Sức hút từ vùng đất cổ

14/10/2011 | 2:06 PM

Hưng Hà là huyện luôn dẫn đầu về năng suất lúa và có tiềm năng to lớn về du lịch sinh thái, du lịch lịch sử - văn hóa và du lịch nghề - làng nghề của tỉnh Thái Bình.

 

Hưng Hà có diện tích trên 200km2, nằm phía Bắc tỉnh Thái Bình, dân số trên 25 vạn người, được phân bổ ở 35 xã, thị trấn. Với 3 con sông lớn: sông Hồng, sông Luộc và sông Trà bao bọc đã tạo nên một vùng đất phì nhiêu, màu mỡ với những cánh đồng phẳng lỳ, thẳng cánh cò bay làm cho làng quê Hưng Hà đẹp tựa như một bức tranh. Người dân Hưng Hà cần cù chịu khó, thiên nhiên lại ban tặng cho vùng đất địa linh nhân kiệt này nhiều tài nguyên thiên nhiên quý hiếm: Than nâu, nước khoáng Duyên Hải, đất sét trắng Cộng Hòa. Tuyến quốc lộ 39A chạy qua, nối Hưng Hà với các tỉnh trong khu vực là điều kiện thuận lợi để Hưng Hà phát triển kinh tế - xã hội, giao lưu văn hóa, bứt phá đi lên. 

Trò chuyện với Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà Nguyễn Hồng Chuyên đã giúp chúng tôi hiểu thêm về mảnh đất anh hùng, con nguời hào kiệt nơi đây.

Nhờ năng động, bám sát chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của tỉnh, Hưng Hà đang từng bước xây dựng mô hình nông thôn mới, tích cực, chủ động đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch vùng chuyên canh với nhiều vùng cây đặc sản, nhãn, cam đường, vườn cây cảnh có giá trị kinh tế cao. Đây là thế mạnh để huyện phát triển, khai thác du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Trải qua hàng nghìn năm phát triển, mảnh đất, con người Hưng Hà đã kiến tạo, bồi đắp lên những giá trị văn hóa đặc sắc, tiêu biểu, riêng có của một vùng quê châu thổ sông Hồng. Vùng đất cổ này đã từng sinh ra bao danh nhân, danh tướng làm rạng rỡ, vẻ vang lịch sử dân tộc như: Đông Nhung Đại tướng quân Vũ Thị Thục dấy binh khởi nghĩa cùng hai Bà Trưng đánh đuổi quân Nam Hán. Lý Nam Đế, Triệu Quang Phục đã xây dựng căn cứ và lập nghiệp tại xã Hồng Minh thời tiền Lý (554 - 562). Vùng Lưu Xá, xã Canh Tân - nơi sinh ra Thái úy Lưu Khánh Đàm, thái phó Lưu Ba, người đầu tiên dâng biểu để vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về kinh thành Thăng Long. Hưng Hà là nơi các vua Trần khởi nghiệp (thế kỷ XIII - XIV), xây dựng Hoàng thành và cũng chọn chính nơi đây làm tôn miếu để xây dựng lăng tẩm, an táng các vị vua và hoàng hậu cùng nhiều trọng thần trong hoàng tộc. Hưng Hà là quê hương của Đinh Liệt, Đinh Liễn, Đinh Bồ - 3 trụ cột của triều đại nhà Lê. Làng Phú Hiếu, nay là thôn Đồng Phú xã Độc Lập - nơi sinh ra Tiến sĩ Lê Phú Thứ, nhà bác học Lê Quý Đôn; làng Hải Triều xã Tân Lễ là quê hương Tam nguyên, trạng nguyên Phạm Đôn Lễ, Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ. Làng Sâm xã Hòa Tiến là quê hương của Tiến sĩ Nguyễn Tông Quai. Xã Văn Cẩm là quê hương của Kỳ đồng Nhà chí sỹ yêu nước Nguyễn Văn Cẩm...

Hiện nay Hưng Hà còn bảo tồn, lưu giữ 552 di tích lịch sử văn hóa rất có giá trị, 138 ngôi đình, gần 170 đền, chùa, trên 30 phủ, đường, 25 lăng, văn chỉ, trong đó có DTLS cấp quốc gia, 56 di tích cấp tỉnh gắn liền với hàng trăm lễ hội văn hóa. Đáng lưu nhớ nhất là 8 cụm di tích lịch sử văn hóa (DTLSVH), mỗi năm thu hút hàng vạn lượt khách thập phương trong và ngoài nước thăm quan, du lịch như các địa danh: đền Cổ Trai, đình Thọ Phú xã Hồng Minh; lăng, mộ cụ Lê Phú Thứ và Đền thờ nhà bác học Lê Quý Đôn xã Độc Lập; lăng, mộ, đền thờ các vua Trần tại xã Tiến Đức…Cùng với các địa danh di tích lịch sử nói trên, Hưng Hà còn lưu giữ hàng chục trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: Thi cỗ cá, tế cá, kéo lửa nấu cơm cần, vật lầu, thả diều, đánh gậy, chọi gà, đi cầu kiều, chơi đu, thi pháo đất, thi bắt vịt, vật võ, cờ biển, cờ người, thi gói bánh chưng... Đó là tiềm năng to lớn về du lịch lịch sử - văn hóa tâm linh ở Hưng Hà hiện nay.

Hưng Hà cũng là một trong những địa phương có phong trào cách mạng sớm của tỉnh Thái Bình, nơi vinh dự hai lần được đón Bác Hồ về thăm. Đảng bộ và nhân dân Hưng Hà được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhất và nhiều huân, huy chương các loại. Huyện và 8 xã được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp; 3 anh hùng lực lượng vũ trang, 5 anh hùng lao động, 257 mẹ Việt Nam anh hùng. Phát huy truyền thống quê hương, trong thời kỳ đổi mới đã có nhiều người con sinh ra, lớn lên từ mảnh đất này đã trở thành những doanh nhân nổi tiếng cả nước. Tiêu biểu là Nghệ nhân Trần Văn Sen - Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Tổng Giám đốc Công ty sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Hương Sen. Mỗi năm, Công ty Hương Sen đóng góp cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động.

Với truyền thống nhiều nghề thủ công lâu đời, nổi tiếng, ngày nay giá trị sản xuất TTCN các làng nghề ở Hưng Hà đạt hơn một ngàn tỷ đồng mỗi năm. Với khối óc, bàn tay tài hoa, sáng tạo, người dân Hưng Hà đã tạo ra nhiều sản phẩm không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn có giá trị to lớn về văn hóa. Nhiều sản phẩm có thương hiệu trong và ngoài nước như: dệt Phương La, mộc Vế – Riệc, chiếu Hới, long nhãn Hồng An, rượu Đô Kỳ, hương Duyên Hải, bánh đa làng Me, bánh Trưng phố Lẻ... Đây là những địa danh du lịch làng nghề hấp dẫn, không thể nào quên đối với du khách thập phương mỗi khi về với Hưng Hà.

                                                                                                       Phi Hải

 

Theo Thegioianh.vn

Tin bài mới hơn
Tin bài cũ hơn
Đ/c Bí thư HU phát biểu định hướng phát triển kinh tế - xã ...
Danh sách video clips
Văn bản chỉ đạo của huyện
Tin tức đọc nhiều
Quảng cáo
Liên kết website
Lượt người truy cập
Tổng lượt người truy cập : 3855487
Đang Online : 83

 

 

UBND HUYỆN HƯNG HÀ
Địa chỉ: Thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036).3861.237 Fax (036).3861.238 E-mail: ubndhungha@thaibinh.gov.vn
website: www.hungha.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Hồng Chuyên
Bản quyền © thuộc về UBND huyện Hưng Hà. All right reserved