Hưng Hà – Miền quê huyền thoại trong tôi

13/5/2011 | 8:40 AM

Tôi bước chầm chậm xuống con đường mòn dưới chân đê, dòng sông Hồng uốn mình như chiếc khăn lụa màu hồng mỏng manh vắt nhẹ nhàng qua bờ vai người con gái đang tuổi xuân thì.

Màu xanh cây cỏ trải dài bất tận như sức sống mãnh liệt của con người nơi miền quê huyền thoại. Tôi lặng người, căng lồng ngực hà hít mùi hương quen thuộc mà có lúc trong cuộc sống xô bồ nơi đô thành tôi tưởng rằng không bao giờ có thể gặp lại. Mắt tôi ầng ậc nước, một cảm giác xúc động trào dâng trong lòng. Tình cảm mến thương cho tôi cảm giác được trở về nơi bình yên, mảnh đất thiêng như người Mẹ hiền từ bao bọc che chở cho đứa con luôn phải đi xa. Ký ức trong tôi trở về lay động, giữa đất trời bao la, tôi và thiên nhiên hoà mình làm một, tâm hồn tôi trở lên nhẹ nhàng thanh khiết hơn bao giờ. Từng nhịp đập rung lên, cảm xúc vỡ oà, tôi thầm gọi “ Hưng Hà dấu yêu!”

            Quê hương đã cho tôi một tuổi thơ đẹp như trong câu chuyện cổ. Vẫn tiếng chim chích choè khi ban mai còn chưa kịp thức. Triền đê oằn mình dài như tháng ba mùa giáp hạt dồn lên vai Mẹ tảo tần gánh nặng đội sương. Màu hoa gạo đỏ, rét nàng Bân nhức nhối theo dọc tâm hồn tôi đến tận bây giờ. Tôi ngồi lặng yên trong một không gian mênh mông, tràn ngập hình dáng Mẹ, mỗi nhành cây, mỗi ngọn cỏ, đều có bước chân của Mẹ. Nước mắt chảy xuống khoé môi, mặn chát. Có cái gì nhói sâu tận cùng nơi ngực trái. Đặt tay lên tim mình tôi khóc gọi : “Mẹ ơi!”

            Hưng Hà ơi! Tôi đã quay bước đi, mê mải với những ước mơ, những khát vọng và cất đi những đồng vọng cảm hoài từ miền quê nghèo nhưng đầy ắp kỷ niệm ngọt ngào. Như một người hoài cổ, cất giữ riêng hình ảnh Hưng Hà gầy guộc xanh xao như tháng Ba của ngày xưa cũ ấy.

            Để rồi...

           Hôm nay tôi trở về. Như là để tri ân, nơi đã cho tôi nhân cách sống, thành công và trở thành người có ích giữa Thăng Long huyền thoại. Cảm giác xúc động đến ngỡ ngàng trước sự đổi thay của quê mình. Đền Trần sáng lung linh, Hưng Hà vùng đất “địa linh nhân kiệt” như sống dậy thời khắc của Hào khí Đông A một thuở oai hùng. Đền Tiên La, tôn nghiêm uy nghi, ban tặng những người tìm hiểu về văn hoá lễ hội, văn hoá tâm linh, một đức tin trong muôn vàn những đức tin và tôn giáo. Cổng chào điện tử, các cơ quan hành chính đẹp đẽ, ngay ngắn. Hội trường trung tâm như một sự hiển thị của quốc gia hưng thịnh thu nhỏ. Khuôn viên Trường học, Bệnh viện là sự hiện diện tài năng của các nhà quản lý Hưng Hà khi đưa Giáo dục và Y tế là quốc sách hàng đầu trong phát triển kinh tế. Các khu công nghiệp năng động, giữa cánh đồng lúa mênh mông đang thì con gái. Hưng Hà yêu thương của tôi như một bức tranh thuỷ mặc sống động hoàn hảo đến từng đường nét. Tôi lắng nghe âm thanh của một ngày mới, như bản nhạc không lời được rung lên từ sâu thẳm trái tim của hàng vạn những người con đất Mẹ thân yêu. Bản nhạc ấy lắng sâu những đắm say và thắp lên trong tâm hồn mỗi chúng ta những xúc cảm mãnh liệt niềm tự hào và ước vọng về tương lai. Cô con gái bé nhỏ của tôi khe khẽ hát : “Bên em về Hưng Hà nơi miền quê ta đó, quê ta miền đất cổ, miền nhân kiệt địa linh...” Lòng tôi rộn ràng một niềm hạnh phúc ngọt ngào không gọi được bằng tên!

 

  

Hoàng Thị Hồng Nhung
(Bộ Tổng tham mưu Bộ Quốc phòng)

Đ/c Bí thư HU phát biểu định hướng phát triển kinh tế - xã ...
Danh sách video clips
Văn bản chỉ đạo của huyện
Tin tức đọc nhiều
Quảng cáo
Liên kết website
Lượt người truy cập
Tổng lượt người truy cập : 3855488
Đang Online : 84

 

 

UBND HUYỆN HƯNG HÀ
Địa chỉ: Thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036).3861.237 Fax (036).3861.238 E-mail: ubndhungha@thaibinh.gov.vn
website: www.hungha.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Hồng Chuyên
Bản quyền © thuộc về UBND huyện Hưng Hà. All right reserved