Thứ ba, 08 Tháng 1 2019 07:19

Xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà có nghề làm hương truyền thống. Theo các cụ cao tuổi trong làng, không ai biết rõ là nghề truyền thống này có từ bao giờ. Trải qua bao thăng trầm, hương Duyên Hải vẫn giữ được đặc tính mà ít loại hương nào sánh được. Hương có mùi thơm đặc trưng, thoang thoảng mà nồng nàn, mang đậm nét văn hóa tâm linh của dân tộc.

Hương xã Duyên Hải vốn là sản phẩm truyền thống đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Thái Bình và một số địa phương trong nước. Người dân xã Duyên Hải, đặc biệt là làng Văn Quan, Khả La, Bùi Tiến, Bùi Việt đã trải qua hàng trăm năm sống và gắn bó với nghề làm hương. Trải qua bao thăng trầm, sản phẩm đã có được những phẩm chất mà ít địa phương nào sánh được, từ mùi thơm, độ bắt lửa đến hình thức. Theo người dân nơi đây, nguyên liệu chủ yếu để làm hương là thân cây đỗ tương, cây hương bài đốt lấy tro. Dây keo được nghiền thành bột, sau đó trộn lẫn với các loại thảo mộc như: Xuyên quy, xuyên đại hoàng, trắc bách diệp, hoàng đàn, tùng bạch chỉ, đinh hương... Tùy từng thợ mà cho ra các loại hương với mùi thơm khác nhau do cách pha chế của mỗi người mỗi khác.

Các công đoạn từ pha chế thuốc, se, nén đều phải tiến hành bằng phương pháp thủ công, có gia đình thì dùng bằng máy để giảm thời gian lao động. Kỹ thuật pha chế nguyên liệu đòi hỏi sự chú tâm của người thợ, phải thật đều, thật chuẩn xác thì sản phẩm mới như ý. Nén hương làm xong được đem phơi trên những chiếc phên, nắng gió sẽ làm hương khô, màu sắc đẹp mà giữ nguyên mùi thơm. Trời nắng thì phơi một ngày, trời râm thì phải phơi từ hai đến ba ngày. Người dân tránh đưa hương qua lửa vì như thế hương sẽ bị mất mùi thơm tự nhiên. Sự chu đáo, nghiêm khắc của người thợ trong từng công đoạn chính là bí quyết làm nên thương hiệu của hương Duyên Hải.

 

Phơi tăm hương của cơ sở sản xuất hương gia đình ông Nguyễn Văn Kiên thôn Văn Quan, xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà

Công nghệ sản xuất hương đơn giản, dụng cụ, vốn sản xuất không tốn kém, tuy nhiên không phải ai cũng có "duyên" với nghề này. Người thực sự sống bằng nghề làm hương chỉ có thể là người ở làng Văn Quan, làng Khả, làng Bùi. Đến thời vụ làm hương, vào hai tháng giáp Tết Nguyên Đán, người làm hương xã Duyên Hải tranh thủ ngày đêm, tập trung sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Người Duyên Hải cho rằng, nghề làm hương liên quan đến tâm linh, lương tâm làm nghề không cho phép cẩu thả. Mỗi mẻ hương, người thợ đều cẩn thận đốt thử để kiểm tra chất lượng xem có cháy đều, cháy hết không, hương thơm ra sao...

Ông Nguyễn Kim Nhận, Huyện ủy viên - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Duyên Hải cho biết: "Nghề làm hương đem lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân trong xã. Hiện nay ở Duyên Hải có 506 hộ làm nghề tiểu thủ công nghiệp, trong đó làm hương 435 hộ và trên 100 hộ vệ tinh làm hương xuất khẩu ra một số nước ở Đông Nam Á, giá trị sản xuất từ nghề làm hương năm 2018 đạt 245 tỷ đồng. Nhờ vậy nhiều gia đình đã trở nên giàu có, tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 2%. Nghề làm hương ở Duyên Hải không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế mà còn thân thiện với môi trường. Nhiều năm nay, người thợ vẫn lưu giữ được những bí quyết truyền thống để bảo đảm cho chất lượng hương ngày càng tốt mà không phải sử dụng bất cứ hóa chất nào.

Để đáp ứng nhu ngày càng cao của người tiêu dùng, người làm hương xã Duyên Hải không ngừng cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng, quảng bá sản phẩm. Một trong những cơ sở sản xuất quy mô lớn ở xã Duyên Hải hiện nay là cơ sở hương của anh Ngô Văn Huỳnh , Ông Phạm Văn Dân, Ông Nguyễn Văn Sáng, Ông Nguyễn Văn Bình, ông Nguyễn Văn Việt, và gia đình ông Nguyễn văn Kiên có từ 20 đến 120 lao động làm hương. Chúng tôi về Duyên Hải vào những ngày giáp Tết mới thấy không khí làng nghề thật náo nhiệt. Mùi thơm của hương toả khắp nơi. Trong làng, khung cảnh lao động diễn ra nhộn nhịp, khẩn trương. Từ những em bé mới chỉ học lớp một, lớp hai đến những cụ già tóc bạc, ai nấy đều tất bật sản xuất hàng phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi./.

Nguyễn Hải Hưng

 

Thứ tư, 26 Tháng 12 2018 11:59

Thực hiện nhiệm vụ Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc; phát huy truyền thống Tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách”, năm 2018 Hội LHPN huyện chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa hỗ trợ phụ nữ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Bằng việc thành lập các mô hình hoạt động Hội như: Mô hình “Tiếp sức đến trường”, mô hình ” Hũ gạo tình thương”, mô hình ” Cặp lá yêu thương”, mô hình ‘Giúp phụ nữ phát triển kinh tế”…  . Năm 2018, Hội phụ nữ cơ sở đã giúp 86 hội viên nghèo với 1.528 kg gạo và 38.450.000 đồng, tặng quà 45 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với việc chỉ đạo thành lập các mô hình ở cơ sở, Hội LHPN huyện đã trích quỹ “Vì phụ nữ nghèo” hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương tặng gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 21/12/2018, Hội LHPN huyện đã trao số tiền 30.000.000 đồng hỗ trợ gia đình chị Lương Thị Lan, hội viên phụ nữ chi hội thôn Quang Trung, xã Minh Tân xây dựng nhà tình thương.

Đồng chí Lãnh đạo Hội LHPN huyện trao 30 triệu đồng hỗ trợ xây dựng Mái ấm tình thương gia đình chị Lương Thị Lan, hội viên phụ nữ thôn Quang Trung, xã Minh Tân

Gia đình chị Lương Thị Lan có 5 khẩu, mẹ chồng già yếu, 2 con nhỏ, chồng chị mắc bệnh không làm được việc nặng, vì vậy chị trở thành lao động chính trong gia đình, với hơn 3 sào ruộng khoán và làm nghề phụ, kinh tế gia đình chị gặp nhiều khó khăn. Khi được tổ chức Hội khảo sát và hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình thương, gia đình chị Lan còn được anh em họ hàng, làng xóm động viên giúp đỡ, được chị em chi hội phụ nữ thôn Quang Trung giúp hàng chục ngày công nên sau hơn 3 tháng khởi công, ngôi nhà được hoàn thiện.

Phát biểu tại buổi trao tặng nhà, đại diện gia đình chị Lan đã bày tỏ sự vui mừng, xúc động trước tình cảm, sự quan tâm của tổ chức Hội đối với gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nói chung và gia đình chị Lan nói riêng, đặc biệt gia đình chị Lan phấn khởi đón mùa xuân mới được sống trong ngôi nhà rộng rãi, khang trang, không lo sợ mỗi khi mưa bão như trước đây.

Với hoạt động thiết thực và ý nghĩa của cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện đã góp phần chia sẻ, động viên khích lệ chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, thực hiện tốt vai trò của ngườiphụ nữ trong gia đình, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, đồng thời tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, tham gia xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển vững mạnh./.

Vũ Thị Hương

Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện

Thứ sáu, 14 Tháng 12 2018 21:46

    Sáng ngày 14/12, Đồng chí Nguyễn Thanh Tuyền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Báo Thái Bình, lãnh đạo Công ty Bánh kẹo Bảo Hưng, lãnh đạo Phòng văn hóa huyện đã đến thăm và có những phần quà chúc mừng gia đình cầu thủ bóng đá đội tuyển quốc gia Đoàn Văn Hậu tại thôn Xuân Lôi, xã Hồng Minh.  

 Đồng chí Nguyễn Thanh Tuyền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao quà cho gia đình cầu thủ Đoàn Văn Hậu. 

Đ/c Vũ Anh Thao - Tổng biên tập Báo Thái Bình trao quà cho gia đình cầu thủ Đoàn Văn Hậu

Ngôi nhà gia đình cầu thủ Đoàn Văn Hậu tại  thôn Xuân Lôi, xã Hồng Minh

         Tại buổi trao quà, Đồng chí Nguyễn Thanh Tuyền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà cùng đại diện Báo Thái Bình đã động viên, thăm hỏi gia đình cầu thủ Đoàn Văn Hậu, đồng thời gửi gắm mong muốn cầu thủ Đoàn Văn Hậu – người con của quê hương Hưng Hà – vùng đất địa linh nhân kiệt, sẽ phát huy hết khả năng, cùng với các cầu thủ trong đội tuyển bóng đá Việt Nam cống hiến cho khán giả cả nước một trận cầu hay – đỉnh cao trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình – thủ đô Hà Nội trong trận chung kết AFF SUZUKI CUP 2018 lượt về giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia diễn ra vào lúc 19h30 phút tối ngày 15/12/2018 , góp phần cùng đội tuyển Việt Nam nâng cao chiếc cúp Vô địch VFF SUZUKI CUP, vì màu cờ sắc áo, niềm tự hào dân tộc, vì người hâm mộ nước nhà, làm rạng danh nền thể thao Việt Nam.....

          

 Văn Học

Đài TT – TH Hưng Hà

Thứ sáu, 14 Tháng 12 2018 17:28

        Chiều ngày 14/12, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Hưng Hà đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quân sự quốc phòng địa phương năm 2018 và triển khai nhiệm vụ công tác quốc phòng địa phương năm 2019. Đại tá Nguyễn Huy Tuân – Phó tham mưu trưởng, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình; Đồng chí Nguyễn Văn Trường - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; thủ trưởng một số phòng ngành liên quan, trưởng các đơn vị tự vệ, cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp Ban CHQS huyện đã tới dự

Các đại biểu dự Hội nghị

Thượng tá Nguyễn Xuân Phùng – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện trình bày báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương năm 2018, phương hướng nhiệm vụ công tác quốc phòng địa phương năm 2019

        Năm 2018, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng chính quyền, sự phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể, công tác quân sự quốc phòng địa phương của huyện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, giao đủ 100% chỉ tiêu, an toàn, đúng quy định của pháp luật. Phát huy kết quả đạt được trong công tác  quân sự quốc phòng địa phương năm 2018, để đảm bảo chỉ tiêu giao quân năm 2019, các cấp ủy đảng chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành chỉ thị, công văn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2018. Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã- thị trấn chỉ đạo Ban quân sự xã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, thôn làng rà soát, nắm nguồn thanh niên trong độ tuổi tham gia nhập ngũ, phát lệnh gọi sơ khám tuyển, đồng thời tuyên truyền luật NVQS, quyền lợi, nghĩa vụ của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Ngành y tế chỉ đạo 2 bệnh viện, trạm y tế xã- thị trấn chuẩn bị trang thiết bị, y dụng cụ phục vụ công tác sơ, khám tuyển. Do thực hiện đồng bộ các giải pháp nên thanh niên đã tích cực tham gia sơ, khám tuyển sức khỏe NVQS. Tuy nhiên, một số xã thanh niên lên khám tuyển còn thấp. Để đảm bảo chỉ tiêu giao quân năm 2019, Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các xã- thị trấn tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, vận động nam thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đi làm ăn xa về thực hiện luật NVQS. Tăng cường các biện pháp quản lý, nắm chắc nguồn trong diện gọi nhập ngũ đảm bảo chặt chẽ sau tuyển và nắm chắc tình hình biến động về quân số. Cấp ủy chính quyền thành lập tổ công tác xuống các thôn làng, gia đình có công dân trong diện nhập ngũ tuyên truyền, vận động, ký cam kết với gia đình có con em làm ăn xa về thực hiện NVQS.

Đồng chí Nguyễn Văn Trường - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

        Phát biểu kết luận Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Trường - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018. Về nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019, Đ/c Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính  trị quan trọng, do đó các cấp ủy đảng chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các xã- thị trấn tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ . Đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động, tổ chức nói chuyện truyền thống cách mạng của quê hương. Các thành viên Hội đồng NVQS huyện, các xã- thị trấn xuống tận gia đình tuyên truyền, vận động thanh niên làm ăn xa tiếp tục về khám tuyển NVQS. Đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp cố tình trốn tránh luật NVQS, đặc biệt là con em cán bộ, đảng viên không thuộc diện miễn hoãn NVQS. Ngành Y tế thực hiện nghiêm túc công tác khám tuyển, đảm bảo chính xác, chất lượng góp phần đảm bảo chỉ tiêu giao quân năm 2019.

Đại tá Nguyễn Huy Tuân – Phó tham mưu trưởng, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình tặng giấy khen cho các cá nhân hoàn thành tốt quân sự quốc phòng địa phương năm 2018

Thượng tá Nguyễn Xuân Phùng – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện tặng giấy khen cho các tập thể hoàn thành tốt quân sự quốc phòng địa phương năm 2018

 

       Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 1 tập thể hoàn thành xuất sắc công tác quân sự quốc phòng địa phương năm 2018 và 16 tập thể, 4 cá nhân hoàn thành tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018./.

 

Văn Mạnh – Nguyễn Thuần

Đài TT- TH huyện Hưng Hà

 

QUẢNG CÁO

khoan cat be tong ha noi