệt về tên gọi. Ban cán sự lớp được gọi là hội đồng tự quản học sinh gồm chủ tịch hội đồng, các phó chủ tịch hội đồng, các tổ được gọi là các ban phụ trách về học tập, ban đối ngoại, ban thư viện, ban quyền lợi học sinh, ban vệ sinh môi trường và ban văn nghệ- TDTT. Mỗi ban phối hợp với hội đồng tự quản học sinh theo dõi, đôn đốc các hoạt động của lớp. Từ các hoạt động trên, giúp cho học sinh được phát huy quyền làm chủ trong quá trình học tập, giáo dục. Học sinh có điều kiện hiểu rõ quyền và trách nhiệm trong môi trường giáo dục, được rèn các kĩ năng lãnh đạo, kĩ năng tham gia, hợp tác trong các hoạt động.

Song song với đổi mới công tác giảng dạy, mô hình trường học mới còn hình thành những hoạt động gần gũi như : Sinh nhật của lớp, góc chia sẻ, Điều em muốn nói…Thông qua những góc hoạt động này, giáo viên có thể nắm bắt được tâm lý của học sinh để có sự can thiệp, giúp đỡ kịp thời. Sau một thời gian triển khai thực hiện mô hình trường học mới, chất lượng giáo dục được nâng cao. Kết quả kiểm tra học kỳ 1 khối lớp 6 có gần 80% học sinh hoàn thành nội dung kết quả học tập từng môn, 100% học sinh có những biểu hiện nổi bật của năng lực và phẩm chất.

Thấy được tính ưu việt của mô hình trường học mới đem lại, năm học 2016- 201, Phòng giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục triển khai mô hình trường học mới tại một số trường THCS trên địa bàn huyện, nhằm từng bước chuyển đổi sư phạm từ cách dạy học truyền thống sang cách dạy học hiện đại.

Những ngày này, Phòng giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường học đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt- học tốt” gắn với việc“ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 61 năm chiến thắng Điện Biên Phủ  7/5.Phát động cán bộ giáo viên và học sinh tham gia viết bài dự thi tìm hiểu về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ (2016 – 2021)./.

Bùi Thủy
Đài Phát thanh huyện Hưng Hà

Đọc 3109 lượt
Đánh giá mục này
(4 bỏ phiếu)
Xuất bản trong Giáo dục - Y tế