Gương: Đảng viên Nguyễn Thị Nõn - Chủ nhiệm Hợp tác xã Độc Lập năng động trong công việc và có tâm hồn yêu thơ

3/7/2015 | 5:59 PM

Gương: Đảng viên Nguyễn Thị Nõn - Chủ nhiệm Hợp tác xã Độc Lập năng động trong công việc và có tâm hồn yêu thơ

   Gần gũi, thân thiện, nhiệt tình, năng động đó là cảm nhận đầu tiên khi gặp chị Nguyễn Thị Nõn - Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Độc Lập huyện Hưng Hà. Là cán bộ đảng viên, tham gia lĩnh vực hoạt động kinh tế nhưng không ai nghĩ chị lại có tâm hồn yêu thơ tha thiết. Sau mỗi giờ làm việc, chị lại tìm đến thơ để xua tan đi những muộn phiền, thanh thoát.
 
   Sau khi tốt nghiệp trường trung học nông nghiệp chị Nguyễn Thị Nõn xã Độc Lập đã quyết định ở lại quê hương cống hiến sức mình cho sự nghiệp phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương. Năm 2001 chị được cán bộ, xã viên tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Độc Lập. Những ngày đầu tiếp cận công việc chị gặp không ít khó khăn nhưng với bản chất cần cù, chịu khó, học hỏi lớp cán bộ đi trước và tìm hiểu đường lối lãnh đạo, chỉ đạo trong phát triển nông nghiệp. Bằng những kiến thức của mình, chị đã vận động, tuyên truyền xã viên tích cực tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa những giống cây con có giá trị kinh tế cao vào thâm canh, tăng năng suất cây trồng và nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác. Loại bỏ giống lúa dài ngày, cấy 100% lúa ngắn ngày cho năng suất, chất lượng gạo ngon. Chị đã mạnh dạn đưa phương thức gieo mạ khay cấy lúa bằng máy, phương thức gieo thẳng, gieo vãi vào sản xuất. Chị Nõn chia sẻ: Độc Lập là xã thuần nông, nông dân đã quen với tập quán canh tác cũ, nên để thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân là không dễ, nhất là từ bỏ phương thức gieo cấy truyền thống. Song chị cùng Ban quản trị Hợp tác xã đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức cho xã viên học hỏi kinh nghiệm của các mô hình trong và tỉnh. Bản thân gia đình chị đi đầu thực hiện phương thức gieo cấy mới. Khi nông dân thấy hiệu quả của việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trên đồng ruộng, người nông dân đồng lòng hưởng ứng.
 
   Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, chị là một trong những thành viên tham gia ban quản lý, đảm nhận các công việc liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Việc làm khó khăn nhất, gian khổ nhất là dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp. Chị cùng cấp ủy đảng, chính quyền xã Độc Lập tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về tác dụng của dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp nhằm từng bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp. Từ đó nông dân đã dồn điền đổi thửa từ 5 ô thửa xuống còn 2,75 thửa/hộ, đồng thời, quy hoạch 4 vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Quy hoạch hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng, kiên cố hóa kênh mương phục vụ sản xuất.
 
 
Chị Nguyễn Thị Nõn ( đứng thứ 2 từ bên trái sang) tại diễn đàn thi đàn Việt Nam
 
   Ai cũng nghĩ là người cán bộ làm quản lý kinh tế sẽ khô khan, nghiêm nghị nhưng với chị Nguyễn Thị Nõn lại khác, chính những con số, những khoảnh khắc gắn bó với đồng ruộng cùng bà con nông dân đã tạo cho chị cảm hứng để viết lên những dòng thơ mang đậm hương quê, bản tính chất phát, cần cù lao động sản xuất của người nông dân. Đặc biệt từ khi tham gia câu lạc bộ thơ Lê Quý Đôn xã Độc Lập, chị đã có nhiều đóng góp xây dựng câu lạc bộ thơ ngày một phát triển, nhiều bài viết có giá trị nghệ thuật cao. Chị đã có những bài thơ viết theo lối thơ đường luật - một thể loại thơ được gọi là thơ Bác học.
 
   Với lối viết sắc sảo, ngắn gọn, xúc tích đúng liêm luật với mục đích tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương, những kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp.
 
   Ghi nhận những đóng góp của chị Nguyễn Thị Nõn trong sản xuất nông nghiệp chị được Liên minh hợp tác xã tỉnh Thái Bình tặng giấy khen, nhiều năm được UBND tỉnh Thái Bình, UBND huyện Hưng Hà công nhận chiến sỹ thi đua. Trung ương hội nông dân tặng huy chương vì giai cấp nông dân, Liên minh Hợp tác xã tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp Hợp tác xã. Đặc biệt với những đóng góp của chị trong phong trào thơ ca, tháng 6/ 2015, chị Nguyễn Thị Nõn được Hội thi đàn Việt Nam công nhận là nhà thơ./.
 
Trúc Lành

Đài phát thanh Hưng Hà 

Tin bài mới hơn
Tin bài cũ hơn
Đ/c Bí thư HU phát biểu định hướng phát triển kinh tế - xã ...
Danh sách video clips
Văn bản chỉ đạo của huyện
Tin tức đọc nhiều
Quảng cáo
Liên kết website
Lượt người truy cập
Tổng lượt người truy cập : 3855446
Đang Online : 52

 

 

UBND HUYỆN HƯNG HÀ
Địa chỉ: Thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036).3861.237 Fax (036).3861.238 E-mail: ubndhungha@thaibinh.gov.vn
website: www.hungha.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Hồng Chuyên
Bản quyền © thuộc về UBND huyện Hưng Hà. All right reserved