Anh Nguyễn Đức Phúc làm giàu từ mô hình nuôi thỏ

26/10/2012 | 2:43 PM

Bắt đầu lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng như bao thanh niên khác ở địa phương. Nhưng do linh hoạt trong phát triển kinh tế, chịu khó học hỏi và dám nghĩ- dám làm. Anh Nguyễn Đức Phúc- thôn Minh Đức- xã Bắc Sơn đã thoát nghèo và bắt đầu làm giàu từ mô hình nuôi thỏ.


Đàn thỏ của anh Nguyễn Đức Phúc

 

Tới khu chăn nuôi thỏ với hệ thống chuồng trại khép kín, thoáng mát và sạch sẽ nằm riêng biệt. Anh Phúc kể:“ Năm 2001, xem trên ti vi thấy chương trình giới thiệu về mô hình nuôi thỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhận thấy, thỏ là con vật dễ nuôi, phù hợp với điều kiện gia đình: Không cần diện tích chuồng trại lớn; vốn đầu tư thấp, có thể tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên, mặt khác thỏ lại sinh sản nhanh, một lứa thỏ trong vòng 2 tháng đã có thể xuất chuồng...nên tôi quyết tâm khởi nghiệp với 10 con thỏ giống” Là người đầu tiên áp dụng mô hình nuôi thỏ ở địa phương nên anh Phúc gặp không ít khó khăn từ kỹ thuật chăm sóc đến phòng dịch bệnh cho thỏ.

 

Không nản chí trước khó khăn, anh Phúc đã tìm đến Trung tâm Nghiên cứu thỏ- dê ở Sơn Tây để chọn mua giống thỏ Niu-di-lân thay thế giống thỏ cũ và học cách chăm sóc, xây dựng hệ thống chuồng trại, kỹ thuật ghép đôi cho sinh sản và phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời đi thăm quan học hỏi kinh nghiệm từ các trang trại nuôi thỏ thành công ở Hải Dương, Nam Định, ... để ứng dụng những tiến bộ KHKT vào chăn nuôi. Khi đã hội tụ đầy đủ các kiến thức, anh Phúc đầu tư trên 100 triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng nuôi theo một chu trình khép kín. Anh dùng lưới sắt hàn chia thành trên 100 ô nhỏ, mỗi ô rộng khoảng 1 m2, đảm bảo thoáng mát về mùa hè- ấm áp về mùa đông. Để thỏ sinh trưởng, phát triển tốt, tránh được dịch bệnh, anh Phúc luôn chú trọng tới khâu vệ sinh chuồng trại và phun thuốc sát trùng quanh khu vực nuôi, thường xuyên tiêm văcxin phòng bệnh bại huyết, cầu trùng… Thức ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng kết hợp thức ăn tinh và thô, có máng nước. Do đó, số lượng thỏ nuôi ngày một tăng. Từ 10 con thỏ giống ban đầu, đến nay đàn thỏ đã phát triển lên gần 400 con. Trong đó, 80 con thỏ mẹ,  trên 200 con thỏ giống, và trên 100 con thỏ thương phẩm. Mỗi năm thỏ nái sinh sản 6 lứa, trung bình mỗi lứ 7- 8 con,với giá bán 50 đồng/ con giống. Thỏ thương phẩm, sau 2 tháng đạt từ  2- 2,5 kg giá bán 70- 80.000 đồng/kg. Do chất lượng thỏ đảm bảo nên khách hàng đến mua thỏ giống và thương phẩm ngày một đông. Trừ chi phí mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng.

 

Thời gian tới, anh Phúc tiếp tục xây dựng thêm ô chuồng, mở rộng quy mô chăn nuôi, nhân giống thỏ duợc liệu chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài huyện.

 

Thành công từ mô hình nuôi thỏ của anh Nguyễn Đức Phúc không những giúp gia đình vươn lên thoát nghèo mà còn mở ra hướng lựa chọn chăn nuôi mô hình mới cho người dân trong xã có thêm thu nhập, góp phần cải thiện đời sống, xây dựng nông thôn mới.

 

Bùi Thuỷ

Đài Phát thanh huyện Hưng Hà

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bao bi nhua

Tin bài mới hơn
Tin bài cũ hơn
Đ/c Bí thư HU phát biểu định hướng phát triển kinh tế - xã ...
Danh sách video clips
Văn bản chỉ đạo của huyện
Tin tức đọc nhiều
Quảng cáo
Liên kết website
Lượt người truy cập
Tổng lượt người truy cập : 3855499
Đang Online : 84

 

 

UBND HUYỆN HƯNG HÀ
Địa chỉ: Thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036).3861.237 Fax (036).3861.238 E-mail: ubndhungha@thaibinh.gov.vn
website: www.hungha.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Hồng Chuyên
Bản quyền © thuộc về UBND huyện Hưng Hà. All right reserved