Trần Thủ Độ và khoảng trống phía sau cuộc đời ông

12/12/2010 | 7:15 PM

Sách "Đại Việt sử ký toàn thư" chép: "Giáp Tý năm thứ 7 (1264), mùa xuân, tháng giêng, Thái sư Trần Thủ Độ qua đời (71 tuổi), truy tặng Thượng phụ Thái sư Trung vũ Đại vương. Thủ Độ tuy không có học vấn nhưng tài lược hơn người, làm quan triều Lý được mọi người suy tôn. Thái Tôn lấy được thiên hạ đều là mưu sức của Thủ Độ cả, cho nên nhà nước phải nhờ cậy, quyền hơn cả vua".

Trần Thị Dung – “Nữ tướng hậu cần” đời nhà Trần

24/5/2010 | 3:11 PM

Trong lịch sử chống ngoại xâm bảo vệ đất nước của dân tộc ta, người phụ nữ có vai trò rất quan trọng. Vai trò ấy được xây dựng một phần bởi đặc điểm lịch sử dân tộc, phần khác bởi quan niệm truyền thống giặc đến nhà đàn bà cũng đánh.

Thái sư Trần Thủ Độ

24/5/2010 | 3:10 PM

Trần Thủ Độ (1194 - 1264) là người có công sáng lập ra triều Trần, được vua phong làm Quốc thượng phụ rồi Thái sư. Bằng tài năng, uy tín của mình, ông đã củng cố nước Việt vững mạnh cả về chính trị, kinh tế, quân sự... Ông có vai trò rất quan trọng trong thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ nhất (1258), lưu danh với câu nói bất hủ: 'Đầu tôi chưa rơi xuống đất, xin bệ ha đừng lo'.

An Sinh Vương Trần Liễu

24/5/2010 | 3:09 PM

Là con trưởng Thượng hoàng Trần Thừa, anh ruột vua Trần Thái Tông, Khâm Thiên tướng quốc Thái sư Trần Nhật Hiệu và công chúa Thuỵ Bà. Ông sinh năm Canh Ngọ, niên hiệu Trị Bình Long Ứng thứ 6 (1210) tại phủ đệ Tinh Cương, phủ Long Hưng (Nay là xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà). Ông là người có trí lớn, ngày thường thì ung dung, hào hoa, gặp việc lớn thì sắt đá. Thời loạn lạc, phụ thân phải gánh vác việc nước, trọng trách trong nhà hầu hết đều phải lo liệu.

Tam khoa bảng nhãn Lê Quý Đôn

29/8/2009 | 11:56 PM

Có lần Lê Quý Đôn đi đường xa, vào ăn cơm tại một quán hàng. Khi trả tiền, Đôn đã cầm xem quyển sách ghi nợ của chủ quán để trên bàn. Sau đó ít lâu, khi quay lại vùng này, quán hàng đó vừa bị cháy, vợ chồng chủ quan than vãn với Đôn rằng 'Quyển sổ nợ cậu xem dạo trước cũng bị cháy, giờ không còn biết ai nợ bác nhiêu mà đòi nữa'. Đôn đứng ngẫm nghĩ một lát rồi lấy bút ghi lại được hết danh sách nợ đưa cho chủ quán.

VỀ QUÊ HƯƠNG TRẦN THỦ ĐỘ

24/8/2009 | 11:49 AM

Chiều 2-5-2009, nhà văn, đạo diễn cao cấp Minh Chuyên gọi điện di động cho tôi mời đi về Thái Bình làm phim về Thâi sư Trần Thủ Độ và dự lễ hô thần nhập tượng Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ tại xã Tân Lễ, Hưng Hà, Thái Bình. Tôi suýt nữa thì reo lên vì quá hay. Tôi họ Trần mà chưa có bao giờ được về quê hương Người. Tôi nhận lời. Sáng 3--5-2009 tập trung tại Đài Truyền hình Việt Nam. Minh Chuyên phong luôn cho tôi là biên tập phim. Chẳng cần tổ chức cán bộ trình duyệt, chẳng cần dấu má lằng nhằng, chỉ một phút mình đã có chức vụ hẳn hoi để đi làm phim. Oách chứ đâu phải xoàng.

Trạng nguyên Phạm Đôn Lễ - Ông tổ nghề dệt chiếu Hới

23/8/2009 | 4:38 PM

Từ xa xưa chiếu Hới (xã Tân Lễ-huyện Hưng Hà) đã nổi tiếng trong và ngoài tỉnh với những lá chiếu bóng bẩy mượt mà. Sản phẩm chiếu dệt thủ công của làng Hới là niềm tự hào của người dân nơi đây, với câu phương ngôn: “Ăn cơm hom, nằm giường hòm, đắp chiếu Hới”; bởi chiếu Hới không chỉ đẹp, bền mà còn có thể dùng đắp thay chăn vào mùa đông.

Đ/c Bí thư HU phát biểu định hướng phát triển kinh tế - xã ...
Danh sách video clips
Văn bản chỉ đạo của huyện
Tin tức đọc nhiều
Quảng cáo
Liên kết website
Lượt người truy cập
Tổng lượt người truy cập : 3855442
Đang Online : 50

 

 

UBND HUYỆN HƯNG HÀ
Địa chỉ: Thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036).3861.237 Fax (036).3861.238 E-mail: ubndhungha@thaibinh.gov.vn
website: www.hungha.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Hồng Chuyên
Bản quyền © thuộc về UBND huyện Hưng Hà. All right reserved