Các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị nhiều biện pháp thực hiện luật phòng cháy- chữa cháy.

      Những năm qua, các loại hình dịch vụ kinh doanh, các nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, các nhà máy, xí nghiệp với quy mô lớn, có nguy cơ cháy nổ cao, số lượng cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy (PCCC)  ở huyện Hưng Hà cũng tăng lên. Toàn huyện hiện có 480 cơ sở kinh doanh thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, trong đó 120 cơ sở kinh doanh ga, xăng, dầu, mô hình kinh tế trang trại, cụm công nghiệp, làng nghề phát triển mạnh. Đặc biệt là các doanh nghiệp dệt, may, tẩy nhuộm, chế biến gỗ, sản xuất chiếu cói nhựa luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Cùng với thời tiết khô hanh, độ ẩm trong không khí thấp, vật liệu khô, dễ bắt cháy. Trước thực trạng trên, Công an huyện đã tham mưu với Huyện ủy - UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân để mọi người chủ động phòng ngừa, xử lý kịp thời khi có cháy nổ xảy ra. Hàng năm, hưởng ứng ngày “Toàn dân phòng cháy - chữa cháy” 4/10, tháng an toàn phòng cháy - chữa cháy và tuần lễ quốc gia an toàn phòng chống cháy nổ, Huyện Uỷ - UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức cho các hộ kinh doanh và nhân dân ký cam kết đảm bảo an toàn phòng cháy - chữa cháy, không tàng chữ, sản xuất, vận chuyển đốt các loại pháo, thả đèn trời. Cùng với các phong trào thi đua ở địa phương, công tác phòng cháy- chữa cháy được gắn liền với phong trào xây dựng khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học văn hoá an toàn.

 

 Công an huyện tăng cường kiểm tra, hướng dẫn công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn.

 

       Cạnh đó, Công an huyện đã phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền các xã, thị trấn vận động nhân dân giao nộp 10 khẩu súng tự chế; 35 viên đạn các loại; 04 vũ khí thô sơ; 11 kg pháo; 1 hộp tiếp đạn súng k54 . Cũng từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng đã kiểm tra 180 lựơt cơ sở về thực hiện luật phòng cháy - chữa cháy, trong đó một số cơ sở kinh doanh đã bị đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về an toàn phòng cháy - chữa cháy. Công tác xây dựng lực lượng, trang bị phương tiện phòng cháy - chữa cháy được quan tâm: Công an huyện đã tham mưu với UBND huyện chỉ đạo xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ phòng cháy - chữa cháy. Xây dựng, củng cố gần 100 đội phòng cháy - chữa cháy. Thực hiện phương châm 4 tại chỗ, hàng năm 100% các cơ sở kinh doanh xăng, dầu, gas, các cơ sở sản xuất tập trung đều xây dựng phương án chữa cháy và bố trí lực lượng bảo vệ để phát hiện, xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

         Kỷ niệm 58 ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy – chữa cháy và 18 năm ngày toàn dân phòng cháy – chữa cháy (4/10/1961 – 4/10/2019), huyện Hưng Hà tiếp tục tuyên truyền luật phòng cháy – chữa cháy và các văn bản liên quan nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy – chữa cháy. Duy trì và nhân rộng mô hình “ Cụm cơ quan, doanh nghiệp an toàn”, “khu dân cư văn hóa an toàn”. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn phòng cháy – chữa cháy, góp phần hạn chế thấp nhất số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

 

Hoàng Thuỷ

Đài TT - TH Hưng Hà

 

 

 

 

 

Đọc 151 lượt
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)
Xuất bản trong An ninh - Quốc phòng